Khoai sọ bao nhiêu calo? Ăn khoai sọ có béo không?

Khoai sọ là loại thực phẩm không chỉ mang đến hương vị thơm ngon cho bữa cơm gia đình mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy khoai sọ bao nhiêu calo? Ăn khoai sọ có béo không?

Cùng đọc bài viết dưới đây của CLB gym Unity Fitness để có câu trả lời cho những thắc mắc “khoai sọ bao nhiêu calo” này nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng của khoai sọ

khoai sọ bao nhiêu calo
Khoai sọ là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Trước khi trả lời câu hỏi khoai sọ bao nhiêu calo thì cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của khoai sọ. Theo đó, khoai sọ là loại củ chứa nhiều tinh bột, phổ biến ở Việt Na,. Một củ khoai sọ có trọng lượng 100 gam chứa khoảng 1,1 gam protein, 0,2 gam chất béo, 19 gam carbohydrate, đồng thời chứa canxi, phốt pho, magiê, natri, kali, sắt, kẽm, đồng, vitamin C, thiamine, riboflavin và niacin. Mỗi loại vitamin và khoáng chất này có một vai trò riêng trong cơ thể và việc bổ sung đầy đủ sẽ giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, khoai sọ còn chứa nhiều chất xơ và nước, giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa táo bón. Chất xơ trong khoai sợ còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư đường ruột.

2. Khoai sọ bao nhiêu calo?

khoai sọ bao nhiêu calo
Hàm lượng calo của khoai sọ sẽ thay đổi tùy theo cách chế biến

Khoai sọ bao nhiêu calo? Để tính lượng calo của khoai sọ, chúng ta phải tính toán dựa trên 100gr khoai sọ rồi nhân với lượng tiêu thụ hàng ngày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100gr khoai sọ chứa 115 calo. Nhưng cách tính này chỉ áp dụng cho trường hợp ăn khoai sọ hấp hoặc luộc.

Nếu nấu theo cách khác, lượng calo sẽ tăng lên. Cần phải tính toán khoai sọ bao nhiêu calo trong khẩu phần ăn mà chúng ta tiêu thụ mỗi ngày để có thể xây dựng một chế độ ăn giảm cân hiệu quả mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

3. Ăn khoai sọ có béo không?

Có lẽ, sau khi giải đáp được câu hỏi khoai sọ bao nhiêu calo, nhiều người vẫn thắc mắc ăn khoai sọ có béo không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khoai sọ được coi là thực phẩm ít calo, sau khi ăn, cơ thể chúng ta thường có cảm giác no nhanh hơn. Do đó làm giảm sự thèm ăn, từ đó giúp giảm lượng calo từ các nguồn thực phẩm khác.

Vậy câu hỏi đặt ra là ăn khoai sọ có béo không? Câu trả lời là không làm bạn tăng cân mà loại thực phẩm này còn giúp đạt được thành công trong quá trình giảm cân. Ngoài ra, khoai sọ còn chứa nhiều chất xơ, giúp kích thích và tăng cường trao đổi chất trong cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và đào thải lượng mỡ thừa tích tụ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.

Xem thêm: Chả chay bao nhiêu calo? Hướng dẫn công thức tự làm chả chay tại nhà

4. Những công dụng của khoai sọ đối với sức khỏe

Với giá trị dinh dưỡng cao nên ăn khoai sọ sẽ mang đến một số tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe như:

Tốt cho tim mạch

khoai sọ bao nhiêu calo
Khoai sọ chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe tim mạch

Khoai sọ chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như kali, kẽm, đồng, sắt, mangan, magie. Đặc biệt, kali là thành phần điều hòa nhịp tim. Ngoài ra, kali còn có tác dụng ổn định huyết áp, hạ huyết áp ở bệnh nhân cao huyết áp.

Hỗ trợ tiêu hóa

Mỗi 100g khoai sọ chứa 4,1g chất xơ, tương đương 11% nhu cầu chất xơ hàng ngày của cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Ngoài ra, khoai sọ còn chứa carbohydrate phức hợp giúp làm chậm quá trình tiêu hóa. Vì vậy, nó có tác dụng nhuận tràng và có tác dụng ngăn ngừa táo bón.

Tăng cường hệ miễn dịch

Do giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, khoai sọ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm.

Hỗ trợ điều trị viêm thận

Khoai sọ rất giàu vitamin và phốt pho, có lợi cho người bị viêm thận. Những người mắc bệnh này có thể thêm khoai sọ vào chế độ ăn uống của mình, nhưng lưu ý nên nêm gia vị nhạt hơn bình thường. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể nấu cháo khoai sọ với một ít đường để hỗ trợ điều trị viêm thận mãn tính.

Ngăn ngừa suy nhược cơ thể

khoai sọ bao nhiêu calo
Hàm lượng carbohydrate phong phú trong khoai sọ cung cấp nhiều năng lượng

Hàm lượng carbohydrate phong phú trong khoai sọ cung cấp nhiều năng lượng để nuôi dưỡng các tế bào thần kinh và chống lại tình trạng suy nhược cơ thể. Vì vậy, những người vừa mới khỏi bệnh, thể trạng yếu ớt nên ăn nhiều canh khoai sọ với thịt hoặc móng giò sẽ giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Phòng chống ung thư

Khoai sọ còn chứa một chất gọi là quercetin – một chất chống oxy hóa. Vai trò của chất này là bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do (các phân tử tích tụ trong cơ thể do quá trình lão hóa). Các gốc tự do có thể phá hủy tế bào và hình thành ung thư.

Khoai sọ tốt cho bà bầu và thai nhi

Các bác sĩ sản phụ khoa khuyến khích bà bầu bổ sung khoai sọ vào thực đơn hàng tuần. Bởi món ăn này có chứa protein, lipid, canxi, kali, sắt, vitamin C, B1, B2, PP và các thành phần khác giúp nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh. Ngoài ra, ăn khoai sọ còn giúp bà bầu tránh được các bệnh như mệt mỏi, ngủ kém, đau nhức xương khớp, huyết áp không ổn định.

Ngăn ngừa lão hóa sớm

Sau tuổi 30, cơ thể người phụ nữ bắt đầu lão hóa khiến làn da sạm đi và hình thành các nếp nhăn. Có nhiều cách để làm chậm quá trình lão hóa, trong đó ăn khoai sọ là biện pháp an toàn, tiết kiệm nhưng không kém phần hiệu quả.

Vì khoai sọ ít đường nên không làm tăng lượng đường trong máu nên giúp giảm căng thẳng và giữ tinh thần vui vẻ. Ngoài ra, thành phần còn chứa chất chống oxy hóa có tác dụng xử lý các gốc tự do và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Điều này làm tăng độ đàn hồi và săn chắc của da và ngăn ngừa lão hóa sớm.

Xem thêm: [Giải đáp]: Nấm đùi gà bao nhiêu calo và những lợi ích sức khỏe từ thực phẩm này

5. Những lưu ý khi ăn khoai sọ

Khoai sọ tuy lành tính và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng trong một số trường hợp cần hạn chế ăn khoai sọ như:

  • Người bị sỏi thận: Khoai sọ chứa canxi oxalate, một chất tích tụ trong cơ thể và khiến sỏi thận tiến triển.
  • Bệnh nhân gút: Một lượng nhỏ purin trong khoai sọ có thể tạo thành axit uric. Nếu axit uric tăng cao, tinh thể urat có thể hình thành và tích tụ trong các khớp, làm trầm trọng thêm cơn đau và viêm khớp do bệnh gút gây ra.
  • Người bị dị ứng: Những người có tiền sử dị ứng với rệp cây hoặc có biểu hiện mẩn ngứa, mẩn ngứa sau khi ăn khoai sọ nên ngừng sử dụng ngay và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Qua bài viết trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc khoai sọ bao nhiêu calo? Cũng như ăn khoai sọ có béo không? Có thể thấy, đây là loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp nhưng mang lại cảm giác no lâu, giảm thèm ăn. Chính vì thế, với những người đang ăn giảm cân hoặc tập gym thì khoai sọ luôn có mặt trong chế độ ăn hàng ngày.

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: