Măng xào bao nhiêu calo? Ăn măng xào có béo không?

Măng xào bao nhiêu calo? Ăn măng xào có béo không? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối.

Bài viết này của CLB gym Unity Fitness sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết về hàm lượng calo trong măng xào.

1. Măng xào bao nhiêu calo?

măng xào bao nhiêu calo
Hàm lượng calo trong măng xào có sự thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến

Măng là phần mềm của một số loại cây thuộc họ tre như tre, trúc, vầu, nứa… Đây là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon được người Việt yêu thích. Một trong số đó là món măng xào. Món ăn này là sự kết hợp giữa măng với tỏi bằm thơm và hành lá, ăn kèm với cơm trắng thì ngon tuyệt vời.

Vậy măng xào bao nhiêu calo? Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, 100 gam măng tươi chứa khoảng 41 calo. Ngoài ra, thực phẩm còn chứa protein, đường, chất xơ, vitamin A, B, C, E và khoáng chất.

Tùy theo cách chế biến mà hàm lượng calo của măng cũng sẽ thay đổi. Với món măng xào, trong quá trình chế biến sẽ thêm dầu mỡ. Nhờ đó, hàm lượng calo trong măng xào sẽ tăng nhẹ so với trước khi chế biến, khoảng 50 – 55 calo/100 gram. Điều này có nghĩa là 100gr măng xào sẽ cung cấp từ 91 đến 96 calo.

2. Ăn măng xào có béo không?

măng xào bao nhiêu calo
Hướng dẫn cách ăn măng xào không lo tăng cân, béo phì

Đối với những người đang giảm cân hay tập gym, ngoài thắc mắc măng xào bao nhiêu calo thì ăn măng xào có tăng cân hay không là câu hỏi mà họ luôn muốn biết. Theo các chuyên gia, trung bình một người trưởng thành tiêu thụ khoảng 2.000 calo vào cơ thể để duy trì hoạt động hàng ngày.

Nếu bạn thực hiện chế độ ăn kiêng ba bữa một ngày thì lượng calo bạn cần tiêu thụ trong mỗi bữa ăn là khoảng 667 calo. Để ăn một bữa đầy đủ với món măng xào, bạn cần tiêu thụ khoảng 500 gram măng, tương đương với việc tiêu thụ khoảng 250 – 275 calo cho cơ thể. Mức năng lượng này thấp hơn rất nhiều so với lượng calo cần thiết cho một bữa ăn. Vì vậy, chắc chắn ăn măng xào sẽ không khiến bạn tăng cân.

Mặc khác, theo nhiều nghiên cứu, ăn măng thậm chí có thể rất có lợi cho những người đang ăn kiêng, giảm cân. Vì măng có nhiều chất xơ, hàm lượng đường và calo không đáng kể nên giúp làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn giữa các bữa ăn.

Xem thêm: [Giải đáp] Khổ qua xào trứng bao nhiêu calo? Ăn có giảm cân không?

3. Bỏ túi cách ăn măng xào không tăng cân

măng xào bao nhiêu calo
Lưu ý khi ăn măng xào để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Để ăn măng xào không tăng cân thì bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

  • Chế biến măng xào với ít dầu mỡ: Hạn chế sử dụng dầu mỡ khi xào măng. Thay vì sử dụng nhiều dầu, hãy chọn dầu ô liu hoặc dầu hướng dương không chứa cholesterol và ít chất béo bão hòa. Sử dụng một lượng nhỏ dầu để tránh bổ sung lượng calo không cần thiết.
  • Sử dụng gia vị hợp lý: Tránh các loại gia vị có nhiều đường và muối. Thay vào đó, lịch sử sử dụng các loại gia vị tự nhiên như tỏi, hành, ớt hay nước mắm để tăng hương vị mà không cần thêm calo.
  • Tăng hàm lượng chất xơ: Thêm các loại rau sống như cà chua, rau diếp xoăn, cà rốt hoặc rau xào để tăng lượng chất xơ trong món ăn. Chất xơ giúp giảm cảm giác đói và cảm thấy no lâu hơn.
  • Giảm lượng tinh bột tương đối: Măng xào thường được kết hợp với các loại tinh bột như bún, cơm hoặc bún. Dùng một lượng nhỏ tinh bột để hạn chế lượng tinh bột trong món ăn hơn măng. Nếu có thể, hãy thay thế bằng tinh bột giàu chất xơ như gạo lứt, thay bún lúa mì bằng bún gạo lứt hoặc bún bắp cải.
  • Kết hợp với thực phẩm giàu chất xơ và protein: Măng xào bổ sung nguồn chất xơ và các protein khác như thịt gà, tôm, cá, đậu hoặc các loại hạt để cung cấp chất dinh dưỡng và tránh cảm giác no lâu hơn.
  • Kiểm soát khẩu phần ăn: Điều chỉnh lượng măng xào. Hãy ăn ít hơn so với phần ăn thông thường để giảm lượng calo tiêu thụ.
  • Kết hợp với lối sống năng động: Để duy trì cân nặng nên kết hợp măng xào với lối sống hoạt động. Tập thể dục thường xuyên và duy trì chế độ ăn uống cân bằng để cân bằng lượng calo nạp vào cơ thể

4. Một số lưu ý khi ăn măng xào mà bạn nên biết

Để hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng trong măng và ngăn ngừa các nguy cơ rủi ro đối với sức khỏe, bạn cần chú ý một số vấn đề khi sử dụng măng xào:

  • Măng có chứa cyanide – một loại độc tố có thể chuyển hóa thành axit hydrocyanic trong dạ dày, có tác dụng là một mối nguy hiểm cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, măng phải được rửa sạch với nước nhiều lần rồi luộc chín để giảm hàm lượng xyanua, ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc.
  • Măng tươi không nên ăn quá nhiều và thường xuyên. Mặc dù hàm lượng chất xơ trong măng tốt nhưng nếu tiêu thụ với số lượng lớn và liên tục có thể làm tăng nguy cơ tắc ruột.
  • Không đậy nắp nồi khi luộc măng mà hãy mở nồi để chất độc trong măng thoát ra ngoài.
  • Không nên ăn măng ngâm dấm hoặc măng xổi.Bởi phương pháp chế biến này tạo ra độc tố cyanide, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Những người có vấn đề về dạ dày, thận, bệnh gút không nên ăn măng để tránh bệnh nặng thêm.

Xem thêm: Tré trộn bao nhiêu calo? Ăn tré trộn có béo không?

5. Gợi ý một số món măng xào thơm ngon, hấp dẫn

măng xào bao nhiêu calo
Một số món măng xào thơm ngon, hấp dẫn có thể thực hiện ngay tại nhà

Từ xa xưa, măng đã là một nguyên liệu rất quen thuộc với người Việt. Bạn có thể kết hợp măng với các nguyên liệu khác để tạo nên món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Sau khi tính toán được măng xào bao nhiêu calo sẽ giúp bạn xây dựng được thực đơn phù hợp và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Dưới đây là một số món măng xào thơm ngon, hấp dẫn mà Unity Fitness muốn chia sẻ:

Măng xào thịt bò

Trong các loại thịt, thịt bò là nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng. Bạn có thể kết hợp thịt bò với măng tươi hoặc khô. Sau khi xào, thịt bò có vị ngọt mềm, khi kết hợp với măng giòn tự nhiên sẽ trở thành một món ăn hấp dẫn, ăn kèm cơm vô cùng hấp dẫn.

Khi măng sau khi xào với tỏi có độ nóng giòn, vị bùi bùi hòa quyện với vị tỏi ấm đặc trưng. Khi ăn xong có thể dùng kèm cơm trắng và chén nước mắm ớt.

Măng xào thịt heo

Sự kết hợp giữa thịt heo và măng tươi sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và khó quên. Sự kết hợp giữa vị umami béo ngậy của thịt heo và vị giòn của măng đánh thức vị giác của thực khách ngay từ miếng cắn đầu tiên. Hơn nữa, cách làm măng xào thịt nạc rất đơn giản, dễ làm, rất phù hợp với những người mới vào bếp và chưa có nhiều kinh nghiệm nấu nướng.

Măng xào lá lốt

Măng xào lá lốt là một món ăn độc đáo, lạ miệng. Việc chuẩn bị món ăn này rất đơn giản. Bạn chỉ cần làm món măng xào thông thường, sau đó cho thêm vài lát lá lốt để tăng hương vị, nêm gia vị (mì chính, đường, muối) cho vừa ăn. Măng tươi, giòn, ngọt béo cùng lá lốt mềm, thơm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn hương vị mới lạ khó quên.

Qua bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp được băn khoăn măng xào bao nhiêu calo? Ăn măng xào có béo không? Đừng quên thường xuyên truy cập vào website Unity Fitness để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: