Cải thìa là loại rau chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như luộc, xào hoặc nấu canh. Vậy cải thìa bao nhiêu calo? Ăn nhiều có giảm cân không?
Bài viết dưới đây Gym Unity Fitness sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc này, cũng như hiểu được lợi ích của cải thìa đối với sức khỏe.
1. Cải thìa bao nhiêu calo?
Nhiều người thắc mắc “cải thìa bao nhiêu calo?”. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cải thìa là một loại rau có lượng calo rất thấp. Vậy 100g cải thìa bao nhiêu calo? Trung bình, trong 100g cải thìa, chỉ chứa khoảng 13-20 calo. Đây là con số cực kỳ thấp so với nhiều loại thực phẩm khác.
Với lượng calo thấp như vậy, cải thìa là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng, giúp giảm cân mà không cần lo lắng về việc tăng cân.
Như vậy, việc nắm rõ cải thìa bao nhiêu calo không chỉ giúp quản lý chế độ ăn uống hiệu quả mà còn giúp bạn xây dựng một chế độ ăn cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng.
2. Ăn cải thìa có giảm cân không?
Như đã giải đáp cải thìa có bao nhiêu calo ở trên, với hàm lượng calo siêu thấp chỉ 16 kcal/100g, cải thìa không chỉ giúp bạn no lâu mà còn cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào.
Theo đó, chất xơ trong cải thìa tạo cảm giác no lâu, giúp bạn kiểm soát cơn đói hiệu quả và hạn chế việc nạp thêm các loại thực phẩm giàu calo khác.
Ngoài ra, các dưỡng chất có trong cải thìa kích thích quá trình trao đổi chất, tăng cường đốt cháy mỡ thừa, giúp bạn sở hữu vóc dáng thon gọn hơn.
Đừng quên kết hợp với chế độ tập luyện như tập gym, chạy bộ, đạp xe, bơi lội hay nhảy dây để đốt cháy calo một cách hiệu quả nhất.
>> Xem thêm: Bắp cải bao nhiêu calo? Mẹo chế biến bắp cải giúp giảm cân
3. Những lợi ích sức khỏe của cải thìa
Bên cạnh biết cải thìa bao nhiêu calo, việc hiểu rõ các lợi ích sức khỏe của cải thìa sẽ giúp bạn tích cực bổ sung loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe nổi bật của cải thìa.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào trong cải thìa đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như beta-carotene trong cải thìa còn giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, từ đó làm chậm quá trình lão hóa và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể, vitamin C còn giúp cải thiện làn da, tăng cường độ đàn hồi và làm mờ vết thâm.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Cải thìa bao nhiêu calo? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ thường xuyên các loại rau họ cải như cải thìa có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên đến 15%.
Với hàm lượng kali dồi dào trong cải thìa giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao. Đây là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh tim mạch.
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa có trong cải thìa như vitamin C và các hợp chất lưu huỳnh giúp làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol xấu LDL, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch và đau tim.
Ngoài ra, magie có trong cải thìa còn giúp thư giãn các mạch máu, cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.
Hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng
Qua thông tin cải thìa bao nhiêu calo, có thể thấy loại rau này chứa hàm lượng chất xơ dồi dào.
Chất xơ có khả năng hấp thụ nước, tạo cảm giác no lâu hơn, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế việc nạp quá nhiều thức ăn. Điều này đặc biệt rất hữu ích cho những người đang muốn giảm cân.
Bên cạnh đó, cải thìa còn chứa nhiều nước, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo hiệu quả hơn.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, quercetin, một chất chống oxy hóa có nhiều trong cải thìa có khả năng giảm viêm trong cơ thể, ngăn ngừa tích tụ mỡ và hỗ trợ giảm cân.
>> Đọc thêm: Bông cải xanh bao nhiêu calo? Ăn bông cải xanh có giảm cân?
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ dồi dào trong cả thìa giúp làm sạch đường ruột, loại bỏ các chất thải và độc tố. Nhờ đó, hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
Bên cạnh đó, cải thìa còn chứa các enzym tiêu hóa tự nhiên, hỗ trợ cơ thể phân giải thức ăn một cách dễ dàng, từ đó tăng cường khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng.
Bảo vệ xương và răng
Không chỉ quan tâm cải thìa bao nhiêu calo mà nhiều người cũng hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe của loại rau cải này. Theo đó, cải thìa là một nguồn cung cấp vitamin K và canxi, hai chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe xương và răng.
Nhờ đó, việc bổ sung cải thìa vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ loãng xương, đặc biệt ở người lớn tuổi và phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, các khoáng chất khác như sắt, magie và phốt pho trong cải thìa cũng góp phần tăng cường sức khỏe xương khớp, giúp các khớp hoạt động linh hoạt.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Cải thìa có chứa nhiều chất chống oxy hóa và các hợp chất sinh học như flavonoid và glucosinolate, có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi ăn các loại rau họ cải, bao gồm cả cải thìa, có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư phổi, ung thư đại tràng, và ung thư dạ dày.
Cải thiện sức khỏe da
Ngoài thông tin cải thìa bao nhiêu calo và những lợi ích đã kể trên, loại rau này còn có tác dụng cải thiện sức khỏe cho làn da.
Các chất chống oxy hóa dồi dào trong cải thìa giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa sớm, giảm thiểu nếp nhăn và đốm nâu.
Vitamin C trong cải thìa còn hỗ trợ sản sinh collagen, giúp da săn chắc, đàn hồi và tươi trẻ hơn.
Thêm vào đó, các khoáng chất như kẽm và sắt có trong cải thìa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da khỏe mạnh, ngăn ngừa mụn và viêm nhiễm.
Tăng cường sức khỏe mắt
Nhờ hàm lượng vitamin A cao, cải thìa là thực phẩm lý tưởng để bảo vệ sức khỏe mắt. Việc bổ sung cải thìa vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại và duy trì thị lực tốt.
4. Những lưu ý khi ăn cải thìa giảm cân
Mặc dù Unity Fitness đã giải đáp cải thìa bao nhiêu calo và có tác dụng giảm cân hiệu quả. Thế nhưng, bạn vẫn nên lưu ý một số vấn đề sau:
Lựa chọn những cây cải thìa có lá xanh đậm, không bị úng, dập nát. Tránh mua những cây có lá vàng úa hoặc có dấu hiệu bị sâu bệnh.
Ngâm cải thìa trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và dư lượng thuốc trừ sâu. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
Nấu cải thìa quá lâu sẽ làm mất đi nhiều vitamin và khoáng chất quý giá. Thời gian nấu lý tưởng chỉ nên từ 3-5 phút.
Những người bị mụn trứng cá, bệnh ghẻ, bệnh sởi nên hạn chế ăn cải thìa vì có thể làm tình trạng da trở nên nghiêm trọng hơn.
Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi cải thìa bao nhiêu calo, cũng như các vấn đề khác liên quan đến loại rau này.
Mong rằng những chia sẻ của Phòng gym Unity Fitness về vấn đề “cải thìa bao nhiêu calo” sẽ hữu ích với những ai đang muốn chọn cải thìa cho chế độ giảm cân. Đừng quên theo dõi trang web thường xuyên để tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị về dinh dưỡng, sức khỏe nhé.
Chế độ ăn cho người tiểu đường theo chuẩn bác sĩ hướng dẫn
Thịt kho tàu bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?
1 muỗng whey bao nhiêu protein? Cách uống đúng cho người mới bắt đầu
Ăn bơ có béo không? Nên ăn bơ giảm cân như thế nào?
Nên uống kẽm sáng hay tối? Bổ sung kẽm đúng cách
10 dấu hiệu đến tháng dễ nhận biết nhất
Bún gạo lứt bao nhiêu calo? Cách chế biến bún gạo lứt giảm cân
Vitamin H có tác dụng gì đối với sức khỏe, làm đẹp?