Karate có mấy đai? Ý nghĩa các đai trong Karate

Nhiều người thường xuyên theo dõi môn võ Karate trong các bộ truyện tranh và phim truyền hình nổi tiếng của Nhật Bản, nhưng không phải ai cũng biết các đai trong Karate chính là cách hiệu quả để đánh giá trình độ.

Vậy cùng Unity Fitness tìm hiểu các thông tin liên quan đến các đai trong Karate để nắm rõ ý nghĩa của nó nhé!

1. Karate là gì?

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa các đai trong Karate, bạn cần phải hiểu sơ lược các thông tin cần thiết về môn võ này.

Karate là môn võ thuật truyền thống xuất xứ từ đảo Okinawa, Nhật Bản. “Karate” được hình thành từ hai từ “kara” (trống rỗng) và “te” (tay).

các đai trong karate
Karate là môn võ thuật truyền thống xuất xứ từ đảo Okinawa, Nhật Bản

Karate mang ý nghĩa sử dụng các phương pháp chiến đấu không sử dụng vũ khí trang hoặc tập trung vào sử dụng tay, chân, đầu gối và khuỷu tay để tấn công và phòng thủ, kết hợp với kỹ thuật di chuyển linh hoạt và khả năng tung đòn chính xác.

Theo tìm hiểu của Unity Fitness, võ Karate bắt nguồn từ các môn võ thuật cổ xưa của Trung Quốc, kết hợp với võ thuật truyền thống của người Okinawa để hình thành nên hệ thống độc đáo như ngày nay. Vào thế kỷ 20, Karate du nhập vào Nhật Bản và nhanh chóng lan rộng khắp thế giới.

Trải qua hơn 1000 năm hình thành và phát triển, Karate đã trở thành một trong những môn võ phổ biến nhất trên thế giới, thu hút hàng triệu người đam mê bởi tinh thần rèn luyện thể lực, tinh thần và khả năng tự vệ hiệu quả.

Hiện tại, võ Karate là môn thi đấu quen thuộc ở các giải đấu lớn như SEA Games hay Asian Games.

Thậm chí trong lần làm chủ nhà Thế vận hội thứ 32 (2020), Nhật Bản đã thuyết phục thành công các thành viên IOC đưa môn này vào thi đấu.

>> Xem thêm: Body combat là gì? Body combat có đốt mỡ cực nhạy như lời đồn?

2. Nguồn gốc của môn võ Karate?

Võ Karate có nguồn gốc từ Okinawa vào thế kỷ 14 và bắt đầu tồn tại như một môn võ thuật gọi là “te”, được luyện tập bởi tầng lớp Pechin (học giả trung lưu) của cư dân bản địa ở Quần đảo Ryukyu.

các đai trong karate
Quá trình phát triển của Karate gắn liền với sự đóng góp của những võ sư nổi tiếng

Trong những cuộc giao lưu văn hóa giữa Okinawa và Trung Quốc, đặc biệt sau khi vua Sattoo của Chuzan mở rộng quan hệ thương mại với nhà Minh vào năm 1372 đã mang lại sự ảnh hưởng lớn đối với “te”.

Năm 1392, một nhóm người Trung Quốc chuyển đến Okinawa và thành lập Kumemura, mang theo kiến thức về nghệ thuật và võ thuật Trung Quốc.

Karate ban đầu được gọi là “kara-te” hiểu là “võ thuật của tay trống”, dựa trên việc giáo dục dân chúng Okinawa không sử dụng vũ khí sau khi vua Sho Shin ban hành luật cấm vũ khí.

Chính sự kết hợp giữa các kỹ thuật từ “Kung-fu không thủ” của Trung Quốc và te đã tạo ra karate.

Quá trình phát triển của Karate gắn liền với sự đóng góp của những võ sư nổi tiếng như Sakukawa Kanga, người sáng tạo ra môn võ Tudi Sakukawa vào năm 1806.

Tiếp theo, học trò của Kanga là Matsumura Sokon đã phát triển phong cách Sorin-Ryu và truyền thụ kiến thức cho Anko Itosu.

Anko Itosu đóng vai trò quan trọng trong việc đơn giản hóa các hình thức karate và giới thiệu môn võ này vào giáo dục công cộng ở Okinawa vào năm 1901.

Ông được tôn xưng là “Ông tổ của Karate hiện đại”. Võ sư Gichin Funakoshi cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giới thiệu karate vào Nhật Bản và sáng lập môn Karate Shotokan.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc nhưng Funakoshi đã thành công trong việc phổ biến karate ở Nhật Bản.

Tên và lịch sử của Karate thể hiện sự kết hợp giữa văn hóa và võ thuật của cả Okinawa và Trung Quốc, là kết quả của sự tiến bộ và sự đóng góp của nhiều võ sư lỗi lạc.

>> Đăng ký trải nghiệm miễn phí 14 ngày bộ môn Kickfit tại Unity Fitness ngay!

3. Ý nghĩa các đai trong Karate

Hệ thống các đai trong Karate không chỉ là biểu tượng của trình độ tập luyện mà còn là dấu hiệu của sự tiến bộ.

Nhìn chung, Karate được chia thành ba hệ phái chính: Karate truyền thống, Karate hiện đại và Full Contact Karate với các đặc trưng riêng biệt.

Hệ thống các đai trong Karate không chỉ là biểu tượng của trình độ tập luyện mà còn là dấu hiệu của sự tiến bộ và cam kết của người tập võ.

Lịch sử của hệ thống các đai Karate bắt nguồn từ môn Judo vào năm 1924, và từ đó, nó đã trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa và truyền thống Karate.

các đai trong karate
Hệ thống các đai trong Karate không chỉ là biểu tượng của trình độ tập luyện mà còn là dấu hiệu của sự tiến bộ

Ban đầu, các đai trong Karate chỉ phân chia thành 2 màu đen và trắng. Đai đen dành cho những người đã dành nhiều thời gian và công sức để luyện tập Karate một cách chuyên sâu, trong khi đó, đai trắng dành cho những người mới bắt đầu hành trình của họ.

Tuy nhiên, giữa đai đen và đai trắng, có một loạt các mức đai khác nhau, thường từ 1 đến 3 đai. Các mức đai này có thể bao gồm đai xanh lá cây, đai vàng, đai đỏ, đai nâu, đai tím và nhiều màu sắc khác, phụ thuộc vào từng hệ phái cụ thể.

Ngoài các mức đai, hệ thống các đai trong Karate còn có các cấp đẳng. Đai đen được đánh giá là cao nhất trong hệ thống, chia thành 10 cấp đẳng khác nhau.

Cấp đẳng thấp nhất được gọi là “nhất đẳng” hoặc “nhất đẳng huyền đai”. Các cấp đẳng cao hơn bao gồm “renshi”, “kyoshi” (tatsushi) và “hanshi”, tùy thuộc vào trình độ của học viên.

Nếu như “Renshi” ám chỉ những người đã đạt từ nhất đẳng huyền đai đến lục đẳng huyền đai thì “Kyoshi” (hoặc “tatsushi”) được sử dụng để chỉ những người từ thất đẳng huyền đai đến bát đẳng huyền đai.

Trong khi đó, “hanshi” là danh hiệu danh giá dành cho những người có trình độ từ cửu đẳng huyền đai trở lên, là biểu tượng của sự tôn trọng và tôn vinh trong cộng đồng Karate.

các đai trong karate
Dựa vào các đai trong Karate để nhận biết được cấp độ hiện tại của người sở hữu nó

Dựa vào các đai trong Karate sẽ giúp người ngoài dễ dàng biết được cấp độ hiện tại của người sở hữu nó. Cần lưu ý rằng mỗi môn võ sẽ có các đai khác nhau tương ứng với các cấp độ, bậc khác nhau nên hãy lưu lại để tránh nhầm lẫn nhé!

Tổng kết

Mong là bài viết liên quan đến các đai trong Karate đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích về một trong những môn võ thuật nổi tiếng nhất thế giới.

Để bắt đầu luyện tập Karate, bạn có thể tìm kiếm các võ đường uy tín và có giáo viên hướng dẫn để đảm bảo sức khỏe, hạn chế các chấn thương không đáng có nhé!

Nếu gặp bất cứ trở ngại nào, đừng ngần ngại mà hãy để lại bình luận nhé. Hệ thống Phòng tập fitness của Unity Fitness được trang bị hiện đại, đội ngũ huấn luyện viên chuyên nghiệp và nhiều chương trình tập luyện đa dạng phù hợp với mọi đối tượng.

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: