KIẾN THỨC TẬP GYM
TẬP YOGA
DINH DƯỠNG

PT tập gym là gì? PT tập gym đảm nhiệm những công việc nào?

Hiện nay cụm từ PT hay PT tập gym cũng không còn qua xa lạ, nhất là đối với những người có niềm đam mê với bộ môn thể thao.

Vậy, nghề PT tập gym là gì? PT gym sẽ làm những công việc gì? Ở bài viết dưới đây, các HLV Gym Unity Fitness sẽ giúp bạn tìm hiểu về kiến thức PT gym nhé!

Giải thích nghề PT tập gym là gì?

PT tập gym là gì? PT (Personal Trainer) hay còn được gọi là HLV cá nhân ở trong lĩnh vực thể hình (Fitness Trainer).

PT gym chính là những cá nhân được công nhận có đủ kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm để huấn luyện giúp cho từng học viên sớm cải thiện được tình trạng sức khỏe, thay đổi vóc dáng một cách an toàn và hiệu quả.

Đồng thời, sẽ giúp cho các học viên có lối sống lành mạnh và tích cực hơn mỗi ngày.

pt tập gym là gì
Giải thích PT tập gym là gì?

PT gym là những gì?

Mỗi PT gym sẽ là người hướng dẫn học viên từng lộ trình riêng biệt về từng bài tập và cả chế độ ăn uống sao cho phù hợp với thể hình hiện tại. Cụ thể:

  • Hiểu rõ về mục tiêu của từng học viên khi luyện tập như tăng cân, giảm cân, tăng cơ, cải thiện sức khỏe, thi đấu chuyên nghiệp,…
  • Theo dõi, đánh giá từng chỉ số thể hình của học viên như tỉ lệ mỡ, cân nặng, tỷ lệ cơ,…
  • Xây dựng lộ trình tập luyện, chế độ dinh dưỡng cùng với thời gian biểu cụ thể.
  • Hướng dẫn, theo sát học viên trong từng buổi tập. Chỉnh sửa tư thế, cách luyện tập đúng kỹ thuật để tránh chấn thương trong suốt quá trình tập luyện.
  • Động viên từng học viên.

Xem thêm bài viết: Giải đáp thắc mắc: Thuê PT tập gym bao nhiêu tiền?

Vai trò của một PT gym

Mỗi HLV sẽ có từng phương pháp giảng dạy khác nhau, nhưng tất cả đều có chung một vai trò đó là:

pt tập gym là gì
PT gym sẽ đảm nhiệm rất nhiều các vai trò khác nhau
  • PT sẽ tư vấn, nâng cao nhận thức của bạn về một lối sống khỏe mạnh.
  • PT sẽ linh hoạt trong việc áp dụng nhiều phương pháp nhằm mọi người duy trì được thói quen luyện tập thể dục cũng như hình thành lối sống lành mạnh.
  • PT gym sẽ là người thầy, là người bạn đồng hành và cổ vũ mọi người đạt được mục tiêu đã đề ra.

Tìm hiểu công việc cụ thể của một PT tập gym

Mỗi người đều sẽ có một mục tiêu tập luyện khác nhau. Theo đó, PT gym sẽ là người giúp người tập đạt được từng mục tiêu đề ra. Nhằm làm được điều này, PT cần có từng nhiệm vụ chi tiết và cụ thể:

pt tập gym là gì
Tìm hiểu những công việc mà các PT tập gym sẽ đảm nhiệm

1. Hãy lắng nghe nhu cầu học viên

Điều cần phải làm đều tiên của PT gym đó là thấu hiểu học viên của mình. PT cần phải nắm được từng thông tin cơ bản nhất cũng như mong muốn của học viên.

Sẽ có rất nhiều nhu cầu khi học viên tìm đến PT tập gym đó là giảm mỡ, tăng cơ, tăng cơ,… Đối với mỗi người sẽ có từng mục tiêu riêng biệt, vì vậy PT cần phải định hướng tập luyện sao cho phù hợp nhất.

Điều này rất quan trọng. Cũng nhờ đó mà giúp cho học viên cũng như HLV gym có thể thấu hiểu và tin tưởng nhau hơn. Từ đó, sẽ đạt được kết quả luyện tập như mong đợi.

2. Đánh giá thể lực hiện tại của học viên

PT gym cần phải đánh giá về từng chỉ số như BMI, khối lượng cơ thể, lượng cơ, lượng mỡ,… của người tập nhằm đưa ra được cái nhìn trực quan nhất.

Từ đó, PT cũng có thể đưa ra được từng bài tập chính xác, phù hợp nhất đối với nhu cầu của từng học viên và mang đến kết quả tốt nhất đối với học viên đó.

Tham khảo bài viết: Chia sẻ các tiêu chí cơ bản để tìm huấn luyện viên gym cá nhân giỏi

3. Xây dựng giáo án tập luyện cụ thể

Giáo án tập luyện, chế độ dinh dưỡng sẽ có vai trò vô cùng quan trọng. Cũng tùy theo đặc điểm cơ thể và tình trạng sức khỏe, từng học viên cần phải có chương trình tập luyện riêng.

Trong đó, PT sẽ tạo ra một hệ thống bài tập với thời gian cũng như cường độ phù hợp.

Không chỉ dừng lại ở đó, PT còn phải chịu trách nhiệm trong việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh nhằm cung cấp đầy đủ hàm lượng chất dinh dưỡng hỗ trợ trong từng bài tập.

4. Hướng dẫn & Theo sát quá trình tập luyện

Học viên thực tế họ sẽ không có nhiều kinh nghiệm trong việc tự tập luyện, vì vậy cần phải được HLV tập gym theo sát. PT gym sẽ có mặt trong từng buổi tập, sẽ bảo đảm học viên sẽ tập đúng kỹ thuật.

5. Theo dõi kết quả & Cải thiện bài tập

PT tập gym luôn theo dõi học viên của mình trong từng giai đoạn đã đề ra, để học viên dễ dàng đạt được mục tiêu đề ra ở trong giai đoạn đó.

Thông qua việc đánh giá, PT sẽ đưa ra từng điều chỉnh cũng như loại bài tập, thời gian tập luyện, chế độ ăn,… sao cho phù hợp với người tập ở trong thời điểm hiện tại.

Lời kết

Những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc PT tập gym là gì và sẽ đảm nhiệm những công việc như nào. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác hay muốn được hỗ trợ trong suốt quá trình luyện tập thì các bạn hãy nhanh chóng liên hệ đến Unity Fitness để được hỗ trợ tư vấn các bài tập gym hiệu quả nhé!

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: