Người bệnh huyết áp cao nên ăn gì để giữ trái tim khỏe mạnh?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trọng việc kiểm soát tình trạng cao huyết áp. Vậy người bị cao huyết áp cao nên ăn gì để hỗ trợ sức khỏe tim mạch?

Phòng tập Unity Fitness sẽ mách bạn một số thực phẩm tốt trong bài viết dưới đây.

1. Huyết áp cao là gì?

huyết áp cao nên ăn gì
Huyết áp cao nếu không được kiểm soát tốt có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm về sức khỏe

Huyết áp cao là tình trạng áp lực máu đẩy lên thành mạch máu mạnh hơn bình thường. Nguyên nhân chính là do các mạch máu bị hẹp hoặc cứng lại, khiến máu lưu thông khó khăn hơn.

Lâu dần, áp lực này sẽ gây tổn thương các cơ quan quan trọng trong cơ thể như tim, não, thận và mắt.

Nếu không được kiểm soát tốt, huyết áp cao có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

  • Đột quỵ: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh cao huyết áp, có thể gây liệt nửa người, thậm chí tử vong.
  • Bệnh tim mạch: Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây bệnh tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim.
  • Suy thận: Huyết áp cao làm tổn thương các mạch máu ở thận, dẫn đến suy giảm chức năng thận.
  • Rối loạn thị lực: Các mạch máu nhỏ ở mắt bị tổn thương có thể gây mù lòa.

>> Đọc thêm: Huyết áp bao nhiêu là cao? Và những cảnh báo sức khỏe

2. Người bị huyết áp cao nên ăn gì?

Mặc dù là căn bệnh nguy hiểm nhưng huyết áp cao có thể được kiểm soát nếu phát hiện và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, việc bổ sung các thực phẩm tốt cho tim mạch, đường huyết sẽ giúp đẩy lùi biến chứng của bệnh.

Vậy huyết áp cao nên ăn gì? Dưới đây là một số loại thực phẩm mà các chuyên gia và bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên bổ sung.

Rau xanh

huyết áp cao nên ăn gì
Các loại rau xanh tốt tốt cho người bị huyết áp cao

Rau xanh là nguồn cung cấp kali, chất xơ, và các vitamin quan trọng như vitamin K. Kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể và hỗ trợ làm giảm huyết áp.

Vì thế, nếu đang thắc mắc huyết áp cao nên ăn gì thì bạn đừng nên bỏ qua các loại rau củ tươi.

Các loại rau như rau bina, cải xoăn, và bông cải xanh đều rất tốt cho người bị huyết áp cao. Chúng cũng có chứa các chất chống oxy hóa giúp giảm căng thẳng cho các mạch máu.

Cá béo

Bị huyết áp cao nên ăn gì? Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, và cá mòi là nguồn cung cấp axit béo omega-3, một loại chất béo không bão hòa có tác dụng giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Omega-3 giúp làm giảm mức cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đồng thời hỗ trợ làm giảm huyết áp.

Người bệnh huyết áp cao nên ăn gì – Các loại hạt và đậu

Hạt chia, hạt lanh, và các loại đậu như đậu xanh, đậu đen không chỉ cung cấp chất xơ mà còn là nguồn cung cấp protein thực vật và khoáng chất như magiê và kali.

Những thành phần này có tác dụng làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.Ngoài ra, các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt óc chó, và hạt điều chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và đa, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ngũ cốc nguyên hạt

huyết áp cao nên ăn gì
Ngũ cốc nguyên hạt với hàm lượng chất xơ dồi dào giúp ổn định đường huyết

Người bị huyết áp cao nên ăn gì để cải thiện tình trạng? Không chỉ yến mạch, mà hầu hết các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mạch, quinoa, hay hạt diêm mạch đều là những lựa chọn tuyệt vời cho người huyết áp cao.

Chất xơ có trong các loại ngũ cốc này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, ổn định đường huyết, và giảm hấp thu cholesterol xấu.

>> Xem thêm: Người bị cao huyết áp uống gì để hạ huyết áp, ngừa đột quỵ?

Các loại trái cây có múi

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thường xuyên bổ sung các loại quả này vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm huyết áp hiệu quả.

Vì thế, câu trả lời tiếp theo cho thắc mắc huyết áp cao nên ăn gì chính là các loại cây có múi như bưởi, cam, quýt, chanh… Bí quyết nằm ở kho tàng vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật quý giá có trong chúng.

Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tim mạch, giảm viêm và ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Các sản phẩm từ sữa ít béo

Bên cạnh những thực phẩm đã kể trên, huyết áp cao nên ăn gì? Đó là các sản phẩm từ sữa ít béo. Theo các nghiên cứu về sức khỏe, sữa ít béo cung cấp một lượng canxi dồi dào, giúp xương chắc khỏe và còn có tác dụng làm giảm huyết áp.

Vì thế, việc tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Các loại thực phẩm có chứa magie và kali

huyết áp cao nên ăn gì
Nhóm thực phẩm giàu magie, kali cũng rất có lợi cho sức khỏe tim mạch

Magie và kali là hai khoáng chất vô cùng quan trọng trong việc điều hòa huyết áp. Magie giúp các mạch máu thư giãn, từ đó giảm áp lực lên tim. Trong khi đó, kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, một yếu tố góp phần gây tăng huyết áp.

Để bổ sung đầy đủ hai khoáng chất này, bạn có thể thêm vào thực đơn hàng ngày các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí ngô, các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, rau lá xanh đậm và các loại quả như chuối, bơ.

Những thực phẩm này không chỉ giàu magie và kali mà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất khác, rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Ngoài các nguồn thực phẩm tốt kể trên, người bệnh cũng nên duy trì thói quen tập luyện thể dục ít nhất 150 phút/tuần với những bài tập Yoga, chạy bộ, đạp xe… để tăng cường sức khỏe tim mạch.

3. Những thực phẩm nên hạn chế khi huyết áp cao

Bên cạnh việc biết được huyết áp cao nên ăn gì, bạn cũng cần hạn chế những thực phẩm có thể làm tăng huyết áp. Một số thực phẩm nên hạn chế bao gồm.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Muối là yếu tố chính gây tăng huyết áp vì nó làm tăng lượng nước trong cơ thể, tạo áp lực lên các mạch máu. Những thực phẩm chứa nhiều muối như thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn nhanh, và các loại gia vị chứa natri nên được hạn chế.

Thay vì sử dụng muối để gia vị, bạn có thể sử dụng các loại gia vị tự nhiên như tỏi, hành, hoặc các loại thảo mộc để thêm hương vị mà không làm tăng lượng natri.

Đường và thực phẩm chứa đường

huyết áp cao nên ăn gì
Người bệnh nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều đường

Thực phẩm chứa nhiều đường như nước ngọt, bánh kẹo, và các món tráng miệng ngọt có thể dẫn đến tăng cân và làm tăng nguy cơ huyết áp cao.

Đường có thể làm tăng mức insulin trong cơ thể, từ đó gây áp lực lên các mạch máu và tăng huyết áp. Thay vào đó, nên chọn các thực phẩm có lượng đường thấp và tiêu thụ đường tự nhiên từ trái cây.

Thực phẩm chiên xào và đồ ăn nhanh

Thực phẩm chiên xào hay đồ ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo bão hòa và trans fat, hai loại chất béo có thể làm tăng mức cholesterol xấu trong máu và làm giảm sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, những loại thực phẩm này cũng chứa nhiều muối, góp phần làm tăng huyết áp. Để thay thế, hãy chọn các phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn như hấp, nướng hoặc luộc.

Trên đây là những chia sẻ của CLB gym Unity Fitness về các loại thực phẩm mà người bệnh cao huyết áp nên ăn. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã biết được huyết áp cao nên ăn gì, đồng thời xây dựng được thực đơn ăn uống phù hợp với người bệnh.

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý: Thông tin trong bài viết “huyết áp cao nên ăn gì” trên đây chỉ mang tính tham khảo, bạn hãy đến bệnh viện hay liên hệ với Bác sĩ, chuyên viên y tế để được tư vấn và chẩn đoán chính xác nhất.

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: