Pump trong gym là gì? Pump cơ có giúp phát triển cơ không?

Pump trong gym là gì? Đây là một thuật ngữ có thể gây nhiều nhầm lẫn cho mọi người. Không ít người cho rằng khi tập luyện, cơ bắp sưng to hơn nhưng không có tác dụng gì trong việc phát triển của cơ bắp.

Để hiểu chi tiết về thuật ngữ này, mời bạn xem hết bài viết dưới đây của Unity Fitness nhé!

Pump trong gym là gì?

Pump trong gym là gì? Đây là hiện tượng máu dồn về cơ bắp khi luyện tập, do đó chất dinh dưỡng, oxy được mang đến nhiều hơn khi tập. Pump cơ khiến cơ bắp căng cứng lên. Quả thực, pump tạo ra sự sưng phồng của cơ bắp sau khi tập luyện.

pump trong gym là gì
Pump là hiện tượng máu dồn về cơ bắp khi luyện tập

Với những người đã tập luyện đủ thời gian và đúng cách, cảm giác sưng phồng có thể làm cho bắp tay của bạn căng chật trong ống tay áo.

Pump cơ có giúp phát triển cơ không?

Pump trong gym giúp cải thiện kết quả việc tập luyện của bạn. Đồng thời giúp cơ bắp nhận được nhiều thức ăn hơn mà chúng cần để to thêm.

Dưới đây là các cách giúp tăng hiệu ứng của Pump:

Cách 1: Nước

Bạn hãy tưởng tượng việc thiếu nước sẽ có ảnh hưởng như thế nào. Chẳng hạn như một quả táo khi thiếu nước sẽ bị nhăn nhúm, teo quắt lại và thiếu sức sống.

Tương tự với cơ bắp của người, máu với tỷ lệ nước chiếm phần lớn, máu đi vào các động mạch, tĩnh mạch làm khuếch đại ảnh hưởng của sự trương cơ.

pump trong gym là gì
Bổ sung nước đủ là một cách giúp tăng hiệu ứng của Pump

Chính vì thế, người tập nên uống khoảng 2 đến 3 ly nước trong 1 giờ và trong mỗi buổi tập nên duy trì lượng nước uống trong cả ngày. Việc bổ sung nước trong quá trình tập luyện là vô cùng cần thiết.

>> Xem thêm: Cutting là gì? Cách cutting giảm mỡ hiệu quả

Cách 2: Carb

Trước mỗi buổi tập luyện, cơ bắp cần phải được đảm bảo tích đủ glycogen. Đây là một chất không chỉ cung cấp năng lượng hoạt động cho các nhóm cơ. Mà nó còn làm cho cơ bắp trong lớn hơn và đầy sức sống.

Khi bạn đang thực hiện một chế độ ăn có lượng carb thấp, nó sẽ kéo theo sự suy giảm lượng glycogen trong cơ bao gồm cả lượng nước trong cơ. Đây chính là nguyên nhân vì sao mà một ai đó có cơ bắp không được bung ra hết cơ khi đang thực hiện chế độ ăn với lượng carb thấp.

Lời khuyên của các chuyên gia nếu bạn đang trong chế độ cắt mỡ với lượng carb thấp mà vẫn muốn tăng cơ bắp. Thì cần để lượng card được hấp thụ xung quanh thời điểm tập luyện. Qua đó giúp cơ bắp hoạt động được hiệu quả tốt nhất.

Cách 3: Tăng cường thêm bài tập Supersets

Khi cơ bắp của bạn hoạt động với nhiều bài tập khác nhau và liên tiếp mà không có sự nghỉ ngơi. Nó sẽ thực sự là một siêu máy bơm đối với cơ của bạn.

pump trong gym là gì
Thực hiện tăng cường thêm bài tập Supersets giúp pump cơ bắp

Lượng máu dồn vào cơ mục tiêu có thể làm người tập có cảm giác như cơ bắp sắp phát nổ. Chính vì thế, bạn nên tập từ 12 đến 15 reps cho mỗi động tác của hiệp Supersets.

Cách 4: Tăng cường thêm bài tập Dropset

Dropset là một trong bài tập được nhiều người ưa chuộng thực hiện. Chúng giúp các cơ được bơm một cách toàn diện. Sau đó tiếp tục thực hiện nhiều reps tiếp theo với trọng lượng tạ thấp hơn. Khi đạt ngưỡng thất bại ở mức tạ cao hơn ngày trước đó mà không nghỉ.

Với phương pháp này sẽ đẩy cơ bắp vượt qua giới hạn của ngưỡng thất bại. Cho nên tập với 2 lần hạ trọng lượng tạ, bạn sẽ có 3 hiệp tập với cường độ cao.

Cách 5: Rút ngắn thời gian nghỉ giữa các hiệp

Sẽ không có một khoảng thời gian nghỉ ngơi nào cho những ai đang muốn pump cơ bắp khi tập gym. Việc rút ngắn thời gian nghỉ giữa các hiệp tập sẽ giúp tạo ra hiệu ứng pump hiệu quả.

Bạn không nên nghỉ quá lâu bởi sau khi tập 1 hiệp, máu sẽ rút về phân bố trên cơ thể, nghỉ ngắn tiếp tục bơm thêm máu đến cơ bắp mục tiêu mà không cho nó thời gian rút đi.

Lời khuyên cho bạn nên nghỉ trong giới hạn từ 30 đến 60 giây sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách 6: Giữa sự co cơ trong một khoảng thời gian

Khi thực hiện một động tác, người tập cần cố gắng giữ sự co cơ lớn nhất của cơ bắp trong một khoảng thời gian ngắn. Nên tập trung toàn bộ năng lượng nhằm giữ trọng lượng tạ đứng im.

Chẳng hạn như bài tập Barbell biceps curl, khi cuốn tạ lên vị trí cao nhất. Bạn nên ngừng chuyển động và giữ tạ trong một khoảng thời gian ngắn rồi mới hạ tạ xuống. Với khoảng từ 10 đến 12 reps mỗi set sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Cách 7: Làm chậm quá trình hạ tạ xuống

Một trong những cách tốt nhất pump trong gym là gì? Đó chính là làm chậm quá trình hạ tạ xuống. Khi bạn thực hiện một động tác tập bao gồm 1 lần dùng sức chủ động đưa tạ lên và 1 lần hạ tạ về vị trí ban đầu có điều khiển.

Ví dụ khi thực hiện bài cuốn thanh tạ tập tay, khi bạn hạ tạ xuống về vị trí ban đầu. Bạn thực hiện với thời gian lâu hơn, phải điều khiển được thanh tạ, không để nó rơi tự do.

Với cách này sẽ giúp gia tăng thời gian chịu áp lực của cơ bắp. Kết hợp với việc nghỉ ngơi trong thời gian ngắn sẽ mang lại một hiệu quả đáng kinh ngạc.

>> Xem thêm: Bench press là gì? Tập Bench Press đúng cách có giúp ngực to

Cách 8: Nghe nhạc kích thích tập luyện

pump trong gym là gì
Nghe nhạc là một cách giúp phát triển cơ hiệu quả

Cách cuối cùng cũng giúp phát triển cơ mà được hầu hết người tập áp dụng chính là nghe nhạc. Việc nghe nhạc sẽ giúp kích thích quá trình tập luyện được tốt hơn và hiệu quả hơn.

Khi chọn được loại nhạc phù hợp với không khí tập luyện sẽ giúp bạn có tinh thần tập luyện, giữ được nỗ lực và sự tập trung cao hơn.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây Phòng tập gym Unity Fitness đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về pump trong gym là gì? Cũng như các phương pháp giúp phát triển cơ hiệu quả. Để việc tập luyện đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lên kế hoạch tập luyện tốt nhất nhé!

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: