Với hương vị đậm đà và cách làm đơn giản, cá sốt cà chua là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình. Hãy thực hiện nay cách làm cá sốt cà chua thơm ngon đậm đà dưới đây.
Cùng Phòng tập Unity Fitness vào bếp để tham khảo những công thức đơn giản mà bất kỳ chị em nào cũng có thể làm được.
1. Tổng hợp cách làm cá sốt cá chua ngon như ngoài hàng
Cách nấu cá sốt cà chua từ cá chép
Cá sốt cà chua không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà mà còn rất dễ ăn, đặc biệt trong những ngày mưa se lạnh. Dưới đây là cách làm cá sốt cà chua đơn giản từ cá chép.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá chép: 1kg
- Cà chua chín: 3 quả
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá, thì là: 1 mớ nhỏ
- Ớt: 1-2 quả (tùy khẩu vị)
- Dưa leo: 2 quả
- Rau sống ăn kèm: xà lách, rau thơm, húng quế…
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường, muối, tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện
Cá chép làm sạch vảy, bỏ ruột, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo. Khứa vài đường trên thân cá để cá nhanh chín và thấm gia vị.
Ướp cá với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu, hành tím băm nhỏ. Trộn đều và để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Ớt rửa sạch, thái lát. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, thái sợi. Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ (nếu thích), thái lát xéo.
Rau sống nhặt, rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, cho cá vào chiên vàng đều hai mặt. Gắp cá ra đĩa, để riêng.
Phi thơm hành tím băm nhỏ với dầu ăn còn lại trong chảo. Cho cà chua vào xào chín mềm. Thêm khoảng 1 bát con nước lọc, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa nước mắm. Đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cho cá đã chiên vào nồi nước sốt cà chua. Đun nhỏ lửa khoảng 10-15 phút cho cá chín kỹ và thấm gia vị.
Cho hành lá, thì là, ớt thái lát vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Xem thêm: Cách làm rau má đậu xanh cho da đẹp, dáng xinh
Cách làm cá thu sốt cà chua ngon đậm đà
Cá thu là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, cá thu còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Trong đó, cách làm cá sốt cà chua là một trong những công thức được ưa chuộng nhất bởi sự đơn giản, dễ thực hiện mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, đậm đà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Cá thu tươi: 500g
- Cà chua chín: 3 quả
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 2 tép
- Ớt tươi: 2 quả (tùy chọn)
- Hành lá, ngò rí: 1 ít
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng cà phê
- Nước tương: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm
Các bước thực hiện cách làm cá sốt cà chua
Cá thu làm sạch, bỏ ruột, cắt vây, rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo. Cắt cá thành những khúc vừa ăn.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, băm nhỏ. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau hoặc cắt hạt lựu.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng, cho cá vào chiên vàng đều hai mặt. Gắp cá ra đĩa, để ráo dầu.
Phi thơm hành tím, tỏi băm với dầu ăn còn lại trong chảo. Cho cà chua vào xào chín mềm. Nêm nếm gia vị gồm: dầu hào, nước tương, nước mắm, đường, hạt nêm, ớt băm (nếu dùng) cho vừa ăn.
Thêm khoảng 2/3 chén nước lọc vào, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, rim cho sốt cà chua sánh lại.
Cho cá thu đã chiên vào chảo sốt cà chua, đảo nhẹ tay cho cá thấm đều gia vị. Đun thêm khoảng 2 phút cho cá ngấm sốt.
Tắt bếp, rắc hành lá, ngò rí lên trên. Gắp cá ra đĩa, ăn nóng với cơm trắng.
Cách làm cá sốt cà chua từ cá diêu hồng
Cá sốt cà chua không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà mà còn cung cấp nguồn protein dồi dào, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những ai đang tập luyện thể hình tại phòng tập gym, tập Yoga.
Để thực hiện cách làm cá sốt cà chua, bạn có thể lựa chọn nhiều loại cá khác nhau như cá diêu hồng, cá lóc, cá thu… Tuy nhiên, cá diêu hồng với thịt trắng, ngọt, ít xương sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá diêu hồng tươi ngon: 1-2 con
- Cà chua chín đỏ: 3 quả
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Ớt: 1-2 quả (tùy theo khẩu vị)
- Hành lá, rau mùi: mỗi loại một ít
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu, tương ớt…
Các bước thực hiện cách làm cá sốt cà chua
Cá diêu hồng làm sạch vảy, bỏ mang và ruột, rửa sạch với nước muối pha loãng. Để khử mùi tanh của cá, bạn có thể dùng gừng, chanh chà xát lên mình cá rồi rửa lại cho sạch. Sau đó, khứa nhẹ vài đường trên mình cá để cá ngấm gia vị hơn.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, thái sợi chỉ. Ớt bỏ cuống, băm nhỏ. Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu nóng già, bạn cho cá vào chiên vàng đều hai mặt. Lưu ý, để cá không bị vỡ nát, bạn nên để lửa vừa phải và lật cá nhẹ nhàng.
Khi cá đã chín vàng, bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Phi thơm hành tím, tỏi băm với một chút dầu ăn. Tiếp theo, cho cà chua vào xào chín mềm. Nêm nếm gia vị gồm đường, hạt nêm, nước mắm, tương ớt cho vừa ăn.
Cho cá đã chiên vào chảo nước sốt cà chua, rim thêm khoảng 5 phút cho cá ngấm gia vị.
Rắc hành lá, rau mùi thái nhỏ lên trên, trang trí thêm vài lát ớt nếu bạn thích ăn cay. Tắt bếp và thưởng thức món cá sốt cà chua nóng hổi cùng cơm trắng.
Đọc thêm: Mách chị em cách làm sữa đậu nành thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà
2. Một số lưu ý khi làm cá sốt cà chua để món ăn hoàn hảo
Cách làm cá sốt cà chua nghe có vẻ đơn giản, nhưng nếu không cẩn thận, bạn có thể gặp phải một số vấn đề như cá bị tanh, sốt không sánh mịn hay hương vị chưa đạt chuẩn.
Do đó, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
Nên lựa chọn cá tươi giúp để món ăn giữ được vị ngọt tự nhiên. Kiểm tra mắt cá sáng, mang cá đỏ và thịt cá không bị nhũn.
Rửa cá với muối hạt, gừng đập dập hoặc rượu trắng để loại bỏ mùi tanh hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn có thể ngâm cá với chút nước cốt chanh hoặc giấm trong 5 phút trước khi chế biến để cá thơm hơn.
Nên xào cà chua đến khi mềm nhuyễn, có thể thêm một chút đường để giảm độ chua gắt. Nếu muốn sốt sánh mịn hơn, bạn có thể cho thêm một ít bột bắp pha loãng vào lúc cuối. Nêm nếm gia vị vừa miệng, tránh nêm mặn quá vì nước mắm đã đủ đậm đà.
Với những cách làm cá sốt cà chua được Unity Fitness chia sẻ trên đây¸hy vọng bạn đã có thêm những công thức nấu ăn hấp dẫn để chiêu đãi người thân.
Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ấm áp bên gia đình!
Sương sáo bao nhiêu calo? Giải đáp cho người ăn kiêng
Hạ đường huyết nên ăn gì? Top 7 các thực phẩm nên ăn
Giải đáp: Uống nước đỗ đen rang hàng ngày có tốt không?
Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì để tránh biến chứng bệnh
Hạt chia có tác dụng gì? Uống hạt chia mỗi ngày có tốt không?
Xúc xích bao nhiêu calo? Có nên ăn nhiều xúc xích?
Bún xào chay bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
Giảm cân uống trà ô long được không? 6 cách uống trà ô long giảm cân