Tôm là một nguồn thực phẩm giàu canxi và thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Không chỉ ngon miệng, dễ chế biến mà tôm còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tuy nhiên, có một số thắc mắc rằng 100g tôm luộc bao nhiêu calo? Ăn tôm nhiều có béo không? Bài viết này của Gym Unity Fitness sẽ giúp giải đáp rõ ràng, cùng tham khảo nhé.
1. 100g tôm luộc bao nhiêu calo?
100g tôm luộc chứa hàm lượng calo là thắc mắc của nhiều người muốn giảm cân nhưng lại thích ăn hải sản. Tôm là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong số đó, tôm luộc là món ăn được mọi người thường xuyên lựa chọn bởi cách chế biến đơn giản. Vậy 100g tôm luộc bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia, lượng calo của tôm sống và tôm luộc tương đương nhau. Vậy 100g tôm luộc bao nhiêu calo, đáp án là có khoảng 99 calo. Đây là lượng calo khá thấp so với nhiều loại thực phẩm khác được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày.
Tùy từng loại tôm khác nhau thì lượng calo có sự chênh lệch, cụ thể như:
- Tôm nõn hấp: 92 calo
- Tôm nõn sấy khô: 159 calo
- Tôm rang thịt: 157 calo
- Tôm rim: 117 calo
- Tôm sú hấp: 130 calo
- Tôm hùm hấp: 145 calo
- Tôm chiên: 160 calo
Sau khi biết 100g tôm luộc bao nhiêu calo, với lượng năng lượng như vậy, bạn hoàn toàn có thể thoải mái thưởng thức tôm trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày
2. Hàm lượng dinh dưỡng có trong tôm
Sau khi tìm hiểu 100g tôm luộc bao nhiêu calo? Với lượng calo thấp nhưng tôm luộc vẫn là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Vì vậy, mỗi chúng ta cần phải thường xuyên bổ sung món ăn này trong bữa ăn của mình.
Cung cấp nguồn protein dồi dào
Tôm là nguồn thực phẩm ít calo nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao. Theo phân tích, 100 gam tôm tươi chứa khoảng 18,4 gam protein. Đây là nguồn cung cấp protein rất lớn trong chế độ ăn uống của người Việt, cùng với các nguồn thực phẩm khác như trứng, thịt, cá,…
Xem thêm: 100g mít sấy bao nhiêu calo? Ăn có lên ký?
Bổ sung vitamin B12
Vitamin B12 là vitamin quan trọng tham gia vào các quá trình sinh hóa, trao đổi chất trong cơ thể. Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein, nucleotide và chuyển hóa carbohydrate và chất béo. Thiếu vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu, mệt mỏi, yếu cơ, các vấn đề về đường ruột khác và thậm chí là tổn thương thần kinh và rối loạn tâm lý.
Khi cơ thể cần bổ sung vitamin B12, tôm là thực phẩm được hầu hết mọi người lựa chọn. Theo phân tích, có khoảng 11,5 microgram vitamin B12 trong 100 gam tôm. Trong số tất cả các loài tôm, tôm hùm đất có hàm lượng vitamin B12 cao nhất.
Cung cấp canxi
Canxi là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng mô xương và bảo vệ sức khỏe của xương. Ngoài thắc mắc 100g tôm luộc bao nhiêu calo thì theo tính toán 100g tôm chứa khoảng 2.000 mg canxi. Nguồn canxi chính trong tôm là thịt, chân và càng. Và vỏ tôm không giàu canxi.
Chứa nhiều Omega 3
Tôm chứa nhiều omega 3, giúp chống lại cảm giác buồn chán, mệt mỏi, trầm cảm. Ngoài ra, omega-3 còn giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa.
Bổ sung sắt
Sắt là thành phần quan trọng của tất cả các mô và cơ quan trong cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, mệt mỏi và khó thở. Vì vậy, cần bổ sung các thực phẩm giàu chất sắt để giải quyết các vấn đề sức khỏe này. Hơn nữa, tôm là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất sắt nhất.
3. Công dụng tuyệt vời của tôm đối với sức khỏe con người
Theo các chuyên gia nghiên cứu và đánh giá, hàm lượng dinh dưỡng của tôm gần bằng 10 cốc sữa, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đáng kể như:
Giúp xương chắc khỏe
Tôm có hàm lượng canxi khá cao giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương
Khi tính toán 100g tôm luộc bao nhiêu calo, có thể thấy hàm lượng calo thấp nhưng tôm lại có tác dụng giúp xương chắc khỏe. Bởi tôm có hàm lượng canxi khá cao nên có thể đáp ứng nhu cầu canxi của người lớn 800-1000 mg/ngày. Canxi giúp xương khớp chắc khỏe, thúc đẩy tăng trưởng chiều cao và ngăn ngừa loãng xương.
Chống viêm
Theo nghiên cứu, tôm có chứa chất chống oxy hóa gọi là astaxanthin, giúp ngăn ngừa tình trạng viêm, sưng và đau. Nó cũng giúp ức chế các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương tế bào.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Tôm chứa axit béo omega 3 giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Tôm chứa axit béo omega-3, trong đó có EPA và DHA, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giúp ổn định tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tốt cho não
Tôm rất giàu choline và omega-3, có lợi cho sức khỏe não bộ. Choline giúp tăng cường trí nhớ, còn omega-3 giúp cải thiện hoạt động của não. Tôm còn chứa chất chống oxy hóa và vitamin B giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương và duy trì hoạt động của hệ thần kinh.
Xem thêm: 1 chén súp cua bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?
4. Ăn tôm có béo không?
Khi biết 100g tôm luộc bao nhiêu calo, nhiều người sẽ thắc mắc liệu tôm giàu dinh dưỡng như vậy liệu có gây béo không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu trả lời phụ thuộc hoàn toàn vào lượng tôm bạn ăn mỗi ngày, cách chế biến và tổng lượng calo bạn tiêu thụ qua đồ ăn, thức uống.
Người trưởng thành cần khoảng 667 calo mỗi bữa để duy trì trọng lượng cơ thể, tương đương 1800-2200 calo mỗi ngày. Nếu ăn khoảng 500 gram tôm trong một bữa ăn, bạn sẽ tiêu hao khoảng 500 calo. Vì vậy, bạn chỉ cần đảm bảo cắt giảm các thực phẩm khác hoặc tiêu thụ thêm không quá 170 calo từ thực phẩm khác là không sợ tăng cân. Có thể thấy, so với thịt, tôm ít gây béo hơn nếu ăn cùng một lượng như nhau.
Nhiều người còn tìm hiểu xem 100g tôm luộc bao nhiêu calo để lên thực đơn giảm cân cho mình. Tôm có giá trị dinh dưỡng cao, ít chất béo và không chứa nhiều calo nên là món thay thế lý tưởng cho các loại thịt giàu chất béo.
Tôm rất giàu protein và khiến con người cảm thấy no lâu. Nhờ đó, bạn sẽ không bị cơn đói “hành hạ” khi thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân. Ngoài ra, cơ thể cần đốt cháy nhiều calo hơn để tiêu hóa protein. Vì vậy, ăn tôm là phương pháp giảm cân được nhiều người áp dụng.
5. Một số lưu ý khi ăn tôm mà bạn nên biết
Sau khi tính toán chính xác trong 100g tôm luộc bao nhiêu calo? Dù tôm có hàm lượng calo thấp nhưng giá trị dinh dưỡng cao và cực kỳ tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm được một số lưu ý khi ăn tôm như:
- Không nên ăn tôm khi ho, vì mùi tanh của tôm dễ gây kích ứng hệ hô hấp của người ho, khiến cơn ho dai dẳng hơn và lâu khỏi hơn.
- Nếu bạn bị đau mắt đỏ thì không nên ăn tôm vì tôm có thể khiến bệnh đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn.
- Một số người bị dị ứng với tôm hoặc bất kỳ loại hải sản nào khác thì không nên ăn tôm. Bởi nó có thể khiến các triệu chứng dị ứng trở nên trầm trọng hơn, với các biểu hiện ngứa, sốt cao, nổi mề đay, đau dạ dày và thậm chí đe dọa tính mạng.
- Thực tế, vỏ tôm không giàu canxi nên bạn không cần phải cố ăn vì chúng khá cứng. Những bộ phận chứa nhiều canxi nhất là thịt, càng, chân tôm. Đặc biệt đối với trẻ em, ăn vỏ tôm cứng có thể khiến trẻ bị mắc cổ, hóc, có phản xạ cố nuốt, khiến các mảnh vỏ tôm làm tổn thương niêm mạc họng, dạ dày, ruột.
- Không ăn tôm chưa nấu chín hoặc tôm sống. Bởi tôm hay bất kỳ loại hải sản nào khác đều có thể dễ dàng chứa giun. Vì vậy, hạn chế ăn thực phẩm sống, nấu chưa chín kỹ hoặc salad, đặc biệt là đối với trẻ em.
Như vậy bài viết trên, Phòng tập fitness Unity Fitness đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc 100g tôm luộc bao nhiêu calo? Cũng như ăn tôm có béo không? Tôm là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp nhưng giá trị dinh dưỡng khá cao. Biết được 100g tôm luộc bao nhiêu calo, hãy ăn tôm với lượng hợp lý và lắng nghe cơ thể của mình sẽ giúp bạn bảo vệ để cơ thể không bị dị ứng với thực phẩm này.
Heo quay bao nhiêu calo? Ăn có béo lên không?
Công thức nước trái cây giảm cân mix rau củ trong 7 ngày
Uống nước chanh có tác dụng gì với sức khỏe?
Phở bao nhiêu calo? Cách ăn phở không lo tăng cân
Người bị cao huyết áp uống gì để hạ huyết áp, ngừa đột quỵ?
Uống nước la ổi hàng ngày có giảm cân không?
Vitamin 3B có tác dụng gì? Uống thường xuyên có tốt không?
Bò kho bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?