KIẾN THỨC TẬP GYM
TẬP YOGA
DINH DƯỠNG

Lý giải thắc mắc: Tập gym vào thời gian nào là tốt nhất?

Tập gym vào thời gian nào là tốt nhất? Để có lời giải đáp cho thắc mắc này mọi người cần phải tìm hiểu về nhịp sinh học của cơ thể trong từng khung giờ. Thời điểm tập gym vào buổi sáng, trưa, tối tốt nhất chính là khi bạn hài hòa cả về công việc lẫn nhịp sinh học của bản thân.

Bạn có biết tập gym vào thời gian nào là tốt nhất không?

Tập gym vào thời gian nào là tốt nhất? Có rất nhiều ý kiến cho rằng tập gym vào thời điểm buổi sáng sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Đối với nam giới lượng Testosterone vào buổi sáng ở ngưỡng cao nhất để cơ thể xây dựng cơ bắp tốt hơn.

Nhưng cũng có ý kiến cho rằng “Buổi sáng thể dục – Buổi chiều thể thao”. Khi tập gym vào buổi chiều sẽ tốt hơn, bởi khi đó cơ thể dung nạp nhiều năng lượng và bạn sẽ đẩy mức tạ tốt nhất và hiệu quả tập luyện cũng lên cao.

tập gym vào thời gian nào là tốt nhất
Lý giải thắc mắc nên tập gym vào thời gian nào là tốt nhất

Bên cạnh đó, có nhiều người lại hỏi rằng tập gym vào buổi trưa được hay không, bởi khi đó họ mới rảnh được. Trên thực tế, không có một ý kiến nào sai cả, cũng không có ý kiến nào đúng hoàn toàn, bởi đơn giản hiện không có khái niệm thời gian tập gym tốt nhất cho mọi người.

Xem thêm các bài viết: Các bài tập mông cho nữ tại phòng gym giúp tăng vòng 3 căng tròn

Luyện tập vào thời điểm buổi sáng – trưa – chiều – tối sẽ phù hợp với bạn cần phải phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như sau:

 • Nhịp sinh hoạt: hay còn được gọi là thói quen sinh hoạt của cơ thể. Bạn là người có thói quen dậy sớm mỗi ngày hay là ngủ trễ – dậy trễ.
  Nếu thuộc vào tuýp người ngủ muộn – dậy trễ sẽ rất khó tập gym vào buổi sáng. Khi đó, còn đang bận chìm vào giấc ngủ và tinh thần vẫn đang còn lờ đờ.
 • Công việc: bạn là dân văn phòng sẽ làm việc 8 tiếng/ ngày, 8h sáng sẽ vào làm việc và chưa kể đến thời gian chuẩn bị, tình trạng kẹt xe, đường xa, thời gian ăn sáng,…
  Nếu như lựa chọn tập gym sáng thì phải dậy từ 5h – 6h sáng để chuẩn bị và ăn uống rồi mới đi tập. Liệu vậy có quá sớm không? Phù hợp với bạn hay không? Giấc ngủ có đủ không?…

Mối tương quan của nhịp sinh học và trong từng khung giờ

Tập gym vào thời gian nào là tốt nhất? cần phải dựa vào các yếu tố ở trên. Nhịp sinh học và từng khung thời gian có mối quan quan cụ thể như sau:

tập gym vào thời gian nào là tốt nhất
Tìm hiểu về mối tương quan của nhịp sinh học và trong từng khung giờ

Buổi sáng

Chính là thời gian tốt nhất để xây dựng cơ bắp, bởi khi đó làm lượng testosterone tự nhiên đạt ở ngưỡng cao nhất. Testosterone sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp hàm lượng protein, hỗ trợ xây dựng cơ bắp, phục hồi từng sợi cơ bị hư tổn trong suốt thời gian luyện tập.

Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tập trung tinh thần cao nhất, sẽ tạo được mức độ liên kết giữa cơ bắp – tinh thần, cảm nhận cơ hiệu quả hơn. Một số lợi ích được thể hiện rõ như sau:

 • Testosterone đạt ngưỡng cao nhất;
 • Tỉnh táo nhất, đỉnh điểm vào thời điểm cuối buổi sáng.
tập gym vào thời gian nào là tốt nhất
Buổi sáng cũng là thời điểm tập gym lý tưởng mọi người nên luyện tập

Lưu ý: nhiệt độ cơ thể còn thấp vào lúc này, vì vậy các bạn cần phải khởi động kỹ trước khi tập luyện nhé!

Tham khảo thêm: Bật mí những kinh nghiệm tập gym để tăng cân an toàn và hiệu quả

Buổi chiều

Là khoảng thời gian tốt nhất cho sức chịu đau và nhiệt độ cơ thể cũng đạt ngưỡng cao nhất. Lợi ích khi tập gym vào buổi chiều được thể hiện như sau:

 • Có khả năng chịu cơn đau cao nhất;
 • Năng lượng thấp vào khoảng giữa trưa.
 • Cuối buổi chiều, adrenalin và cả nhiệt độ cơ thể sẽ tăng dần.

Buổi tối

Chính là lúc đạt được hiệu suất tập luyện mạnh nhất. Một số những lợi ích khi tập gym vào thời điểm này được các HLV tại Phòng gym Unity Fitness chia sẻ như sau:

 • Hiệu suất tập luyện sẽ đạt ngưỡng cao nhất.
 • Linh hoạt và luôn tràn trề năng lượng (điều kiện cần là các bạn ăn uống nhé).
 • Nếu như tập quá trễ sẽ ảnh hưởng đến hệ trao đổi chất của bạn, sẽ gây khó khăn khi đi vào giấc ngủ.

Buổi đêm

Sẽ được tính là từ khoảng 21 giờ trở đi, cơ thể khi đó sẽ tạo ra melatonin nhằm chuẩn bị cho giấc ngủ. Khi này hoạt động cơ thể sẽ bắt đầu chậm lại và sẽ không hoạt động mạnh.

Chung quy lại cho thấy rằng tập gym vào thời gian nào là tốt nhất và hiệu quả nhất, thì không có thời gian nào là tốt nhất cả mà chỉ có là thời gian phù hợp nhất đối với mỗi người.

Vì vậy, các bạn cũng đừng quá lo lắng nhiều, thay vì đó hãy tập trung vào chế độ dinh dưỡng thể hình cũng như phương pháp luyện tập mỗi ngày nhé!

Lời kết

Hy vọng những kiến thức trên được các huấn luyện viên Unity Fitness chia sẻ đã giúp cho mọi người tìm được câu trả lời hợp lý nhất cho thắc mắc tập gym vào thời gian nào là tốt nhất.

Các bạn nên thực hiện luyện tập thường xuyên và đều đặn, tốt nhất là từ 3 – 5 buổi/ tuần. Trong trường hợp có điều kiện hãy có thể tập luyện tại phòng tập riêng có PT gym hướng dẫn để nhanh chóng sở hữu được kết quả như mong đợi.

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: