Cà chua là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách sẽ có ảnh hưởng không nhỏ sức khỏe.
Hãy cùng Unity Fitness giải đáp chi tiết thắc mắc nên ăn cà chua sống vào lúc nào? Cũng như khám phá những lợi ích tuyệt vời từ việc ăn cà chua sống. Cùng theo dõi ngay nhé!
1. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của việc ăn cà chua sống

Trước khi giải đáp câu hỏi nên ăn cà chua sống vào lúc nào là tốt nhất? Thì chúng ta hãy cùng khám phá giá trị dinh dưỡng cùng lợi ích của việc ăn cà chua sống đối với sức khỏe. Theo các chuyên gia, cà chua có nhiều nhất với 95% là nước, 5% còn lại chủ yếu bao gồm carbohydrate và chất xơ.
Ngoài ra, 100 gam cà chua sống còn chứa:
- 18 kcal
- 0,9 gam protein
- 3,9 gam carbohydrate
- 2,6 gam đường
- 1,2 gam chất xơ
- 0,2 gam chất béo chất xơ…
Ngoài ra, cà chua là nguồn cung cấp vitamin A, C, kali, folate và vitamin K dồi dào. Đây cũng là loại trái cây ít carb, giàu chất xơ và nước nhưng lại có rất ít calo. Ăn cà chua có thể tạo cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân tương đối hiệu quả. Bên cạnh có tác dụng giảm cân nên thường có mặt trong chế độ ăn của người tập gym hoặc giảm cân, giữ dáng thì cà chua còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời khác như:
Tốt cho tim
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm từ cà chua có tác dụng chống viêm và lycopene cũng có thể giúp giảm cholesterol LDL, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, từ đó có thể làm giảm nguy cơ đông máu.
Tốt cho da

Chất lycopene trong cà chua giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Từ đó, làn da của bạn sẽ tránh được nguy cơ nám, bỏng da, tàn nhang và làn da của bạn sẽ trở nên mịn màng, trắng sáng và tràn đầy sức sống hơn.
Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Các chất dinh dưỡng trong cà chua có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư như: ung thư dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng, trực tràng, đại tràng, thực quản và buồng trứng. Một nghiên cứu cho thấy nồng độ carotenoid trong cà chua cũng có thể giúp phụ nữ chống lại bệnh ung thư vú.
Xem thêm: Cà chua bao nhiêu calo? Ăn cà chua có giảm cân không?
Cải thiện thị lực
Cà chua chứa nhiều vitamin A và vitamin C, hai loại vitamin giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như quáng gà và cận thị. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A, lutein, zeaxanthin trong cà chua còn giúp ngăn ngừa bệnh hoàng điểm vàng cũng như bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh.
Giảm lượng đường trong máu
Cà chua rất ít carbohydrate và không làm tăng lượng đường trong máu một cách đột ngột. Ngoài ra, loại quả này còn chứa crom và chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác dụng chống oxy hóa của cà chua không chỉ có lợi cho da mà còn bảo vệ mạch máu và thận. Những cơ quan này dễ bị tổn thương do bệnh tiểu đường.
2. Nên ăn cà chua sống vào lúc nào?

Nên ăn cà chua sống vào lúc nào là tốt nhất? Thời điểm lý tưởng để ăn cà chua sống là vào buổi sáng hoặc trưa, khi hệ tiêu hóa hoạt động mạnh nhất. Việc này giúp cơ thể hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng và tránh được các vấn đề về tiêu hóa.
Nên ăn cà chua sống vào lúc nào, có nên ăn buổi tối? Nếu muốn ăn vào buổi tối thì nên ăn trước giờ đi ngủ ít nhất 2-3 tiếng để cho phép thức ăn tiêu hóa đầy đủ. Điều này giúp giảm thiểu khả năng bị trào ngược acid dạ dày.
3. Ăn cà chua sống có tốt không?

Với những lợi ích trên chắc hẳn bạn cũng đã biết ăn cà chua sống có tốt hay không. Nhưng để tận dụng tối đa lợi ích của cà chua sống, ngoài việc xác định nên ăn cà chua sống vào lúc nào thì bạn cần biết cách tiêu thụ đúng cách.
Ăn cà chua sống tốt cho sức khỏe nhưng ăn hàng ngày có tốt không? Nhìn chung, cà chua rất bổ dưỡng và an toàn nhưng không nên ăn hàng ngày. Tiêu thụ một lượng lớn cà chua sống có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Tiêu thụ một lượng cà chua sống nhất định mỗi ngày có thể gây ra một số tác dụng phụ, chẳng hạn như:
- Lượng axit malic và citric cao trong cà chua sống có thể gây trào ngược dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích.
- Vì cà chua có chứa histamin nên nó có thể gây đau nửa đầu, đau khớp và tăng nguy cơ viêm khớp.
- Cơ thể tích tụ nhiều lycopene khiến máu chuyển sang màu cam.
- Khi vitamin C trong cà chua sống được tiêu thụ với số lượng lớn, nó sẽ kết hợp với axit uric và canxi tạo thành kết tủa, có thể dẫn đến sỏi thận và sỏi mật.
- Nhiều chất gây dị ứng tiềm ẩn có thể gây phát ban ngứa, ho, hắt hơi, ngứa họng, sưng mặt, miệng và lưỡi…
- Ăn cà chua sống với số lượng lớn có thể gây tiêu chảy, khó tiêu vì cà chua chứa nhiều vi khuẩn salmonella.
4. Ăn cà chua sống hay chín tốt hơn?
Sau khi biết được nên ăn cà chua sống vào lúc nào, bạn có thắc mắc nên ăn cà chua chín hay sống không? Thực tế, cà chua rất tốt cho sức khỏe khi ăn sống hoặc nấu chín. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, ăn cà chua chín có lợi cho sức khỏe hơn ăn cà chua sống.
Không giống như các loại thực phẩm khác, cà chua nấu ở nhiệt độ cao không bị mất nhiều giá trị dinh dưỡng. Khi cà chua được đun nóng, hàm lượng lycopene và chất chống oxy hóa sẽ tăng lên. Điều này tốt cho sức khỏe của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên ăn nhiều cà chua nấu chín. Ngoài ra, nấu cà chua với dầu ô liu còn giúp cơ thể hấp thụ lycopene tốt hơn.
Điều này không có nghĩa là bạn không nên ăn cà chua sống. Bạn có thể ăn cà chua như các loại trái cây thông thường hoặc uống nước ép cà chua để giảm cân và làm đẹp da.
Xem thêm: Cà chua có tác dụng gì đối với sức khỏe và làn da của bạn
5. Một số lưu ý khi ăn cà chua sống

Nên ăn cà chua sống vào lúc nào là tốt cho sức khỏe. Để phát huy tối đa công dụng của cà chua đối với sức khỏe, làn da thì việc ăn đúng cách đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên, cũng có một số điều bạn cần lưu ý như:
Không ăn cà chua xanh
Cà chua xanh chứa nhiều loại alkaloid dễ gây ngộ độc thực phẩm. Một số triệu chứng phổ biến của ngộ độc cà chua xanh là nôn mửa, chảy nước dãi và mệt mỏi. Nếu nặng có thể dẫn đến tử vong nên hãy hết sức cẩn thận.
Không nên ăn cà chua khi đói
Mặc dù cà chua là một loại trái cây tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn trước bữa ăn. Vì cà chua chứa các chất có hại cho dạ dày như pectin, nhựa phenolic phản ứng với axit dạ dày khi đói, tạo thành các cục không hòa tan ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Nếu bạn ăn cà chua khi bụng đói nhiều lần trong ngày có thể gây loét dạ dày.
Không ăn cà chua khi đang dùng thuốc làm loãng máu
Bệnh nhân đang dùng thuốc làm loãng máu không nên ăn cà chua sống vì có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Cà chua rất giàu vitamin K và đóng vai trò như chất xúc tác hỗ trợ tổng hợp prothrombin và coagulin ở gan.
Không nên ăn hạt cà chua sống
Không nên ăn hạt cà chua khi ăn cà chua vì hạt cứng có thể cản trở quá trình tiêu hóa của dạ dày và gây viêm ruột thừa trong quá trình tiêu hóa và vận chuyển chất dinh dưỡng đến cơ thể.
Với những thông tin được chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc nên ăn cà chua sống vào lúc nào. Cà chua là một loại trái cây quen thuộc, cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ăn cà chua sống đúng cách sẽ giúp phát huy tối đa công dụng đối với sức khỏe.
Chè bưởi bao nhiêu calo? Ăn chè bưởi lên ký không?
1 hủ panna cotta bao nhiêu calo? Ăn nhiều có béo không?
9 tác dụng của trái thơm đối với phụ nữ mà có thể bạn chưa biết
Cách nấu trà bí đao giảm cân đơn giản tại nhà
Giải đáp: Uống bột cần tây thường xuyên có tốt không? Những lưu ý khi uống
[GIẢI ĐÁP] Phở bò bao nhiêu calo? Ăn phở như thế nào để không béo?
Phô mai con bò cười bao nhiêu calo? Ăn có béo không?
Rau muống xào tỏi bao nhiêu calo? Ăn có béo không?