Mì cay là món ăn được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau như mì sợi, hải sản, thịt bò, nấm, rau cùng với nước dùng vị cay riêng biệt. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi mì cay bao nhiêu calo? Ăn mì cay có tốt cho sức khỏe không?
Hãy cùng Phòng gym Unity Fitness tìm hiểu rõ hơn ngay sau đây nhé!
1. Mì cay bao nhiêu calo?
Mì cay là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn, được chế biến từ nhiều nguyên liệu như mì, tôm, thịt heo, thịt bò, mực, xúc xích, rau, nấm.
Vậy mì cay bao nhiêu calo? Rất khó để xác định chính xác lượng calo của mì cay. Bởi vì cách tính lượng calo của mì cay phụ thuộc vào thành phần của mì và cách chế biến của người nấu.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một gói mì ăn liền chứa khoảng 350 calo. Với món mì cay khi được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau thì lượng calo dao động từ 600 đến 800 calo.
Cụ thể hàm lượng calo trong từng loại mì cay như sau:
- Một bát mì cay hải sản chứa khoảng: 719 calo
- Một bát mì bò cay chứa khoảng: 669 calo
- Mì cay Hàn Quốc: 545 calo
- Mì cay Việt Nam: 300 – 400 calo
Như vậy câu hỏi mì cay bao nhiêu calo đã được giải đáp chi tiết. Nhưng đây chỉ là con số thống kê và chỉ mang tính tham khảo vì như đã đề cập ở trên, lượng calo trong một tô mì cay thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên liệu, gia vị, lượng mì sử dụng…
2. Ăn mì cay có tốt cho sức khỏe không?
Đúng như tên gọi, mì cay thường có gia vị cay chủ yếu trong nguyên liệu và nước dùng.
Vì vậy, ăn mì cay không phải lúc nào cũng tốt mà thực tế có nguy cơ cao gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vì nó phụ thuộc vào số lượng và tần suất ăn mì cay.
Dưới đây là một số tác hại của mì cay nếu sử dụng quá mức mà bạn nên biết:
- Thực phẩm nhiều calo và nhiều natri: Mì cay chứa nhiều calo và natri từ nước dùng và gia vị cay. Ăn mì cay liên tục khiến bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp cao hay béo phì.
- Chất xơ: Mì có xu hướng chứa nhiều chất xơ, có xu hướng tạo cảm giác ít calo và không tồn tại lâu sau khi ăn.
- Ảnh hưởng đến tiêu hóa: Đồ ăn cay có xu hướng gây kích ứng mạnh cho dạ dày và ruột, có thể rất bất lợi cho người có vấn đề về đường tiêu hóa như đau dạ dày, loét dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa.
Xem thêm: Bún gạo lứt bao nhiêu calo? Cách chế biến bún gạo lứt giảm cân
3. Ăn mì cay có gây béo phì không?
Bên cạnh thắc mắc mì cay bao nhiêu calo, thì ăn mì cay có mập không cũng được nhiều chị em quan tâm.
Mì cay là món ăn thơm ngon kích thích vị giác và gây ấn tượng mạnh với người dùng. Chính vì thế, cảm giác thèm ăn một bát mì cay nóng hổi, thơm nồng và ngọt vị thịt, hải sản xuất hiện.
Vậy ăn mì cay có bị tăng cân không? Mì cay chứa trung bình 600-800 calo, một con số khá cao so với nhu cầu của cơ thể. Nếu bạn ăn mì cay có hơn 670 calo thì khả năng cao mì cay có thể làm bạn tăng cân đấy.
Điều này dựa trên nguyên tắc calo nạp thấp hơn calo tiêu thụ sẽ giúp bạn giảm cân và ngược lại nếu nạp nhiều calo hơn mức tiêu thụ có thể dẫn đến tích tụ mỡ và dư thừa năng lượng.
Tinh bột và nhiều chất béo bão hòa trong mì có thể khiến một người béo lên.
Nhưng nếu bạn là người vận động nhiều, công việc đòi hỏi vận động nhiều và tiêu tốn nhiều calo thì một bát mì cay 600-800 calo sẽ không làm cơ thể bạn béo phì.
4. Hướng dẫn cách ăn mì cây không ảnh hưởng đến cân nặng
Sau khi tính toán được mì cay bao nhiêu calo? Với hàm lượng calo khá cao nhưng bạn vẫn muốn ăn một bát mì cay thơm ngon nhưng lại sợ béo phì.
Vậy hãy thử ngay một số mẹo nhỏ dưới đây giúp cơ thể khỏe mạnh, tiêu hóa tốt và cân nặng được giữ nguyên:
Nấu mì cay với nhiều rau xanh
Một tô mì cay thông thường chủ yếu là mì, nước dùng và các món giàu đạm. Dù có rau và nấm nhưng số lượng không nhiều.
Vì vậy, nếu muốn ăn mì cay mà không lo tăng cân thì bạn nên bổ sung thêm rau củ khi nấu mì cay.
Nấu mì cay tại nhà là giải pháp hữu hiệu giúp thỏa mãn cơn thèm mì cay mà không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.
Bạn có thể thử các loại rau ăn kèm mì cay như bắp cải, bắp cải, rau bina, bông cải xanh, bắp cải, cải chíp…
Hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất bảo quản
Xúc xích, thịt ba chỉ, thịt bò… đều là những nguyên liệu không nên thêm vào khi nấu mì cay cho người đang giảm cân.
Vì chất bảo quản và mỡ động vật có thể gây khó tiêu, chướng bụng, tăng cân, béo phì,… Thay vào đó, bạn có thể dùng ức gà, phi lê cá hoặc trứng luộc cũng rất ngon.
Không thêm dầu ăn khi nấu mì
Trong mì có một lượng dầu nhất định, ngoài việc thịt, cá và các nguyên liệu khác cũng sẽ tiết ra chất béo nên không cần thêm dầu khi nấu mì cay.
Điều này giúp hạn chế mỡ thừa và giảm nguy cơ tăng cân.
Xem thêm: Bánh su kem bao nhiêu calo? Ăn bánh su kem có béo không?
Ăn mì cay điều độ
Với người ăn kiêng, tần suất ăn mì cay 1-2 lần/tuần là thích hợp. Bạn cũng nên cân nhắc việc giảm dần tần suất ăn mì cay để ổn định cân nặng và khỏe mạnh hơn.
Uống nhiều nước trước bữa ăn
Uống nước trước khi ăn mì cay có thể tạo cảm giác no giả, làm giảm cảm giác đói, thèm ăn và khiến bạn ăn ít hơn.
Bởi sau khi giải đáp mì cây bao nhiêu calo? Có thể thấy được lượng calo trong mì cay là khá cao.
Và việc áp dụng kỹ thuật này có thể giúp bạn hạn chế lượng thức ăn nạp vào, kiểm soát lượng calo tốt hơn, duy trì cân nặng và giữ dáng.
Kết luận
Hy vọng với những thông tin mà Phòng tập fitness Unity Fitness chia sẻ ở trên đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc mì cay bao nhiêu calo?
Mặc dù là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng khi được chế biến cùng nhiều loại nguyên liệu. Nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ khiến tăng cân và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bánh gai bao nhiêu calo? Bí quyết ăn ngon mà không lo tăng cân
Top 9 các loại hạt ngũ cốc tốt cho sức khỏe nên dùng
Người bệnh huyết áp cao nên ăn gì để giữ trái tim khỏe mạnh?
Vitamin tổng hợp uống có tốt không?
Chế độ ăn cho người tập gym tăng cơ, giảm cân
Bánh mì không bao nhiêu calo? Lượng calo trong các loại bánh mì
1 cuốn gỏi cuốn bao nhiêu calo? Cách ăn không béo?
Kem Mixue bao nhiêu calo? Lượng calo trong thực đơn Mixue