Đi bộ giảm cân được hay không? Đi bộ bao lâu thì giảm cân?

Đi bộ có giảm cân không chính là điều mà có rất nhiều băn khoăn để xem mình có nên áp dụng hay không. Xem ngay giải đáp từ Unity Fitness!

1. Đi bộ có giảm cân không?

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng xem là vậy đi bộ có giảm cân không. Đi bộ là một hình thức tập luyện thể chất tốt để giảm cân.

Lý do là bởi nó làm tăng quá trình trao đổi chất và đốt cháy Calo. Tuy không đốt cháy nhiều Calo như các hình thức tập luyện cường độ cao nhưng đi bộ đều đặn mỗi ngày vẫn có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

đi bộ có giảm cân không
Đi bộ hỗ trợ giảm cân rất tốt

Bên cạnh đó, đi bộ còn có ích cho sức khỏe tim mạch và tăng cường sức khỏe tổng thể. Để tăng hiệu quả giảm cân, bạn nên kết hợp đi bộ với chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh.

Mỗi ngày hãy dành 30 phút đi bộ nhanh cũng đủ hỗ trợ giảm cân, đặc biệt là khi bạn kết hợp nó với các hoạt động thể chất khác.

2. Cách đi bộ giảm cân nhanh nhất

Vậy mọi người đã biết được rằng đi bộ có giảm cân không. Tuy nhiên, cách đi bộ giảm cân nhanh nhất hiệu quả là điều cũng còn nhiều người chưa biết.

Nếu bạn là một trong số đó thì đừng bỏ qua phần quan trọng này ngay bên dưới.

2.1. Gia tăng cường độ

Đây cũng là một khía cạnh để quyết định xem bạn đi bộ có giảm cân không. Bạn có thể tăng cường độ đi bộ bằng cách thực hiện các sải bước dài hơn và tập trung vào đẩy mạnh từ gót chân qua ngón chân.

Điều này không chỉ giúp tăng số lượng Calo tiêu thụ mà còn kích thích cơ bắp hoạt động nhiều hơn.

Thêm vào đó, hãy thử thách bản thân bằng cách chèn các đoạn nước rút ngắn hoặc thay đổi tốc độ đều đặn trong lúc đi bộ.

Điều này có thể tạo nên hiệu ứng giảm cân hiệu quả hơn. Cụ thể là nó giúp thúc đẩy tim đập nhanh hơn và tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

2.2. Thêm độ dốc

Thêm độ dốc cũng là một cách để bạn theo dõi đi bộ nhiều có giảm cân không.

Để tăng độ dốc khi đi bộ và giúp quá trình giảm cân hiệu quả hơn, bạn có thể tập luyện trên những con dốc tự nhiên hoặc sử dụng máy chạy bộ với chức năng điều chỉnh độ nghiêng.

đi bộ giảm cân
Tăng độ dốc để tăng lượng Calo đốt cháy

Bạn hãy bắt đầu với độ dốc nhẹ và từ từ tăng lên. Điều này giúp cơ thể bạn thích nghi dần và tăng cường đốt cháy Calo hơn.

Khi đi bộ trên dốc, hãy chú ý giữ thẳng lưng và giữ vững đồng thời tập trung sử dụng cơ bụng và cơ chân để đạt hiệu quả đi bộ giảm cân tối đa.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm với các bài tập như Lunges hoặc bệ đạp chân lên dốc để giúp thúc đẩy hiệu quả quả giảm cân và cải thiện sức khỏe tim mạch.

2.3. Sử dụng tạ cổ tay hoặc tạ chân

Điều này cũng giúp bạn thấy được kết quả là đi bộ có giảm cân không ngay tức thì. Sử dụng tạ cổ tay hoặc tạ chân khi đi bộ là một cách hiệu quả để tăng cường đốt cháy Calo và phát triển cơ bắp.

Đầu tiên, Bạn bắt đầu với trọng lượng nhẹ để cơ thể bạn có thể thích nghin rồi từ từ tăng trọng lượng theo thời gian.

Điều này không chỉ giúp tăng hiệu quả giảm cân mà còn giữ cho buổi tập luyện của bạn trở nên thú vị và thách thức hơn nữa.

Khi sử dụng tạ, hãy đảm bảo giữ đúng tư thế để tránh chấn thương. Cụ thể là hãy giữ lưng thẳng và bước đi ổn định, sử dụng lực từ chân và cánh tay một cách cân đối.

Điều này không chỉ giúp tăng hiệu quả luyện tập mà còn nâng cao sức mạnh tổng thể cho cơ thể bạn, hỗ trợ đẩy nhanh quá trình giảm cân.

2.4. Lên kế hoạch đi bộ giảm cân chi tiết

Nếu muốn biết được đi bộ có giúp giảm cân không thì bạn nên xem ngay điều này.

Để lên kế hoạch đi bộ giảm cân nhanh nhất một cách hiệu quả, bạn cần thiết lập mục tiêu cụ thể cho từng tuần như tổng số bước chân hoặc tổng thời gian đi bộ.

cách đi bộ giảm cân nhanh nhất
Cần lên kế hoạch đi bộ chi tiết cho từng người

Hãy lên lịch cố định những khoảng thời gian đi bộ trong ngày để hình thành thói quen và dần dần tăng thời lượng hoặc quãng đường trong mỗi buổi để thúc đẩy quá trình giảm cân.

Ngoài ra, hãy nhớ thay đổi địa hình và tốc độ đi bộ giúp cơ thể không bị quen với cường độ nhất định nhằm đẩy mạnh tiêu thụ năng lượng.

Hãy luân phiên giữa đi bộ nhanh, đi trên dốc, đi bộ đường trường và đi bộ nhẹ nhàng để tối ưu hóa khả năng đốt cháy Calo và cải thiện sức khỏe tim mạch.

2.5. Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh

Đây cũng là điều bạn cần làm theo để thấy rõ ràng được liệu đi bộ có giảm cân không. Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng khi bạn muốn giảm cân hiệu quả bằng cách đi bộ.

Hãy tập trung ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và Protein từ thịt nạc.

Việc cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cần thiết không chỉ giúp bạn duy trì sức mạnh và tinh thần luyện tập mà còn hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn.

Ngoài ra, hãy đặc biệt chú ý giảm thiểu các thực phẩm chứa đường và chất béo bão hòa và kiểm soát khẩu phần ăn hàng ngày.

Bên cạnh đó, bạn nên uống nhiều nước và hạn chế đồ uống có đường để tối ưu hóa quá trình giảm cân.

Tóm lại, kết hợp chế độ ăn uống cân đối với đi bộ sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu giảm cân và duy trì sức khỏe lâu dài.

3. Đi bộ bao lâu thì giảm cân?

Ngoài câu hỏi đi bộ có giảm cân không thì cũng có không ít người thắc mắc là đi bộ bao lâu thì giảm cân.

Thời gian đi bộ cần thiết để thấy hiệu quả giảm cân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, giới tính, cân nặng ban đầu, tốc độ đi bộ và cả chế độ ăn uống.

Nói chung, có một quy tắc cơ bản là cần duy trì khoảng 150 phút hoạt động vừa phải như đi bộ nhanh mỗi tuần hoặc khoảng 30 phút mỗi ngày, từ 5 đến 6 ngày một tuần để hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

đi bộ bao lâu thì giảm cân
Nên đi bộ 30 – 60 phút mỗi ngày để sớm có tác dụng

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả giảm cân tối đa, bạn cần tăng thời gian đi bộ lên cần kết hợp với giảm nạp Calo qua ăn uống.

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy từ từ tăng cường độ và thời lượng để cơ thể bạn có thời gian thích ứng và tránh chấn thương.

Hãy nhớ rằng đều đặn và kiên trì là chìa khóa để đi bộ giảm cân thành công nhé!

4. Mỗi ngày đi bộ bao nhiêu Km để giảm cân?

Mỗi ngày đi bộ bao nhiêu km để giảm cân hay đi bộ bao nhiêu phút để giảm cân cũng là điều nhiều người chưa biết ngoài việc đi bộ có giảm cân không.

Mỗi người có mức độ tiêu thụ năng lượng khác nhau nên không có con số cụ thể áp dụng cho tất cả.

đi bộ bao lâu thì giảm cân
Mỗi ngày nên đi từ 5 – 7 Km

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị rằng đi bộ khoảng 5 đến 7 Km mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn kiêng lành mạnh có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Cụ thể, nó thường tương đương với khoảng 6,000 đến 10,000 bước mỗi ngày.

5. Tại sao đi bộ không giảm cân thành công?

Sau khi đã biết đi bộ có giảm cân không nhưng cũng có nhiều người lại băn khoăn tại sao đi bộ không giảm cân được bởi họ đã không thành công.

Có một số lý do khiến bạn đi bộ mà không thấy giảm cân. Đây là một vài nguyên nhân phổ biến:

  • Lượng Calo nạp vẫn cao hơn lượng Calo đốt cháy: Để giảm cân, bạn cần nạp ít Calo hơn lượng Calo bạn đốt cháy mỗi ngày.
  • Cường độ hoạt động không đủ cao: Đi bộ là một bài tập có cường độ thấp đến trung bình. Để tăng hiệu quả giảm cân, bạn có thể cần tăng cường độ bằng cách đi nhanh hơn, leo dốc,…
  • Cơ thể đã thích nghi: Nếu bạn tập với cường độ giống nhau trong thời gian dài thì cơ thể đã quen nên đốt ít Calo. Do đó, bạn nên thay đổi tốc độ hoặc cường độ nhé!
  • Không đủ kiên nhẫn: Giảm cân là một quá trình lâu dài. Có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để thấy sự thay đổi rõ rệt nên bạn cần từ từ.
mỗi ngày đi bộ bao nhiêu km để giảm cân
Nên lưu ý một số điều để đi bộ giảm cân hiệu quả

Hy vọng là bài viết trên đây cũng đã giải đáp thắc mắc đi bộ có giảm cân không dành cho bạn. Chúc bạn sớm giảm cân hiệu quả với phương thức này.

Đừng quên liên tục theo dõi những nội dung có trên Unity Fitness để biết thêm nhiều kiến thức mới hữu ích về Gym, sức khoẻ,…

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: