KIẾN THỨC TẬP GYM
TẬP YOGA
DINH DƯỠNG

Chia sẻ kiến thức thời gian tập gym tốt nhất vào thời điểm nào?

Thời gian tập gym tốt nhất trong ngày vào thời điểm nào? Để có lời giải đáp cho thắc mắc này các bạn cần phải tìm hiểu về nhịp sinh học của cơ thể trong từng khung giờ.

Thời gian tập gym vào buổi sáng, trưa hay tối tốt nhất chính là khi hài hòa được cả công việc lẫn nhịp sinh học của bản thân. Cùng Unity Fitness tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Thời gian tập gym trong ngày tốt nhất là khi nào?

Ở trên những diễn đàn về gym, đã có một số luồng ý kiến cho rằng tập gym vào buổi sáng sẽ giúp cho cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn, đối với nam lượng testosterone vào buổi sáng sẽ luôn ở ngưỡng cao nhất trong ngày để giúp cơ thể xây dựng cơ bắp tốt nhất.

thời gian tập gym
Tìm hiểu về thời gian tập gym tốt nhất trong ngày

Nhưng cũng có một số những luồng ý kiến khác lại cho rằng “Buổi sáng nên thể dục – Buổi chiều nên thể thao”. Nghĩa là thời gian tập gym vào buổi chiều sẽ tốt hơn, vì khi đó cơ thể đã dung nạp nhiều dinh dưỡng, các bạn sẽ đẩy được mức tạo cao hơn và hiệu suất luyện tập cũng sẽ tăng lên cao.

Bên cạnh đó, cũng có một số người lại đưa ra câu hỏi: Tập gym vào buổi trưa được không? Vì lúc đó họ mới có thời gian rảnh để tập luyện.

Trên thực tế thì không có ý kiến nào là sai cả, cũng không có ý kiến nào là hoàn toàn đúng, bởi đơn giản không có khái niệm thời gian tập gym tốt nhất để có thể áp dụng đối với mọi đối tượng khác nhau.

Thời gian tập gym vào buổi sáng – trưa – chiều – tối phù hợp với bạn còn phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố cụ thể như sau:

Cân nhắc về đặc điểm công việc

Công việc hiện tại của bạn như nào? Yêu cầu về thời gian, di chuyển ra sao? Lựa chọn khung giờ tập gym vào buổi sáng,… liệu có phù hợp với thời gian làm việc cũng như đi lại không?…

thời gian tập gym
Hãy cân nhắc công việc để lựa chọn được khung thời gian tập luyện phù hợp

Lấy ví dụ minh họa:

Bạn làm việc ở văn phòng, phòng ngày sẽ làm 8 tiếng, 8h sáng bắt đầu làm việc. Nếu như tập gym 30 phút – 1h vào buổi sáng thì nhất định bạn phải dậy sớm hơn.

Thường 6h bạn thức dậy để vệ sinh cá nhân, dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đồ ăn hay một số chuẩn bị khác cho cơm chưa. Nếu tập gym ở thời điểm 5h sáng, liệu giấc ngủ của bạn có đảm bảo không?

Sắp xếp thời gian tập gym theo nhịp sinh hoạt cũng như công việc của bạn là rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp cho bạn ổn định được khung giờ, luyện tập đều đặn và đạt hiệu quả tốt nhất. Dù bận thì cũng dành thời gian khoảng 30 phút – 1h/ ngày để rèn luyện sức khỏe và tăng cường thể chất.

Xem thêm bài viết: TOP những bài tập gym bụng cho nữ với máy hiệu quả nhất

Thời gian tập gym dựa vào giấc ngủ

Thói quen đi ngủ – thức dậy của mỗi người là khác nhau, do đó thời gian tập luyện gym tốt nhất của mỗi người sẽ bị chi phối bởi điều này. Cụ thể:

  • Đối với người có thói quen ngủ sớm – dậy sớm vào buổi sáng, tinh thần sảng khoái và luôn tràn đầy năng lượng thì hãy nên đến phòng tập gym vào buổi sáng. Đây chính là thời điểm tập gym hoàn hảo nhất dành cho đối tượng này.
  • Còn đối với những người thức khuya, dậy muộn thì lời khuyên được đưa ra đó là đến phòng tập gym vào buổi chiều là hợp lý nhất. Bởi chắc chắn một điều bạn không thể nào dậy sớm và đảm bảo sức khỏe để luyện tập vào buổi sáng được.

Thời điểm tập Gym dựa vào đồng hồ sinh học

Đối với đồng hồ sinh học khi tập gym được các nhà khoa học chia ra thành 4 thời điểm khác nhau đó là buổi sáng – chiều – tối – đêm. Cụ thể về thời gian tập gym dựa vào đồng hồ sinh học sẽ được phân tích như sau:

thời gian tập gym
Thời điểm tập Gym dựa vào đồng hồ sinh học để sở hữu được kết quả như mong đợi

1. Tập gym vào buổi sáng

Đây sẽ là thời điểm tốt nhất để cơ thể xây dựng cơ bắp vì testosterone là chất quan trọng tổng hợp hàm lượng protein và xây dựng lại phần cơ bắp bị tổn thương trong quá trình luyện tập. Buổi sáng cũng là thời điểm lượng testosterone cao nhất trong cơ thể con người.

Bên cạnh đó, buổi sáng cũng giúp cho bạn tập trung tinh thần cao nhất, tạo thành mức độ liên kết giữa cơ bắp với tinh thần để bạn cảm nhận cơ hiệu quả hơn.

Lưu ý, buổi sáng cũng là thời điểm nhiệt độ cơ thể đang còn thấp nên các bạn cần phải khởi động kỹ để làm nóng cơ thể trước khi luyện tập, nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất trong từng bài tập.

Tham khảo bài viết: Bạn có biết PT là gì trong gym chưa?

2. Tập gym vào buổi chiều

Là thời điểm tốt cho việc luyện tập thể hình bởi khi đó nhiệt độ cơ thể sẽ đạt ngưỡng cao nhất. Theo như các nhà khoa học thể thao chia sẻ, hiệu suất tập thể dục có liên quan chặt chẽ đến nhiệt độ của cơ thể.

3. Tập Gym vào buổi tối

Sẽ là thời gian cao điểm của cơ thể trong tình trạng hoạt động thể chất, hiệu suất năng lượng mạnh nhất để giúp cho quá trình luyện tập đạt hiệu quả.

Nhưng các bạn cần phải lưu ý không nên tập luyện quá muộn, bởi khi đó sẽ là ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cơ thể và sẽ khiến cho bạn khó ngủ về đêm. Lời khuyên chỉ nên tập trước 8h tối để đảm bảo có được giấc ngủ ngon.

4. Tập gym buổi đêm

Bắt đầu từ 9h tối trở đi chính là khi cơ thể chuẩn bị cho giấc ngủ, thời gian này cơ thể không thể nào hoạt động mạnh bởi sẽ gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Do đó, các bạn không nên tập gym vào buổi tối nhé!

Kết luận

Lựa chọn được thời gian tập gym phù hợp nhất sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tập luyện cao nhất, đặc biệt là không làm ảnh hưởng đến công việc sinh hoạt. Vì vậy, mọi người hết sức lưu ý về thời gian tập luyện nhé!

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: