1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa? Cách xác định tỷ lệ chuẩn

Nhìn vào bảng đánh giá chiều cao cân nặng, nhiều người sẽ tự đặt ra câu hỏi 1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa để sở hữu một thân hình lý tưởng.

Vậy thì bài viết này Unity Fitness sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn để xem người sở hữu chiều cao 1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa nhé!

1. Các yếu tố liên quan đến chiều cao 1m55

Chiều cao của con người được xác định bởi khoảng cách từ đỉnh đầu đến lòng bàn chân khi đứng thẳng. Chiều cao thường được đo bằng thước đứng và được biểu thị bằng đơn vị mét.

1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa
Chiều cao thường được đo bằng thước đứng và được biểu thị bằng đơn vị mét.

Sở hữu chiều cao 1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người. Tuy nhiên, để đánh giá thân hình tiêu chuẩn với chiều cao này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố liên quan như:

Giới tính

Theo báo cáo gần đây nhất của Disabled-world (2018) được Unity Fitness tìm hiểu, chiều cao trung bình của nam giới trên toàn thế giới là 171 cm, còn của nữ giới là 160.3 cm.

Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê năm 2020, chiều cao trung bình của phụ nữ Việt Nam là 1m53 còn chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam là 1m67.

Vùng miền

Chiều cao trung bình của người Việt Nam có sự khác biệt theo vùng miền. Ví dụ như người miền Bắc thường có chiều cao trung bình cao hơn so với miền Nam nên 1m55 có thể được xem là trung bình hoặc thấp hơn ở miền Bắc.

Ngược lại đối với miền Nam, nơi chiều cao trung bình thường thấp hơn thì 1m55 có thể được xem là cao hơn mức trung bình.

Độ tuổi

Vào giai đoạn dậy thì, chiều cao phát triển mạnh nhất trong thời điểm này. Sau tuổi 18, tốc độ tăng chiều cao sẽ chậm lại và dần ổn định. Vì vậy, 1m55 có thể được xem là cao đối với trẻ em gái trong độ tuổi dậy thì.

Ngược lại, đối với những người đang ở độ tuổi trưởng thành, 1m55 được coi là chiều cao trung bình hoặc nhỉnh hơn một chút so với trung bình.

Tỷ lệ cơ thể

Để giải đáp thắc mắc 1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa, không những đòi hỏi bạn phải dựa vào chiều cao, độ tuổi mà còn phải căn cứ vào cân nặng và tỷ lệ mỡ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cách nhìn nhận chiều cao.

Một người cao 1m55 nhưng có thân hình mảnh mai sẽ trông cao hơn so với một người cùng chiều cao nhưng có thân hình mũm mĩm. Bên cạnh đó, tỷ lệ cơ bắp cũng góp phần vào việc cảm nhận chiều cao và vóc dáng tổng thể.

2. Giải đáp 1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa?

1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa
Đối với người cao 1m55, việc xác định trọng lượng lý tưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Vậy nếu bạn sở hữu chiều cao 1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa? Như Unity Fitness đã phân tích ở trên, không phải lúc nào cũng dễ dàng xác định một con số cụ thể cho sự phù hợp giữa chiều cao và cân nặng, vì mỗi người có cấu trúc cơ thể khác nhau.

Đối với người cao 1m55, việc xác định trọng lượng lý tưởng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giới tính, cấu trúc xương, mức độ hoạt động thể chất và cân nặng hiện tại.

Theo các tiêu chuẩn y tế, trọng lượng lý tưởng thường được tính dựa trên chỉ số khối cơ thể (BMI). Đây là một công cụ hữu ích nhằm đo lường sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng.

Với chiều cao 1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa, cân nặng lý tưởng sẽ nằm trong khoảng sau:

 • Nam giới: 45 – 55 kg
 • Nữ giới: 43 – 52 kg

>> Xem thêm: Công cụ tính BMR

3. Cách tính chỉ số BMI của cơ thể

1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa
BMI là viết tắt của Body Mass Index, hay còn gọi là chỉ số thể trọng để xác định tình trạng hiện tại của cơ thể

Nhằm tìm kiếm đáp án cụ thể cho câu hỏi 1m55 nặng bao nhiêu kg, bạn cần biết được cách tính chỉ số BMI. BMI là viết tắt của Body Mass Index, hay còn gọi là chỉ số thể trọng để xác định tình trạng hiện tại của cơ thể dựa trên yếu tố chiều cao lẫn cân nặng.

 • Công thức tính chỉ số BMI: BMI = Cân nặng /(Chiều cao x 2).

Trong đó cân nặng tính bằng kg và chiều cao tính bằng m. Dựa trên chỉ số này, bạn có thể phân loại mức độ gầy – béo theo tiêu chuẩn mà Hiệp hội Đái tháo đường đưa ra như sau:

 • Cân nặng bình thường: BMI từ 18.5 – 22.9
 • Người thừa cân: BMI từ 23 trở lên
 • Người tiền béo phì: BMI từ 23 – 24.9
 • Người béo phì cấp độ 1: BMI từ 25 – 29.9
 • Người béo phì cấp độ 2: BMI trên 30

Để đảm bảo cân nặng của bạn nằm trong khoảng lý tưởng và phù hợp với chỉ số BMI, bạn có thể tính toán cụ thể theo công thức trên.

>> Xem thêm: Công cụ tính BODY FAT

4. Nên làm gì để cải thiện chiều cao 1m55?

Sau khi đã có được đáp án 1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa, bạn nên tham khảo thêm những cách để gia tăng chiều cao của mình nhằm xây dựng thân hình cân đối, cao ráo mà không cần phải nhịn ăn khắc nghiệt.

1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa
Tham gia các hoạt động tập luyện sẽ kích thích sự phát triển của xương và tăng cường mật độ xương

Dưới đây là một số biện pháp và lời khuyên để phát triển thêm chiều cao:

 • Duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối: Cung cấp đầy đủ dưỡng chất như canxi và protein để phát triển xương và cơ bắp. Đồng thời đừng quên bổ sung các dưỡng chất khác như vitamin D, K, và magie để duy trì sức khỏe xương.
 • Tập thể dục thể thao: Tham gia các hoạt động như chạy, nhảy, bóng rổ hoặc bóng đá, tập Gym để kích thích sự phát triển của xương và tăng cường mật độ xương.
 • Ngủ đúng giấc, đúng giờ: Ngủ đủ giấc giúp cơ thể sản xuất hormone tăng trưởng, kích thích sự phát triển và tái tạo xương.
 • Kiểm soát cân nặng: Duy trì cân nặng lý tưởng để tránh áp lực không mong muốn lên xương, giúp quá trình phát triển chiều cao không bị cản trở.
 • Điều chỉnh tư thế đúng cách: Duy trì tư thế đứng thẳng và ngồi đúng cách để cột sống không bị uốn cong, tối ưu hóa sự phát triển của cột sống.

Kiên trì áp dụng các biện pháp này có thể giúp bạn cải thiện chiều cao một cách tự nhiên và hiệu quả mà không cần tốn kém chi phí.

Tổng kết

Hi vọng các thông tin liên quan đến 1m55 nặng bao nhiêu kg là vừa mà chúng tôi cung cấp trên đây đã cho bạn lời giải đáp thích đáng nhất, nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng vóc dáng thon gọn, phù hợp với cơ thể.

Nếu cần bất cứ sự hỗ trợ nào từ đội ngũ chuyên gia thể hình của Unity Fitness, đừng ngần ngại liên hệ chúng tôi để nhận được sự tư vấn kịp thời nhé!

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: