Judo là gì? Những điều thú vị xoay quanh môn võ Judo

Judo là một môn võ phổ biến trên toàn cầu, được dạy khắp mọi nơi và dành cho mọi đối tượng. Đây không chỉ là một hình thức tự vệ hay chiến đấu mà còn thể hiện nét văn hóa tinh túy của người dân xứ sở anh đào.

Trong bài viết này, hãy cùng Unity Fitness tìm hiểu Judo là gì cũng như khám phá chi tiết hơn về môn võ truyền thống này nhé!

1. Judo là gì?

Judo là gì? Đây là một môn võ phương Đông xuất phát từ Nhật Bản, một trong những môn võ phổ biến trên toàn thế giới ngày nay. Judo không chỉ là một hình thức thể dục mà còn là một nghệ thuật tự vệ, nơi mà người tập luyện có thể học cách sử dụng sức mạnh của đối phương để đạt được sự cân bằng và kiểm soát.

judo là gì
Judo là một môn võ phương Đông xuất phát từ Nhật Bản

Được sáng lập bởi Jigoro Kano vào cuối thế kỷ 19, Judo đã trở thành một phần không thể thiếu của nền văn hóa Nhật Bản và lan rộng ra toàn thế giới.

Mặc dù có nguồn gốc từ các kỹ thuật chiến đấu truyền thống, Judo không tập trung vào việc gây thương tích đối phương mà thay vào đó là tập trung vào việc sử dụng kỹ thuật và kỹ năng để đánh bại đối thủ một cách an toàn và hiệu quả.

Một trong những điều thú vị xoay quanh môn võ Judo chính là triết lý của nó. Judo không chỉ là việc rèn luyện thể chất mà còn là việc rèn luyện tinh thần.

Người học Judo được khuyến khích phát triển tinh thần kiên trì, tự tin và kiên định. Họ học cách kiểm soát cảm xúc của mình và học cách làm chủ bản thân trong mọi tình huống.

Không chỉ vậy, Judo còn giúp người tập luyện phát triển sự nhất quán và tập trung. Khi tham gia vào môn võ này, người chơi phải học cách tập trung vào từng động tác, từng kỹ thuật một cách chính xác và hiệu quả.

Điều này không chỉ giúp cải thiện khả năng tập trung mà còn giúp họ phát triển sự tỉ mỉ và quyết đoán trong mọi tình huống.

>> Đăng ký trải nghiệm miễn phí 14 ngày bộ môn Kickfit tại phòng tập đẳng cấp 5 sao – Unity Fitness <<

2. Tìm hiểu thông tin thú vị xoay quanh môn võ Judo

Qua những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã giải đáp được thắc mắc Judo là gì rồi phải không nào.

Có thể nói, Judo không chỉ giúp nâng cao sức bền, sự linh hoạt và sức mạnh cơ bắp mà còn giúp cải thiện hệ thống tuần hoàn máu và giảm căng thẳng. Để có thể hiểu hơn về môn võ này, bạn có thể tham khảo những thông tin thú vị sau nhé!

Môn võ Judo có mấy đai?

Màu sắc trong judo là gì? Đây là màu sắc của đai thể hiện trình độ của người tập. Trong đó, Judo có 10 cấp bậc với 6 màu đai khác nhau. Cụ thể:

 • Cấp 6: Đai màu trắng
 • Cấp 5: Đai màu vàng
 • Cấp 4: Đai màu cam
 • Cấp 3: Đai màu xanh lá cây
 • Cấp 2: Đai màu xanh lam
 • Cấp 1: Đai màu nâu
 • Đẳng 1 đến đẳng 5: Đai có vạch màu trắng
 • Đẳng 6 đến đẳng 8: Đai có đoạn màu trắng và đỏ
 • Đẳng 9 đến đẳng 10: Đai có màu đỏ.

Xem thêm: Karate có mấy đai? Ý nghĩa của các đai trong Karate

Trang phục của môn võ Judo

Trang phục của võ Judo là gì? Thông thường sẽ có màu trắng hoặc xanh dương kết hợp cùng với đai thắt lưng có màu sắc tương ứng với cấp bậc của người luyện võ. Đai thắt lưng võ Judo có độ dài khoảng 2.5m.

judo là gì
Trang phục của võ Judo thường có màu trắng hoặc màu xanh

Luật thi đấu của Judo

 • Trước khi đấu, các võ sĩ và trọng tài sẽ tiến vào khu vực an toàn, đứng ở chính giữa đối xứng nhau để thực hiện nghi thức chào.
 • Sau khi chào, trọng tài và giám biên sẽ bước tới “vùng nguy hiểm” để chào 1 lần tiếp theo. Sau đó quay về vị trí quy định của mình.
 • Thời gian thi đấu là 5 phút cho cả nam và nữ. Trận đấu kết thúc được thông báo bằng tiếng chuông hoặc tiếng chuông lớn để cả võ sĩ và người xem đều nghe thấy.

3. Hệ thống các đòn thế trong môn võ Judo

Judo có 2 kỹ thuật chủ yếu đó là kỹ thuật Nage waza (quật ngã, ném, vật) và Katame waza (khống chế). Ngoài ra, còn có kỹ thuật khác như Atemi waza (tự vệ).

Katame waza

Katame waza bao gồm các kỹ thuật là:

 • Katame-waza: Khống chế/khóa siết khiến cơ thể đối thủ không thể động đậy.
 • Osaekomi waza: Nhóm đòn đè là nhóm đòn quan trọng nhất
 • Shime waza: Nhóm đòn siết cổ
 • Kansetsu waza: Nhóm đòn khóa bẻ khớp

Nage waza

judo là gì
Nhóm kỹ thuật Nage waza có tới hơn 60 đòn đánh

Nhóm kỹ thuật Nage waza với hơn 60 đòn đánh có tác dụng quật ngã đối thủ, gồm 2 nhóm đòn chính là nhóm đòn đứng và nhóm đòn hy sinh. Trong đó, nhóm đòn đúng bao gồm:

 • Tewaza: Nhóm đòn tay
 • Ashi waza: Nhóm đòn chân
 • Koshi waza: Nhóm đòn hông
 • Nhóm đòn hy sinh Sutemi waza bao gồm các bộ đòn:
 • Matsumi waza: Nhóm đòn hy sinh ngã sau
 • Yokotsutemi waza: Nhóm đòn hy sinh ngã nghiêng.

Nhóm đòn hy sinh:

 • Matsumi waza: Nhóm đòn hy sinh ngã sau.
 • Yokotsutemi waza: Nhóm đòn hy sinh ngã nghiêng.

Xem thêm: Tổng hợp các loại võ phổ biến nhất trên thế giới

4. Đặc điểm của môn võ Judo

Sau khi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc môn võ Judo là gì? Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những đặc điểm đặc trưng của môn võ này nhé!

Tính đơn giản

Môn võ judo là sự kết hợp khéo léo của các động tác samurai cổ xưa. Trước đây, võ thuật chủ yếu là chiến đấu và đánh bại đối thủ, nhưng sau nhiều năm rèn luyện, võ thuật đã trở nên ôn hòa hơn và phù hợp với đối tượng luyện tập thuộc các tầng lớp xã hội.

Tính dịu dàng

judo là gì
Những đặc điểm đặc trưng của môn võ Judo

Các kỹ thuật cơ bản của judo có thể giúp người luyện tập cải thiện tính linh hoạt, nhanh nhẹn…song vẫn phải duy trì sự nhịp nhàng và uyển chuyển. Một phần của đặc điểm này còn nằm ở cách người ta đặt tên cho môn võ, “Ju” là sự nhẹ nhàng, còn “do” ý chỉ cách thức, động tác.

Tính năng động

Judo là môn võ đòi hỏi người tập phải có đủ sức mạnh thể chất và tinh thần để tham gia. Vì nó tập trung vào từng chi tiết trong kỹ thuật và các đòn đánh nên dần dần giúp bạn phát triển được tính năng động và sự nhanh nhẹn.

Đề cao đạo đức và trí tuệ

Judo không chỉ đề cao sự nhanh nhẹn, đơn giản, nhịp nhàng mà còn đề cao phẩm chất đạo đức, trí tuệ của con người. Đối với bất kỳ người nào khi tham gia môn võ này đều phải ghi nhớ những nguyên tắc đạo đức và lối sống – điều làm nên nét văn hóa đặc sắc của judo.

Với những đặc điểm nổi bật như vậy, Judo không chỉ là một môn võ thể thao mà còn là một phương pháp rèn luyện bản thân và phát triển tâm hồn. Để trở thành một võ sĩ Judo giỏi, người tập cần phải có kiên nhẫn, sự quyết tâm và kiên trì.

Kết luận

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về môn võ Judo. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Judo là gì cũng như những đặc trưng của môn võ thuật này. Có thể nói, Judo là môn võ mang lại rất nhiều lợi ích cho người tập.

Vậy hãy cùng tham gia Phòng tập gym Unity Fitness ngay hôm nay để trải nghiệm sự hấp dẫn và giá trị của môn thể thao này mang lại nhé!

Duy nhất hôm nay, Unity Fitness dành tặng 50 thẻ tập cho Hội viên mới siêu ưu đãi chỉ từ 239k/tháng, không giới hạn bộ môn tập luyện và tiện ích. Đăng ký ngay kẻo hết!

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: