Cần làm gì nếu gặp tình trạng đau cổ tay khi tập Gym?

Bên cạnh hiện tượng đau đầu gối, bắp chân hay mắt cá chân, đau cổ tay khi tập Gym cũng là một trong những chấn thương phổ biến trong quá trình vận động.

Vậy làm sao để khắc phục tình trạng này? Cùng Gym Unity Fitness tìm hiểu ngay nhé!

1. Đau cổ tay khi tập Gym có phổ biến không?

đau cổ tay khi tập gym
Đau cổ tay khi tập gym là điều dễ gặp, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu rèn luyện.

Cổ tay là một khớp xương phức tạp, chịu trách nhiệm cho nhiều cử động quan trọng. Đau cổ tay khi tập gym là điều dễ gặp, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu rèn luyện.

Khi tập gym, các bài tập như đẩy ghế, kéo lên và tập tạ thường đòi hỏi sự tham gia của khớp khuỷu tay. Việc sử dụng tạ quá nặng hoặc khóa khớp khuỷu tay tạo lực ép lớn lên khuỷu tay, gây căng cơ, rách dây chằng và gây chấn thương.

Nếu tình trạng này kéo dài, có thể làm mất độ linh hoạt của khớp, gây thoái hóa khớp và tác động xấu đến sinh hoạt hàng ngày. Cơn đau cổ tay khi tập gym có thể biểu hiện theo nhiều mức độ khác nhau.

Dưới đây là một số dấu hiệu đau cổ tay khi tập gym:

  • Đau nhức nhẹ ở cổ tay khi tập hoặc sau khi tập.
  • Cảm giác cứng khớp, khó cử động linh hoạt.
  • Sưng tấy, nóng đỏ xung quanh khớp cổ tay.
  • Giảm sức nắm và cầm nắm đồ vật.
  • Nghe thấy tiếng lách cách ở khớp cổ tay khi cử động.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, Unity Fitness đề nghị bạn hãy tạm dừng tập luyện và tham khảo ý kiến bác sĩ để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân khiến đau cổ tay khi tập Gym

đau cổ tay khi tập gym
Khi tập Gym, đặc biệt là các bài tập liên quan đến tạ thì phần cổ tay phải chịu áp lực lớn

Trong quá trình tập Gym, đặc biệt là các bài tập liên quan đến tạ thì phần cổ tay phải chịu áp lực lớn hơn thông thường. Nếu không khởi động kỹ, tập sai kỹ thuật hoặc tập quá sức, bạn dễ dàng gặp phải tình trạng đau nhức.

Một số nguyên nhân chính gây đau cổ tay khi tập Gym phải kể đến như:

Khởi động không kỹ

Khởi động giúp tăng lưu lượng máu đến các cơ, khớp, làm nóng cơ thể và chuẩn bị sẵn sàng cho các bài tập nặng.

Bỏ qua bước khởi động khiến khớp cổ tay “bị động”, hạn chế quá trình lưu thông máu, gây dễ tổn thương khi bắt đầu bài tập.

Tập sai kỹ thuật

Theo tìm hiểu của Unity Fitness, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng đau cổ tay khi tập gym.

Thông thường, các bài tập sử dụng cơ vai hoặc cơ cánh tay như tập đẩy tạ, tập xà đơn và nâng tạ thường gây đau cổ tay.

Thực hiện bài tập sai khiến trọng lượng dồn lên các vị trí không mong muốn ở cổ tay, dẫn đến căng cơ, thậm chí trật khớp.

Một cử động không cân đối hoặc một sự phân bố trọng lực không đúng có thể gây áp lực tăng lên cổ tay.

Nếu đẩy cổ tay ra sau quá nhiều khi tập bài tập đẩy ngực, lắc tay quá mức khi tập xà đơn và tập thể hình quá mức làm căng cơ và gây chèn ép các khối xương và dây chằng, gây đau và đau nhức cổ tay.

Sử dụng tạ không phù hợp

Nguyên nhân chính dẫn đến chấn thương khuỷu tay khi tập thể hình là việc sử dụng tạ có trọng lượng quá nặng và thói quen khóa khớp khuỷu tay khi nâng tạ.

Sử dụng thiết bị không phù hợp hoặc không đúng kích thước trực tiếp gây áp lực không cần thiết lên cổ tay.

Đối với các bài tập có sử dụng tạ sẽ đòi hỏi sức mạnh cơ tay lớn hơn. Nếu sử dụng tay cầm tạ không phù hợp hoặc không có đệm bảo vệ có thể gây bong gân, tổn thương cổ tay.

>> Xem thêm: Các bài tập tạ với tay cho nữ đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

Tần suất tập luyện quá dày

đau cổ tay khi tập gym
Đặc biệt trong trường hợp nếu bạn từng bị chấn thương cổ tay trước đó, nguy cơ tái phát sẽ cao hơn

Nếu tập Gym với tần suất quá dày, không có thời gian nghỉ ngơi phục hồi khiến cổ tay bị quá tải, dẫn đến đau cổ tay khi tập gym.

Đặc biệt trong trường hợp nếu bạn từng bị chấn thương cổ tay trước đó, nguy cơ tái phát sẽ cao hơn, nhất là khi tập các bài tập tác động đến vùng này.

Thiếu sự ổn định và linh hoạt

Một cổ tay yếu và thiếu sự ổn định có thể dễ dàng bị tổn thương khi phải chịu tải trọng nặng. Bên cạnh đó, việc thiếu sự linh hoạt trong cổ tay cũng có thể làm tăng nguy cơ chấn thương.

Môi trường tập không an toàn

Một môi trường tập luyện không an toàn, có sàn tập trơn trượt hoặc thiết bị không đáng tin cậy, có thể dẫn đến nguy cơ chấn thương cổ tay.

Một tai nạn nhỏ như trượt chân hoặc mất cân bằng có thể gây chấn thương nghiêm trọng cho cổ tay.

>> Xem thêm: Giáo án tập gym cho người mới bắt đầu từ HLV

3. Cách khắc phục tình trạng đau cổ tay

đau cổ tay khi tập gym
Nếu bạn bị đau cổ tay khi tập Gym, hãy tiến hành xử lý ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và cổ tay trong tương lai

Chấn thương đau cổ tay khi tập Gym ở mức độ nhẹ đến trung bình có thể tự lành theo thời gian nếu như bạn áp dụng các cách xử lý đúng.

Dưới đây là những biện pháp khắc phục đau cổ tay sau khi tập luyện thể dục nói chung và tập Gym nói riêng:

  • Sử dụng chườm đá lạnh: Đặt các viên đá trong một túi vải mỏng và chườm lên vùng cổ tay đau khoảng 20 phút. Sau đó, nâng cao cổ tay để tránh sự tụ máu và áp lực tập trung vào cổ tay.
  • Nghỉ ngơi: Khi cổ tay bị đau hoặc chấn thương, hãy ngừng tập Gym và để cho cổ tay được nghỉ ngơi cho đến khi hoàn toàn khỏi. Đừng cố gắng tiếp tục tập khi cổ tay vẫn còn đau, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ chấn thương.
  • Sử dụng nẹp cổ tay: Bạn có thể sử dụng nẹp cổ tay để giữ cho các khớp cố tay ổn định và không bị lệch.
  • Tìm sự trợ giúp y tế: Khi gặp phải đau khớp cổ tay do tập Gym hoặc nguyên nhân khác, hãy tìm đến cơ sở y tế để được băng bó cẩn thận. Đừng tự ý nắn hay bóp cổ tay tại nhà, vì điều này có thể làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và nguy hiểm.
  • Uống đủ nước: Đảm bảo bạn uống đủ nước để tránh mất nước và giúp cơ thể thư giãn. Đặc biệt, để tránh đau cổ tay trong quá trình tập luyện, hãy khởi động cơ thể kỹ, đặc biệt là khớp cổ tay trước khi tập, tuân thủ kỹ thuật đúng và sử dụng phụ kiện bảo vệ cổ tay khi tập Gym.

Tổng kết

Đau cổ tay khi tập Gym là một trạng thái không mong muốn, tuy nhiên nếu bạn gặp phải tình huống như vậy, hãy tiến hành xử lý ngay để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và cổ tay trong tương lai.

Trong quá trình luyện tập thể hình, chấn thương là điều không thể tránh khỏi nên để tốt nhất, bạn hãy tìm các HLV Phòng tập giúp đỡ trong quá trình vận động.

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: