Phở từ lâu đã chinh phục khẩu vị của thực khách trong và ngoài nước bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Tuy nhiên, bên cạnh sự hấp dẫn ấy, nhiều người cũng e ngại về lượng calo nạp vào cơ thể khi thưởng thức món ăn này.
Vậy, phở bao nhiêu calo và làm thế nào để thưởng thức phở ngon mà vẫn giữ dáng hiệu quả? Bài viết này của Unity Fitness sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.
1. Phở bao nhiêu calo?
Để biết được phở bao nhiêu calo, chúng ta cần dựa vào những thành phần có trong tô phở đó. Dưới đây là ước tính lượng calo trong một số loại phở phổ biến.
Phở bò bao nhiêu calo? Theo đánh giá của các chuyên gia dinh dưỡng, một tô phở bò chứa khoảng 456 calo. Lượng calo này chủ yếu đến từ bánh phở, nước dùng, thịt bò và các loại rau ăn kèm.
Phở gà bao nhiêu calo? So với phở bò, phở gà có lượng calo thấp hơn, dao động quanh mức 483 calo mỗi tô.
Phở bao nhiêu calo với loại phở chay? Một tô phở chay chỉ cung cấp khoảng 160 calo, đến từ rau củ, nấm và các loại thực phẩm chay khác.
Phở xào bao nhiêu calo? Món phở xào với sự kết hợp độc đáo giữa bánh phở, thịt bò, rau củ và nước sốt đậm đà tuy ngon miệng nhưng lại chứa lượng calo cao hơn, lên đến 600 calo mỗi tô.
Phở trộn bao nhiêu calo? So với phở xào, phở trộn có lượng calo “dễ thở” hơn, chỉ khoảng 390 calo cho một tô.
2. Ăn phở có bị béo không?
Sau khi biết được phở bao nhiêu calo, nhiều người lo ngại món ăn này sẽ khiến họ tăng cân vì chứa tinh bột và một lượng chất béo nhất định. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn phụ thuộc vào khẩu phần ăn uống và cách bạn thưởng thức phở.
Như đã thông tin, lượng calo trong một tô phở dao động từ 200-350 calo, tùy thuộc vào nguyên liệu và khẩu phần ăn.
So với lượng calo trung bình mà cơ thể cần mỗi ngày (khoảng 1.600-2.400 calo), lượng calo trong phở không quá cao. Do đó, ăn phở với lượng vừa phải sẽ không gây béo.
Tuy nhiên, đối với những người đang giảm cân hoặc thừa cân béo phì, việc kiểm soát lượng và tần suất ăn phở là điều cần thiết.
Nên hạn chế ăn phở vào buổi tối và chọn loại phở ít béo như phở gà, phở tái lăn.
>> Đọc thêm: Bún chả bao nhiêu calo? Ăn bún chả có béo không?
3. Mẹo ăn phở không lo tăng cân
Để không phải lo ngại phở bao nhiêu calo, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau khi thưởng thức món ăn này.
Thay vì những phần thịt béo ngậy như nạm, gầu, hãy ưu tiên thịt nạc hoặc thịt đùi để giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể.
Giảm bớt bánh phở hoặc thay thế bằng bánh phở gạo lứt để tăng cường chất xơ và cảm giác no lâu.
Phở tái hoặc chín là lựa chọn hoàn hảo tiếp theo. Các loại phở được xào hoặc nấu với nhiều gia vị thường chứa nhiều dầu mỡ và gia vị, không tốt cho sức khỏe.
Giá, rau mùi, hành tây, ngò gai… không chỉ tăng cường hương vị cho tô phở mà còn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Nếu không may thưởng thức tô phở lớn, bạn hãy tăng cường hoạt động thể chất như tập Gym, chạy bộ, đạp xe… để đốt cháy calo dư thừa hiệu quả.
4. Nên ăn phở gì để không bị béo?
Sau khi đã biết được phở bao nhiêu calo, nhiều người vẫn cho rằng tất cả các loại phở đều gây tăng cân. Thế nhưng, nếu bạn đang ăn kiêng thì hãy thưởng thức những món phở sau:
Phở gạo lứt, với thành phần chính là gạo lứt giàu chất xơ và ít tinh bột, là người bạn đồng hành lý tưởng cho những ai đang muốn giảm cân hoặc kiểm soát lượng đường trong máu.
Sợi phở gạo lứt dai ngon, kết hợp cùng nước dùng thanh ngọt sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn vừa no bụng vừa bổ dưỡng.
Phở cuốn, món ăn nhẹ nhàng và thanh mát, lại là một lựa chọn tuyệt vời cho những buổi ăn nhẹ hoặc bữa tối.
Với lớp vỏ bánh tráng mềm mỏng, nhân thịt thơm ngon cùng rau sống tươi mát, phở cuốn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
>> Xem thêm: Phở cuốn bao nhiêu calo? Ăn phở cuốn béo không?
5. Lợi ích của việc ăn phở đối với sức khỏe
Phở bao nhiêu calo? Để không bị tăng cân khi ăn phở, bạn cần phải kiểm soát khẩu phần ăn một cách hợp lý. Không những thế, ăn phở đúng cách còn mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe như:
Tăng cường cơ bắp và sức đề kháng
Phở không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn là nguồn cung cấp protein dồi dào, đặc biệt từ thịt bò.
Protein trong thịt bò được đánh giá cao bởi chất lượng, có đầy đủ các loại axit amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp.
Protein cũng hỗ trợ sản sinh enzyme, hormone và kháng thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, vi khuẩn và virus
Cung cấp năng lượng dồi dào
Bánh phở được làm từ gạo, cung cấp tinh bột. Đây là nguồn năng lượng chính cho cơ thể.
Bên cạnh đó, chất béo có trong thịt bò cũng góp phần tạo cảm giác no lâu, duy trì năng lượng bền bỉ cho bạn suốt cả ngày dài.
Cung cấp vitamin và khoáng chất
Nước dùng phở được hầm từ xương bò và các loại gia vị, không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Canxi giúp xương chắc khỏe, sắt hỗ trợ quá trình tạo máu, kẽm tăng cường khả năng đề kháng.
Nguồn chất xơ dồi dào cho hệ tiêu hóa
Mặc dù không phải là nguồn chất xơ chính, nhưng rau thơm, hành lá, giá sống đi kèm với phở cũng góp phần cung cấp một lượng chất xơ nhất định cho cơ thể.
Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, ngăn ngừa táo bón, và hỗ trợ quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
Giữ ấm cơ thể, trừ hàn
Vào những ngày trời lạnh, một bát phở nóng hổi không chỉ là món ăn ngon mà còn là liều thuốc giúp cơ thể làm ấm.
Nước dùng phở nóng hổi, kết hợp với các loại gia vị như gừng, quế, hồi giúp làm ấm cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, đặc biệt tốt cho những người thường xuyên bị lạnh tay chân.
Phở không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hy vọng những chia sẻ trên từ CLB gym Unity Fitness đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phở bao nhiêu calo và có những lựa chọn thông minh khi thưởng thức món ăn này.
Cá bao nhiêu calo? Ăn cá có béo lên không?
Vitamin PP có tác dụng gì đối với sức khỏe người dùng?
Trà tắc bao nhiêu calo? Uống trà tắc có béo không?
Hành tây bao nhiêu calo? Hành tây có giảm cân không?
Cơm cháy bao nhiêu calo? Thường xuyên ăn cơm cháy có tốt không?
Những tác hại của nước chanh mật ong bạn cần lưu ý
Người bị huyết áp thấp ăn gì là tốt nhất? Những thực phẩm giúp tăng huyết áp an toàn
Thực phẩm đại kỵ với người huyết áp cao nên tránh xa càng sớm càng tốt