PT tập gym là gì? Muốn trở thành PT tập gym phải làm gì?

PT được viết tắt của cụm từ Personal Trainer, có nghĩa tương ứng là huấn luyện cá nhân. Khi trở thành PT tập gym không chỉ mang đến cho bạn một công việc ổn định mà còn là cơ hội truyền tải những điều tích cực trong cuộc sống đến với mọi người.

Để hiểu hơn về nghề PT và làm sao để trở thành PT gym, mọi người hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Giải thích PT tập gym là gì?

PT tập gym là gì? PT – Personal trainer, được dịch sang tiếng Việt đó là huấn luyện viên cá nhân. Thường thì các PT sẽ xuất hiện ở những phòng tập thể hình, sẽ là người tư vấn, hướng dẫn cũng như chăm sóc sức khỏe cho từng học viên.

pt tập gym
PT tập gym chính là các huấn luyện viên tập thể hình cá nhân

Nếu như những bộ môn thể thao khác như bơi lộ, yoga, võ thuật,… sẽ theo học từng nhóm một thì bộ môn tập gym nếu như có nhu cầu và điều kiện sẽ thuê hẳn PT đồng hành trong suốt quãng thời gian luyện tập.

Tham khảo bài viết: PT gym là gì? Có nên thuê PT gym hay không?

Công việc của một PT tập gym sẽ làm những gì?

Như các chuyên gia Gym Unity Fitness chia sẻ, mỗi PT sẽ tự lập ra một lộ trình riêng biệt cho mỗi học viên. Theo đó, công việc cụ thể của PT tập gym sẽ là:

 • Hiểu rõ được từng mục tiêu của học viên khi tham gia tập gym như giảm cân, giảm eo, tăng cân, tăng cơ, tăng số đo 3 vòng,…
 • Xây dựng lộ trình học tập, chế độ dinh dưỡng và thời gian biểu cụ thể cho từng học viên.
 • Kiểm tra, đánh giá từng chỉ số thể hình của học viên như lượng mỡ dư thừa, cân nặng, lượng cơ đang thiếu,…
 • Trực tiếp hướng dẫn, theo sát học viên trong mỗi buổi tập, chỉnh sửa để học viên tập đúng kỹ thuật và động viên học viên tập luyện.
 • Kiểm tra định kỳ từng chỉ số của từng học viên, lắng nghe phản hồi để dựa vào đó thay đổi lộ trình tập luyện sao cho phù hợp nhất.

Muốn trở thành PT tập gym cần phải làm những gì?

Hiện nay, trở thành PT tập gym chính là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ, tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện được ước mơ này. Hiện nhu cầu tập gym ngày càng gia tăng nên PT trở thành nghề HOT. Vậy để trở thành PT gym giỏi cần phải đáp ứng những yếu tố nào?

pt tập gym
Muốn trở thành PT gym phải trải qua quá trình tập luyện và có bằng cấp; chứng chỉ đi kèm
 • Có bằng HLV thể hình

Bằng HLV thể hình chính là điều kiện bắt buộc để trở thành PT tập gym hiện nay. Muốn làm việc ở trong các trung tâm thể hình chuyên nghiệp thì các bạn cần phải có bằng hoặc chứng chỉ tạo những cơ sở đào tạo được cấp phép.

 • Ngoại hình

Nhằm trở thành PT gym, ngoại hình mang yếu tố quyết định. Từng học viên sẽ tin tưởng theo học nếu như bạn sở hữu thân hình chuẩn, ngoại hình cân đối và ưa nhìn.

Cũng tùy vào từng phòng tập mà yêu cầu về ngoại hình cũng phải thay đổi. Chiều cao đối với PT nam yêu cầu từ 1m7 trở lên, trên 1m6 đối với PT nữ. Ngoài ra, PT nam cần phải có chỉ số body < 12% và nữ < 15%.

 • Khả năng giao tiếp

Công việc của PT gym chính là truyền tải từng kiến thức về thể hình, tư vấn cho học viên từng bài tập luyện tập tốt nhất.

Do đó, khả năng giao tiếp chính là yếu tố quan trọng, nhằm giúp khách hàng có thể hiểu chỉ dẫn từ huấn luyện viên. Nếu như có khả năng giao tiếp kém sẽ dẫn đến tình trạng học viên mất thiện cảm và tìm đến những PT khác.

 • Luôn không ngừng học hỏi

Hội tụ đầy đủ kiến thức chuyên môn vẫn chưa đủ. Nhằm trở thành PY gym, mọi người hãy học hỏi thêm những kiến thức khác như kinh nghiệm giao tiếp, chế độ dinh dưỡng, chỉ số cơ thể kỹ năng sơ cứu trong trường hợp không may gặp chấn thương, lập kế hoạch và luôn biết lắng nghe.

 • Sức khỏe

Rất khó để duy trì được công việc PT gym nếu như bạn có sức khỏe không đảm bảo. PT gym rất quan trọng về sức khỏe và thể hình, vì cơ thể có thể sẽ phải làm việc lên đến 12 – 15h/ ngày.

Thời gian làm việc của PT còn phụ thuộc vào từng học viên, có người sẽ học buổi sáng nhưng có người lại tập luyện vào buổi chiều tối.

Xem thêm bài viết: Huấn luyện viên gym: Phân loại & Bằng cấp để trở thành HLV tập gym

Những lợi thế khi theo nghề PT tập gym

Khi theo nghề PT tập gym sẽ mang đến rất nhiều các lợi ích khác nhau, đặc biệt:

pt tập gym
Là PT gym sẽ tạo dựng được rất nhiều các mối quan hệ mới
 • Thu nhập cao: PT gym luôn được đánh giá là ngành có mức thu nhập ở ngưỡng cao so với mặt bằng chung. Nhưng với mức độ chuyên nghiệp, yêu cầu cao cùng với những quy định riêng của ngành nghề của PT thì mức lương này hoàn toàn xứng đáng.
 • Mở rộng thêm nhiều mối quan hệ: thường thì mỗi ngày PT sẽ hướng dẫn trung bình từ 10 – 15 học viên. Riêng đối với các PT có chuyên môn và kinh nghiệm thì con số này còn cao hơn nữa. Khi theo đuổi ngành nghề này mọi người sẽ có cơ hội gặp gỡ nhiều người ở trong nhiều ngành nghề khác nhau, nhiều lứa tuổi và trình độ học vấn,… Từ đó, sẽ giúp các bạn mở rộng được mối quan hệ và sẽ nâng cao kỹ năng giao tiếp cũng như kinh nghiệm sống.
 • Thân hình cân đối, sở hữu được sức khỏe tốt: yêu cầu đầu tiên của PT tập gym đó là duy trì được thẻ hình đẹp. Nhằm làm được hiểu này các bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt chế ăn uống và thường xuyên rèn luyện thể hình. Đây cũng là lý do tại sao các PT luôn có được thân hình khỏe mạnh, cường tráng và ít đau ốm.
 • Thời gian linh hoạt: PT sẽ không bó buộc về thời gian. Do đó, các bạn sẽ chủ động sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với lịch trình của cả hai. Vì vậy, PT cũng có thể nhận thêm những công việc khác để nâng cao thêm mức thu nhập mỗi tháng.

Kết luận

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên các bạn cũng đã hiểu được rõ về thắc mắc PT tập gym là gì và muốn trở thành PT gym phải làm gì.

Nếu như cần được hỗ trong trong quá trình tập gym nâng cao sức khỏe các bạn hãy nhanh chóng liên hệ ngay Gym Unity Fitness để được hỗ trợ tư vấn cụ thể hơn nhé!

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: