Cách xác định dáng người chuẩn giúp tập luyện hiệu quả

Kế hoạch giảm cân, giảm mỡ xây dựng vóc dáng cần phải được điều chỉnh phù hợp với từng dáng người vì mỗi dáng người sẽ có yêu cầu riêng. Bằng cách xác định dáng người, bạn có thể dễ dàng đáp ứng những nhu cầu cá nhân và thiết lập những mục tiêu thực tế hơn trong kế hoạch luyện tập thể thao và chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất.

Cùng Phòng tập Unity Fitness tìm hiểu đáp án qua bài viết sau đây!

Tại sao cần xác định dáng người?

Cơ thể con người được chia thành nhiều dạng khác nhau. Biết cách xác định dáng người sẽ giúp mỗi người áp dụng được các phương pháp luyện tập phù hợp, xây dựng chế độ ăn uống và dễ dàng lựa chọn trang phục tôn lên vóc dáng của cơ thể.

cách xác định dáng người
Biết cách xác định dáng người sẽ giúp mỗi người áp dụng được các phương pháp luyện tập phù hợp

Từ việc xác định dáng người, bạn có thể tìm hiểu về cách cơ thể của bạn tích lũy mỡ như thế nào và những vùng cần được giảm cân một cách hiệu quả nhất tại Phòng tập thể hình của Unity Fitness.

Nếu bạn có dáng người hình quả táo, có thể tập trung vào giảm mỡ ở vùng bụng và eo. Ngược lại, nếu bạn thuộc dáng người hình tam giác ngược, bạn có thể tập trung vào giảm mỡ ở vai và cơ thể phần thân trên.

Cách xác định dáng người chuẩn xác

Dựa vào các chỉ số chi tiết trong cơ thể, Unity Fitness chia thành những tạng người chính như sau:

Dáng hình chữ nhật

Đây là một dáng người có tổng thể gần như đồng đều. Nếu bạn thuộc dáng hình chữ nhật, các phần của cơ thể sẽ có số đo tương tự và thường không có vòng eo rõ rệt. Trong cuộc sống, những người có dáng hình chữ nhật thường được coi là siêu mẫu hoặc mình dây.

Dáng bình hoa

Dáng bình hoa khác biệt so với dáng hình chữ nhật bởi sự xuất hiện của các đường cong. Người có dáng bình hoa sẽ có tổng thể có đường cong mềm mại hơn.

Đặc điểm nhận diện của dáng bình hoa bao gồm chiều dài eo tương đối dài và nhỏ gọn hơn, cùng với việc vòng ngực và hông có số đo tương đương. Dáng bình hoa thường có chân thon nhưng có thể có một chút bắp tay. Khi tăng cân, cân nặng thường phân bố đều trên ba vòng.

Dáng hình cây đàn cello

Dáng người này có những đặc điểm riêng biệt đặc trưng bởi phần ngực, hông và đùi rất đầy đặn. Ngoài ra, dáng người này còn có đôi vai rộng, với số đo ngực nhỏ hơn mông khoảng từ 5 – 10%.

Đặc điểm khác của dáng hình cây đàn cello là chiều dài eo ngắn. Khi tăng cân, cân nặng thường tập trung chủ yếu vào vùng mông và đùi.

>> Xem thêm: 4 bài tập giảm mông giúp săn chắc vòng 3

Dáng đồng hồ cát

cách xác định dáng người
Xét về tỷ lệ cơ thể, người sở hữu vóc dáng này có đường cong khá nên luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý

Đây là kiểu dáng “mơ ước” của rất nhiều chị em phụ nữ, đặc trưng bởi phần mông, ngực và eo cực kỳ cân đối và tròn trịa. Xét về tỷ lệ cơ thể, người sở hữu vóc dáng này có đường cong khá nên luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý.

Dáng kẹo mút

Cách xác định dáng người tiếp theo chính là dựa vào tổng quan đánh giá phần thân trên lớn hơn thân dưới, trong đó phải nhắc đến dáng kẹo mút.

Đây là một dáng người đặc trưng với vòng ngực to hơn các bộ phận khác, thậm chí có ngực lớn hơn eo đến 30cm. Ngoài ra, dáng kẹo mút thường có chiều rộng vai gần bằng với ngực, trong khi các phần thân dưới như hông, eo và chân lại nhỏ gọn và vòng ba thẳng.

Khi tăng cân, người dáng kẹo mút thường tăng cân ở các bộ phận khác trước, sau đó mới đến vòng eo và hông.

Dáng tam giác ngược

Người sở hữu dáng tam giác ngược đòi hỏi sự chọn trang phục kỹ lưỡng. Người có dáng tam giác ngược thường có vai rộng, trong khi hông, mông và chân thon nhỏ. Thường có phần bắp tay hoặc ngực khá to.

Dáng quả táo

cách xác định dáng người
Nếu thuộc nhóm người dáng quả táo sẽ có vòng một thường lớn hơn so với hông, trong khi eo không nhỏ

Nếu thuộc nhóm người dáng quả táo sẽ có vòng một thường lớn hơn so với hông, trong khi eo không nhỏ, dẫn đến sự thiếu điểm nhấn ở phần thân giữa. Ngoài ra, tay và chân của người dáng quả táo thường thon nhỏ và tròn.

Dáng trái bowling

Để nhận biết dáng người hình trái bowling, bạn nên tập trung vào vòng hông, đây là phần lớn nhất của cơ thể. Thêm vào đó, ngực của bạn sẽ có kích thước vừa phải, đùi đầy đặn, và hai bên hông sẽ có độ cong tự nhiên, đều đặn.

Dáng quả lê

Dáng người hình quả lê rất dễ xác định bởi trọng lượng cơ thể thường tập trung ở phần dưới. Hông thường rộng hơn vai và ngực, vai tròn và dốc, và eo nhỏ.

Đặc điểm nổi bật nhất của dáng người này là mông và đùi đầy đặn, tròn trịa. Khi tăng cân, vòng mông và đùi sẽ lớn lên rõ rệt.

>> Xem thêm: Dáng quả lê nên tập gì để giảm mỡ bụng, mặc đẹp hơn?

Dáng hình chuông

Đây là dáng người không quá phổ biến bởi chỉ thường thấy ở độ tuổi những người trung niên mà thôi. Đặc trưng của dáng người này là sở hữu phần mông và đùi rộng nhất, còn riêng vai, ngực và eo tương đối nhỏ.

Các bước giúp xác định dáng người cơ bản

Biết được cách xác định dáng người sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất để đánh giá tổng quan cơ thể, từ đó dễ dàng hơn trong quá trình lựa chọn trang phục hay luyện tập để cải thiện số đo các vòng.

cách xác định dáng người
Biết được cách xác định dáng người sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện nhất để đánh giá tổng quan cơ thể

Để xác định dáng người của bạn, có thể tuân theo các bước sau:

Bước 1: Lấy số đo cơ thể

Đây là bước đầu tiên để xác định dáng người của bạn. Hãy mặc những bộ quần áo mỏng nhẹ như áo ba lỗ, quần legging hoặc không mặc gì để có số đo chính xác nhất.

Bước 2: Đo vòng ngực lớn nhất

Dùng một chiếc thước dây để quấn một vòng quanh phần lớn nhất của ngực, đi ngang qua nhũ hoa. Ghi lại số đo vòng ngực này.

Bước 3: Xác định và đo phần nhỏ nhất của eo

Xác định vị trí phần eo bằng cách đo khoảng cách từ sườn và rốn, thường là khoảng 5-7,5 cm. Khi đo, hãy đảm bảo không quấn quá chặt. Một mẹo nhỏ để đo chuẩn là vẫn có thể nhét một ngón tay vào giữa thước và bề mặt da.

Bước 4: Xác định và đo phần rộng nhất của hông

Phần này nằm ngang đũng quần. Sử dụng thước dây để quấn quanh vùng hông và ghi lại số đo theo đơn vị inch hoặc cm.

Bước 5: So sánh và xác định dáng người

cách xác định dáng người
Sau khi có các số đo, so sánh chúng để xác định dáng người của bạn

Sau khi có các số đo, so sánh chúng để xác định dáng người của bạn. Dựa vào sự khác biệt giữa các số đo, bạn có thể xác định liệu mình có dáng người hình chữ nhật, hình bình hoa, hình cây đàn cello hay các dáng khác.

Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng cách xác định dáng người chỉ mang tính chất tham khảo và không phải là quy tắc cứng nhắc. Qua việc tùy chỉnh kế hoạch giảm cân và tập luyện dựa trên dáng người, Unity Fitness chắc chắn bạn sẽ tối ưu hóa hành trình gian này này để đạt được kết quả tốt hơn.

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: