KIẾN THỨC TẬP GYM
TẬP YOGA
DINH DƯỠNG

Huấn luyện viên gym: Phân loại & Bằng cấp để trở thành HLV tập gym

Khi nhu cầu chăm sóc bản thân, sức khỏe ngày một tăng cao trong cuộc sống hiện đại thì ngành nghề Hit Hot nhất hơn bao giờ hết đó là huấn luyện viên gym. Đây được đánh giá là ngành nghề thú vị và có thể thỏa mãn được niềm đam mê và mang đến mức thu nhập rất đáng kể.

Nghề huấn luyện viên gym là gì?

Huấn luyện viên gym có tên tiếng Anh tương ứng là Fitness trainer hoặc Personal Trainer. Vì vậy, thường được mọi người gọi với cái tên quen thuộc đó là PT.

Huấn luyện viên gym sẽ là người hướng dẫn tập gym, chỉ đạo và huấn luyện cũng như giúp đỡ từng học viên hoặc là từng nhóm trong từng hoạt động tập luyện thể dục, thể thao. Với mục đích hướng đến đó là nâng cao thể chất và cải thiện vóc dáng.

huấn luyện viên gym
Tìm hiểu nghề huấn luyện gym là gì

Huấn luyện gym sẽ làm việc ở mọi độ tuổi cũng như trình độ kỹ năng khác nhau. Hiện công viên HLV gym là công việc đang được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Tham khảo thêm bài viết: Tham khảo bảng giá thuê PT gym phổ biến nhất tại thị trường Hà Nội

Phân loại huấn luyện viên gym trên thị trường hiện nay

Theo như các huấn luyện viên gym hàng đầu tại phòng tập Unity Fitness chia sẻ hiện các kiểu huấn luyện viên thể hình cơ bản như sau:

huấn luyện viên gym
Phân loại huấn luyện viên gym hiện nay
  • HLV gym đứng phòng hướng dẫn

HLV gym trực tiếp hướng dẫn một nhóm học viên ở phòng tập hoặc tại một địa điểm cụ thể. Họ sẽ trực tiếp quan sát, hỗ trợ, theo dõi quá trình luyện tập của các học viên tại phòng gym mà mình làm hướng dẫn. Theo sát học viên thực hiện từng động tác sao cho chuẩn nhất.

  • Huấn luyện viên thể hình 1:1

Hay còn được gọi với cái tên khác nữa đó là PT 1:1, nghĩa là hLV gym cá nhân, chỉ 01 huấn luyện viên và 01 học viên. PT cá nhân thực hiện tập luyện từng thao tác thể dục và hướng dẫn học viên của mình tập luyện sao cho chính xác nhất.

Bên cạnh đó, huấn luyện viên gym 1:1 còn điều chỉnh những thói quen sinh hoạt, thực đơn dinh dưỡng nhằm không làm ảnh hưởng đến mục tiêu đề ra.

  • Coach

Đây là nghề được nhiều huấn luyện viên thể hình hướng đến. Sẽ khác với các huấn luyện viên thể hình đứng ở trong phòng tập hay là huấn luyện thể hình 1:1. Coach sẽ có vai trò hỗ trợ, sẽ là người giúp đỡ người tập sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

Coach cũng sẽ là người nắm bắt được thói quen dinh dưỡng của người tập nhằm lên thực đơn điều chỉnh sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó, Coach sẽ lên tài tập theo từng thể trạng của học viên, để sau một thời gian luyện tập sẽ đạt được kết quả nhất định.

Từ đó, sẽ định hướng cũng như xây dựng được thực đơn ở trong giai đoạn tiếp theo để học viên sở hữu được vóc dáng và sức khỏe như mong đợi.

  • Huấn luyện viên thể dục chuyên biệt

Ngoài những huấn luyện viên về thể hình thì còn có HLV thể dục chuyên biệt về giảng dạy những bộ môn như yoga, Pilates. bộ môn này sẽ đòi hỏi kiến thức, kỹ năng và hướng dẫn trực tiếp của HLV.

Họ sẽ là người chỉ ra từng bài học cụ thể, trực tiếp sửa tư thế và động tác của người tập sao cho chuẩn chỉnh nhất.

Xem thêm bài viết: PT tập gym là gì? PT tập gym đảm nhiệm những công việc nào?

Tổng hợp những bằng cấp cơ bản để trở thành huấn luyện viên gym

Để có thể trở thành Huấn luyện viên gym thì nhất định các bạn cần phải sở hữu các bằng cấp như sau:

huấn luyện viên gym
Những bằng cấp cơ bản để trở thành huấn luyện viên gym
  • Bằng tốt nghiệp THPT

Đây sẽ là “tấm thẻ thông hành” tối thiểu nhất dù làm bất cứ ngành nghề nào cũng phải có nó. Bằng THPT vừa khẳng định bạn đã đủ độ tuổi lao động, đồng thời sẽ là tiền đề để học tập các chứng chỉ, bằng cấp liên quan đến ngành HLV thể hình ở trong tương lai.

  • Bằng cấp có liên quan đến giáo dục thể chất

Đối với các phòng tập gym sẽ yêu cầu có kinh nghiệm, hoặc đối với những khách hàng khó tính thì bằng cấp liên quan đến giáo dục thể chất chính là điểm cộng đối với những ai muốn theo ngành HLV gym.

  • Chứng nhận hồi sinh tim phổi

Đây là chứng nhận mà bất cứ người nào theo đuổi nghề HLV thể hình nên hoàn thành. Vì trong suốt thời gian luyện tập, người tập chẳng may xảy ra một số các vấn đề về thể trạng sẽ khiến cho HLV không biết cách xử lý tình huống sẽ gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của người tập.

Ngoài ra, cũng có một số PT còn học thêm chứng nhận dùng máy khử rung tim tự động bên ngoài (AED).

Hiện chứng chỉ AED và CPR đã được yêu cầu ở tất cả những phòng gym cao cấp. Khi đã hoàn thành xong 2 chứng chỉ này, HLV có thể cấp cứu kịp thời trước khi Y tế nhằm tránh trường hợp xấu xảy ra.

Ngoài các bằng cấp, chứng chỉ HLV thể hình cần phải rèn luyện thêm kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống,… để ghi thêm điểm trong mắt người tập và trở thành HLV gym chuyên nghiệp.

Lời kết

Hy vọng thông tin bài viết ở trên mọi người đã hiểu được rõ về nghề huấn luyện viên gym. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến quá trình tập gym các bạn có thể comment ở dưới bài viết hoặc liên hệ đến các Unity Fitness để được giải đáp cụ thể hơn nhé!

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: