Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu Km hay phút để cải thiện sức khỏe?

Nên đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày và bao nhiêu Km mỗi ngày để cải thiện sức khỏe? Cùng xem ngay câu trả lời chính xác từ Unity Fitness!

1. Nên đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày?

Vậy đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem nên đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày để có được hiệu quả tốt nhất.

Mỗi người có mục tiêu sức khỏe và thể chất khác nhau nhưng các chuyên gia sức khoẻ khuyến nghị là nên cố gắng đi bộ ít nhất 150 phút mỗi tuần với tốc độ vừa phải.

Ngoài ra, bạn có thể chia nó thành hay khoảng 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần để dễ tập luyện.

nên đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày
Nên đi bộ khoảng từ 30 – 60 phút mỗi ngày là tốt

Đối với những người muốn giảm cân hoặc đạt được lợi ích sức khỏe cụ thể thì có thể sẽ cần tăng thời lượng hoặc tăng cường độ đi bộ.

Còn đối với những ai cần duy trì sức khỏe tổng quát, đi bộ 30 phút mỗi ngày là một mục tiêu tốt để bắt đầu.

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy thử đi bộ trong thời gian ngắn và tăng dần thời lượng và cường độ của mình.

Quan trọng nhất là chọn một lịch trình mà bạn cảm thấy thoải mái và có thể duy trì lâu dài.

Bên cạnh đó, thay đổi môi trường đi bộ hay có thêm người bạn đồng hành cũng có thể giúp việc đi bộ trở nên thú vị hơn.

2. Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu Km?

Bên cạnh việc nên đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày, nhiều người cũng muốn quy đổi nó sang thành quãng đường để dễ tính toán hơn.

Mỗi ngày, bạn nên đặt mục tiêu đi bộ khoảng từ 5 đến 7.5 Km là con số tốt để có thể đem lại các tác động tích cực cho sức khỏe.

Tuy nhiên, nó vẫn có thể thay đổi tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân, khả năng và sức khỏe tổng thể của bạn.

mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km
Từ 5 – 7.5 Km mỗi ngày là con số tuyệt vời

Dựa trên ý kiến của các chuyên gia, đi bộ 10,000 bước mỗi ngày (khoảng 7-8 Km) thường được xem là một mục tiêu tốt để duy trì sức khỏe và hỗ trợ quản lý cân nặng.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không phải mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu Km mà là tìm ra một thời lượng hoạt động phù hợp với bạn và đảm bảo bạn có thể duy trì nó mỗi ngày.

Kể cả khi bạn không thể đạt được mục tiêu mỗi ngày, hãy cố gắng đi bộ thêm một ít, từ từ tăng lên theo thời gian để dần cải thiện sức khỏe.

3. Tác dụng của đi bộ 30 phút mỗi ngày là gì?

Sau khi đã biết được nên đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày, nhiều người cũng đang chưa biết lợi ích cụ thể mà nó đem lại là gì.

Vậy thì hãy cùng tham khảo xem tác dụng của đi bộ 30 phút mỗi ngày để thấy được những điều thần kỳ mà bài tập này đem lại ở dưới.

3.1. Cải thiện sức khỏe tim mạch và huyết áp

Đây là lý do rất tốt và tuyệt vời để bạn quyết định xem mình nên đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày là đủ.

Đi bộ 30 phút mỗi ngày kích thích hệ thống tuần hoàn, giúp tăng lưu lượng máu trong cơ thể.

Điều này giúp cho tim hoạt động hiệu quả hơn, giảm nguy cơ các bệnh liên quan đến tim mạch như đau tim, cao huyết áp, và đột quỵ.

tác dụng của đi bộ 30 phút mỗi ngày
Đi bộ tốt cho tim mạch và huyết áp

Hơn thế nữa, quá trình lưu thông máu cũng được cải thiện nên nó cũng giúp giảm lượng Cholesterol xấu trong cơ thể.

Bên cạnh đó, đi bộ đều đặn giúp giảm căng thẳng và lo âu, có tác động tích cực đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần.

Vì thế, nó có tác dụng gián tiếp để kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và các vấn đề sức khỏe tim mạch khác.

3.2. Kiểm soát cân nặng

Khi đã biết được một ngày nên đi bộ bao nhiêu Km ở trên thì tác dụng này chắc chắn là bạn cũng không thể bỏ lỡ.

Đi bộ 30 phút mỗi ngày giúp tiêu hao năng lượng và đốt cháy Calo. Đây là nhân tố quan trọng trong quá trình kiểm soát cân nặng.

Một buổi đi bộ vừa phải có thể đốt cháy khoảng 150 Calo và khi được duy trì hàng ngày sẽ tạo nên sự cân bằng lượng Calo nạp vào và tiêu thụ, hỗ trợ giảm cân rất tốt.

Hơn thế nữa, đi bộ đều đặn còn thúc đẩy sự trao đổi chất, giúp cơ thể bạn bền bỉ hơn và phát triển cơ bắp.

Có nhiều cơ bắp hơn có nghĩa là cơ thể bạn sẽ tiêu hao nhiều Calo hơn cả khi nghỉ ngơi để từ đó tạo giúp kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

3.3. Tăng cường sức khỏe xương khớp và cơ bắp

Ngoài việc 1 ngày nên đi bộ bao nhiêu Km là tốt thì đây cũng là điều không ít người quan tâm.

Đi bộ 30 phút hàng ngày là một bài tập nhẹ nhàng nhưng hiệu quả đối với sức khỏe xương và khớp.

Cụ thể, nó giúp kích thích quá trình tái tạo xương, tăng cường độ dày và độ bền của xương đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến xương như loãng xương.

đi bộ 30 phút mỗi ngày
Xương khớp và cơ bắp sẽ khoẻ hơn nếu đi bộ 30 phút mỗi ngày đều đặn

Chưa hết, đi bộ đều đặn cũng giúp tăng cường sự linh hoạt và giảm viêm của khớp, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Thêm vào đó, khi bạn đi bộ, các cơ bắp ở chân, hông và phần dưới cơ thể được sử dụng nhiều hơn nên giúp chúng trở nên mạnh mẽ hơn.

Điều này không chỉ cải thiện khả năng cân bằng và độ ổn định cơ thể mà còn hỗ trợ tốt cho mọi hoạt động hàng ngày trong cuộc sống.

3.4. Cải thiện tâm trạng, tăng tính sáng tạo, ngủ ngon hơn

Ngoài việc nên đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày thì đây chắc chắn là một tác dụng của đi bộ 30 phút mỗi ngày mà nhiều người đặt lên hàng đầu.

Cụ thể, mỗi ngày đi bộ 30 phút giúp giải phóng Endorphin. Đó là những chất trong não giúp cải thiện tâm trạng và mang lại cảm giác hạnh phúc.

Hoạt động này cũng là cơ hội để thoát khỏi căng thẳng hằng ngày, giúp tinh thần thư giãn và cải thiện sức khỏe tâm thần.

Không chỉ vậy, việc đi bộ ngoài trời, đặc biệt là ở những khu vực có nhiều cây cối còn có thể làm tăng mức độ tập trung và sáng tạo.

Đi bộ thường xuyên cũng giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Quá trình hoạt động thể chất giúp cơ thể có chút mệt mỏi vào cuối ngày để từ đó dễ dàng chìm vào giấc ngủ và giấc ngủ sẽ sâu hơn.

Ngoài ra, đi bộ giúp điều chỉnh nhịp sinh học và tối ưu hóa chu kỳ giấc ngủ tự nhiên, giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn vào ban đêm.

3.5. Tăng cường hệ hô hấp

Bên cạnh việc đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày thì đây là một tác dụng rất tích cực cho sức khỏe bạn nên cân nhắc.

Đây cũng là một cách tuyệt vời để tăng cường hệ hô hấp của bạn.

Cụ thể, đi bộ sẽ giúp hít thở sâu hơn để từ đó tăng cường lưu lượng khí vào và ra phổi, giúp trao đổi khí Oxy và Carbon Dioxide hiệu quả hơn.

một ngày nên đi bộ bao nhiêu km
Hệ hô hấp được cải thiện rõ rệt khi kiên trì đi bộ

Điều này giúp tăng dung tích phổi và cải thiện việc Oxy hóa máu, góp phần vào nâng cao chức năng của hệ hô hấp.

Ngoài ra, đi bộ đều đặn còn làm tăng sức mạnh của cơ hô hấp, giúp phổi hoạt động tốt hơn và giảm vấn đề của bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Chưa hết, bộ môn này còn giúp giảm việc tích tụ dịch ở phổi nhằm làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp và cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày.

3.6. Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Nếu bạn chưa tính được nên đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày là tốt thì tác dụng này cũng là một động lực lớn để bạn đứng dậy và tập luyện ngay.

Dành 30 phút đi bộ hàng ngày giúp cải thiện hệ tim mạch, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, cao huyết áp và đái tháo đường loại 2.

Ngoài ra, hoạt động này làm tăng lưu lượng máu, giảm huyết áp và cải thiện sự cân bằng của Cholesterol trong máu.

1 ngày nên đi bộ bao nhiêu km
Đi bộ giúp bạn xua tan nỗi lo về các bệnh mãn tính

Đi bộ đều đặn còn giúp cơ thể sử dụng đường Glucose hiệu quả hơn để kiểm soát đường huyết tốt hơn và giảm nguy cơ bị đái tháo đường.

Hoạt động vận động như đi bộ giúp giảm cân và kiểm soát cân nặng. Đây là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh béo phì – một nguy cơ số 1 cho nhiều bệnh mãn tính.

Hy vọng bài viết trên cũng cho các bạn thấy được rằng nên đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày là tốt. Chúc bạn sẽ luôn duy trì được một cơ thể khỏe mạnh nhé.

Đừng quên liên tục theo dõi các nội dung mà Unity Fitness đăng tải để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới nhất hữu ích về sức khỏe, Gym,…

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: