Những người không nên uống sữa hạt là ai? 

Sữa hạt là một thực phẩm phổ biến được làm từ các loại hạt như hạnh nhân, hạt chia, hạt lanh, hạt óc chó.

Dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải đối tượng nào cũng nên uống.

Vậy những ai không nên uống sữa hạt sẽ được Gym Unity Fitness chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

1. Sữa hạt là gì?

những ai không nên uống sữa hạt
Sữa hạt là loại đồ uống được làm hoàn toàn từ các loại hạt giàu dinh dưỡng

Sữa hạt là loại đồ uống được làm hoàn toàn từ các loại hạt giàu dinh dưỡng như hạt điều, quả óc chó, hạnh nhân, mắc ca, các loại đậu… Sữa hạt được sản xuất bằng cách xay nhuyễn các loại hạt rồi trộn với nước để tạo thành phẩm sữa có cấu trúc và hương vị tương tự như sữa động vật.

Loại sữa này có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là nguồn cung cấp protein thực vật và chất béo không bão hòa, tốt cho tim mạch. Sữa hạt còn được coi là sản phẩm thay thế cho sữa động vật vì chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể gây béo phì và những người bị dị ứng với lactose trong sữa.

2. Ưu và nhược điểm của sữa hạt

những ai không nên uống sữa hạt
Sữa hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là nguồn cung cấp protein thực vật

Sữa hạt đang ngày càng được ưa chuộng, trước khi tìm hiểu những người không nên uống sữa hạt. Hãy cùng tìm hiểu qua ưu và nhược điểm của loại sữa này mang lại.

Ưu điểm

  • Hàm lượng carbohydrate thấp hơn so với ngũ cốc, ở mức 15 – 45%.
  • Cung cấp một lượng lớn chất béo, đặc biệt là các axit béo không bão hòa đa như axit béo omega-3, 6, 9.
  • Cung cấp một lượng lớn chất xơ.
  • Chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chính vì những lợi ích này mà các chuyên gia dinh dưỡng đã kết luận rằng sữa hạt là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho mọi lứa tuổi, từ nam giới, phụ nữ đến trẻ em và người già.

Nhược điểm

  • Protein trong sữa hạt là protein thực vật có giá trị sinh học thấp hơn protein động vật vì không chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu.
  • Chứa ít hoặc không có vitamin B12, một chất quan trọng đối với hệ thần kinh và quá trình tái tạo, sản sinh hồng cầu có ảnh hưởng đến máu trong cơ thể.
  • Axit phytic trong sữa hạnh nhân làm giảm khả năng hấp thụ của cơ thể các khoáng chất như canxi, kẽm, sắt… lâu ngày có thể dẫn đến bệnh còi xương, thiếu máu. Để tránh nhược điểm này, khi chế biến sữa, bạn cần có phương pháp sơ chế kỹ càng để hạn chế tối đa lượng chất này trong sữa.

Xem thêm: 8 công dụng của đông trùng hạ thảo, bạn đã biết chưa?

3. Những người không nên uống sữa hạt

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng. Dưới đây là danh sách những người không nên uống sữa hạt:

Những người bị dị ứng với các loại hạt

những ai không nên uống sữa hạt
Những người bị dị ứng với các loại hạt không nên uống sữa hạt

Đứng đầu danh sách những người không nên uống sữa hạt là người bị dị ứng với các loại hạt, vì đây là bản chất cơ địa tự nhiên của cơ thể. Những ai không nên uống sữa hạt thường là người bị dị ứng với các loại hạt. Những người này không nên uống sữa hạt vì nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng và có thể gây ra các biến chứng không mong muốn.

Trẻ dưới 1 tuổi

Sữa hạt không chứa vitamin B12 và không chứa đủ 9 loại axit amin thiết yếu mà trẻ nhỏ cần. Vì vậy, cha mẹ không nên sử dụng sữa hạt 100% thay cho sữa bột, sữa bột pha sẵn, để không gây thiếu hụt dinh dưỡng và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Những người bị dị ứng hoặc không dung nạp protein

Hàm lượng protein cao trong sữa hạt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những người bị dị ứng hoặc không dung nạp protein. Các triệu chứng điển hình bao gồm khó thở, ngứa, phát ban, đau bụng và tiêu chảy.

Người bị bệnh gút

những ai không nên uống sữa hạt
Sữa hạt có chứa purin – chất làm tăng nồng độ axit uric nên không phù hợp với người bị gout

Người bị bệnh gút cũng là một trong những người không nên uống sữa hạt. Bởi vì nhiều loại sữa hạt có chứa purin – chất làm tăng nồng độ axit uric. Khi nồng độ axit uric tăng lên, bệnh gút có thể trở nên trầm trọng hơn, gây viêm và đau dữ dội ở khớp.

Người có vấn đề về đường tiêu hóa

Một số thành phần trong sữa hạt có thể gây kích ứng đường tiêu hóa, dẫn đến khó tiêu, buồn nôn và tiêu chảy. Đặc biệt ở những người vừa trải qua phẫu thuật, hệ tiêu hóa có xu hướng yếu và nhạy cảm. Vì vậy, những người bị rối loạn tiêu hóa không nên tiêu thụ loại sữa này.

Người đang dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc ức chế men

Một số hoạt chất của thuốc kháng sinh và thuốc ức chế men có thể tương tác với các thành phần trong sữa hạt làm giảm tác dụng của thuốc. Nếu bạn cần sử dụng các loại thuốc này để điều trị tình trạng của mình, hãy ngưng dùng sữa hạt để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Xem thêm: Uống hạt chia mỗi ngày có tốt không? Lưu ý khi sử dụng

4. Nên uống bao nhiêu ml sữa hạt mỗi ngày?

Mỗi ngày chỉ uống khoảng 200 – 250ml và uống nhiều hơn 500ml sữa hạt mỗi ngày để tránh mất cân bằng dinh dưỡng.

Ngoài ra, bạn nên lựa chọn loại sữa hạt phù hợp với tình trạng sức khỏe thể chất của mình để sữa hạt mang lại hiệu quả tốt nhất. Cụ thể:

  • Sữa hạt chiết xuất từ ​​hạt vừng, hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng, óc chó,… rất lý tưởng cho người mắc bệnh tim mạch.
  • Đối với bệnh nhân tiểu đường, sữa hạt làm từ quả óc chó và đậu nành sẽ kích thích cơ thể sản sinh insulin, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
  • Đối với người cao huyết áp nên dùng sữa gạo lứt, sữa hạt điều, sữa đậu nành, sữa óc chó…
  • Bệnh nhân ung thư nên chọn sữa hạt điều, sữa gạo lứt, đậu đen, óc chó, hạnh nhân…
  • Đối với trẻ nhỏ, cha mẹ cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng trước khi cho trẻ uống sữa hạt thay vì sữa công thức. Nên kết hợp sữa hạt với sữa động vật thay vì sử dụng hoàn toàn một loại để tránh mất cân bằng dinh dưỡng.
  • Sữa hạt hỗ trợ sức khỏe và không có bất kỳ đặc tính chữa bệnh hoặc chữa bệnh nào. Là sự lựa chọn phù hợp cho những người bị dị ứng sữa động vật, người ăn chay, béo phì,…

5. Cách bảo quản sữa hạt đúng và an toàn

những ai không nên uống sữa hạt
Hướng dẫn cách bảo quản sữa hạt đúng cách và đảm bản an toàn

Bên cạnh nắm được những người không nên uống sữa hạt. Thì việc bảo quản sữa hạt đúng cách và an toàn sẽ giúp phát huy hiệu quả. Cụ thể như sau:

  • Nhiệt độ bảo quản: Sữa hạt nên bảo quản ở phòng mát trong tủ lạnh.
  • Thời điểm sử dụng: Nên uống sữa hạt trong ngày. Tránh để lâu vì có thể khiến một số chất trong sữa phản ứng với men khi sử dụng, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Sữa gạo lứt và gạo nếp đen có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 ngày mà vẫn ngon.
  • Thời gian sử dụng sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh là 1 – 2 giờ. Thời gian này có thể thay đổi tùy thuộc vào yếu tố thời tiết và môi trường. Lưu ý rằng sữa hạt sẽ nhanh hỏng hơn khi còn nóng.
  • Lắc đều trước khi uống: Trước khi uống sữa hạt, hãy lắc đều chai để đảm bảo các dưỡng chất được hòa quyện đều.

Hy vọng qua bài viết của Phòng tập thể hình Unity Fitness, bạn đọc đã biết được những người không nên uống sữa hạt. Sữa hạt là một phần bổ sung dinh dưỡng tự nhiên lành mạnh cho cơ thể nếu sử dụng đúng cách.

 

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: