Ăn dứa có tác dụng gì? Ăn nhiều có tốt không?

Dứa được biết đến là loại trái cây nhiệt đới quen thuộc với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Từ lâu, dứa đã được sử dụng như một thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy, ăn dứa có tác dụng gì?

ăn dứa có tác dụng gì
Dứa chứa hơn 30 hợp chất dinh dưỡng, khoáng chất tốt cho sức khỏe

Bài viết này Unity Fitness sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về lợi ích của việc ăn dứa đối với sức khỏe con người.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong dứa

Để biết được ăn dứa có tác dụng gì, chúng ta cần tìm hiểu về hàm lượng giá trị dinh dưỡng có trong loại trái cây này.

Theo các nghiên cứu khoa học, dứa chứa hơn 30 hợp chất dinh dưỡng và hoạt tính sinh học, bao gồm vitamin, khoáng chất, đường, polyphenol và axit hữu cơ.

Nổi bật trong số đó là vitamin C, A, K, mangan, B6, canxi, choline, phốt pho, kẽm, selen cùng các hợp chất nhanh bay hơi đặc trưng.

Điểm đặc biệt của dứa là hàm lượng calo thấp nhưng lại cung cấp đến 131% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Nhờ vậy, dứa góp phần tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm, ho và virus.

2. Ăn dứa có tác dụng gì tới sức khỏe?

Với hàm lượng dinh dưỡng khá dồi dào thì ăn dứa có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Tăng cường hệ miễn dịch

Nhờ hàm lượng dồi dào vitamin, khoáng chất và enzyme bromelain, dứa đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm hiệu quả.

Theo các nghiên cứu khoa học, trẻ em thường xuyên ăn dứa có tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn thấp hơn so với trẻ không ăn.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Ăn dứa có tác dụng gì cho hệ tiêu hóa? Enzym bromelain có trong dứa có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa.

Bromelain giúp phân giải protein thành các acid amin, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn, đặc biệt là đối với protein từ thịt động vật.

Ngoài ra, dứa còn chứa chất xơ, prebiotic, giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón, đồng thời tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Ngăn ngừa ung thư

ăn dứa có tác dụng gì
Hợp chất bromelain trong dứa giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư

Nghiên cứu khoa học cho thấy một số hợp chất trong dứa, bao gồm bromelain có khả năng chống oxy hóa và chống ung thư. Bromelain có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và ức chế quá trình di căn.

Ăn dứa tốt cho mô và tế nào

Nếu bạn vẫn đang thắc mắc ăn dứa có tác dụng gì, thì loại quả này còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và tổn thương cơ thể.

Nhờ hàm lượng vitamin C cao, dứa có khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, giúp vết thương mau lành và giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Ngoài ra, vitamin C còn đóng vai trò thiết yếu trong việc sản xuất collagen – protein cấu tạo nên da, mạch máu, sụn khớp và xương.

>> Đọc thêm: 1 lít nước dừa bao nhiêu calo? Khám phá 6 cách uống dừa ít người biết

Tốt cho sức khỏe răng miệng

Vitamin C và mangan trong dứa là những khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe răng miệng.

Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ nướu khỏi các bệnh viêm nhiễm như viêm nướu. Canxi giúp củng cố men răng, ngăn ngừa sâu răng. Mangan hỗ trợ phát triển xương và răng, giúp răng chắc khỏe hơn.

Ngoài việc ăn dứa có tác dụng gì, bạn cũng có thể sử dụng vỏ dứa để chà răng. Vỏ dứa chứa bromelain và các hợp chất chống oxy hóa có thể giúp làm trắng răng, loại bỏ mảng bám và vi khuẩn.

Giúp xương chắc khỏe

ăn dứa có tác dụng gì
Ăn dứa còn giúp xương chắc khỏe hơn

Ăn dứa có tác dụng gì? Dứa là nguồn cung cấp mangan dồi dào, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì mật độ xương, giúp ngăn ngừa loãng xương.

Mangan còn giúp kích thích sản xuất collagen, protein thiết yếu cho cấu trúc xương, đồng thời hỗ trợ hấp thu canxi, khoáng chất thiết yếu cho xương chắc khỏe.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Kali có trong dứa giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, giảm nguy cơ cao huyết áp, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

Bên cạnh đó, dứa còn chứa chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol xấu (LDL) trong máu, ngăn ngừa hình thành mảng bám trong động mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ăn dứa có tác dụng gì – Hỗ trợ giảm cân

Dứa chứa ít calo và chất béo nhưng lại dồi dào chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể hiệu quả.

Chất xơ trong dứa cũng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, dứa còn có thể giúp đốt cháy chất béo hiệu quả nhờ vào hàm lượng mangan dồi dào.

>> Xem thêm: Uống nước dứa vào lúc nào để giảm cân? Những lưu ý khi uống

Giúp da sáng khỏe

ăn dứa có tác dụng gì
Vitamin C trong dứa giúp kích thích quá trình sản xuất collagen

Vitamin C trong dứa giúp kích thích sản xuất collagen, tăng độ đàn hồi và săn chắc cho da, làm giảm nếp nhăn và ngăn ngừa lão hóa.

Ngoài ra, vitamin C còn là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do, giảm nguy cơ ung thư da.

Đặc biệt, dứa còn chứa bromelain, một enzyme giúp tẩy tế bào chết, loại bỏ da chết và bụi bẩn trên da, giúp da sáng mịn và đều màu hơn.

Tăng cường thị lực

Đối với thị lực, ăn dứa có tác dụng gì? Nguồn vitamin A dồi dào có trong dứa đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thị lực khỏe mạnh, đặc biệt là trong điều kiện thiếu sáng.

Ngoài ra, dứa còn chứa lutein và zeaxanthin, hai chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh, giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất thị lực ở người già.

Hỗ trợ chức năng não bộ

Dứa chứa vitamin B6, thiamine và folate, những vitamin quan trọng cho chức năng não bộ. Các vitamin này giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung, giảm nguy cơ mắc các bệnh về não như Alzheimer.

Giúp hồi phục cơ bắp sau khi luyện tập

Ăn dứa có tác dụng gì đối với người tập luyện. Theo kết quả nghiên cứu, bromelain có trong dứa là một loại enzyme giúp phân hủy protein, giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện.

Bên cạnh đó, dứa còn cung cấp nước và điện giải, giúp bù nước và cân bằng điện giải cho cơ thể sau khi vận động như tập Gym, đạp xe, chạy bộ…

3. Ăn nhiều dứa có tốt không?

ăn dứa có tác dụng gì
Tùy vào độ tuổi mà lượng dứa tiêu thụ mỗi ngày sẽ khác nhau

Ngoài việc biết được ăn dứa có tác dụng gì, bạn cũng nên chú ý đến những tác hại nếu ăn quá nhiều như dị ứng, tiêu chảy…

Vậy nên, theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), lượng dứa an toàn cho sức khỏe mỗi ngày như sau:

  • Nam giới trên 19 tuổi: 2 ly sinh tố dứa (khoảng 500ml)
  • Phụ nữ từ 19 – 30 tuổi: 2 ly sinh tố dứa (khoảng 500ml)
  • Phụ nữ trên 31 tuổi: 1.5 ly sinh tố dứa (khoảng 375ml)

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Phòng tập gym Unity Fitness, bạn đã biết rõ hơn về việc ăn dứa có tác dụng gì. Vậy còn chần chừ gì mà không bổ sung cho mình ly sinh tố dứa, hoặc đĩa dứa ngon ngọt hàng ngày.

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: