Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều lợi khuẩn, vitamin, khoáng chất và protein có lợi cho sức khỏe. Những cách làm sữa chua tại nhà không chỉ giúp bạn tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo chất lượng.
Với hướng dẫn chi tiết dưới đây của Phòng tập gym Unity Fitness bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những hộp sữa chua tươi ngon cho cả nhà.
1. Lợi ích sức khỏe bất ngờ từ sữa chua
Trước khi tìm hiểu về cách làm sữa chua tại nhà, hãy cùng xem qua những lợi ích nổi bật của sữa chua:
Tăng cường hệ miễn dịch
Sữa chua là một nguồn cung cấp lợi khuẩn tự nhiên, giúp củng cố hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh.
Các probiotic có trong sữa chua đóng vai trò bảo vệ đường ruột, giúp ngăn ngừa và giảm thiểu các vấn đề tiêu hóa, đồng thời tăng cường khả năng hấp thu các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Probiotic trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, từ đó giảm nguy cơ mắc các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, táo bón và hội chứng ruột kích thích.
Việc bổ sung sữa chua thường xuyên vào chế độ ăn uống sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và khỏe mạnh hơn.
Xem thêm: Ăn sữa chua có tác dụng gì? Những lợi ích đầy bất ngờ đối với sức khỏe
Tốt cho sức khỏe xương khớp
Sữa chua là nguồn cung cấp canxi và vitamin D, hai chất cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương chắc khỏe. Bổ sung sữa chua đều đặn có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và bảo vệ hệ xương khớp, đặc biệt là ở người cao tuổi.
Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Sữa chua là một thực phẩm ít calo nhưng lại giàu protein, giúp tạo cảm giác no lâu. Việc ăn sữa chua trong chế độ ăn kiêng giúp giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.
Ngoài ra, sữa chua còn giúp cân bằng mức đường huyết, hỗ trợ quá trình giảm cân và giữ dáng.
Cải thiện sức khỏe làn da
Các loại vitamin và khoáng chất trong sữa chua, như vitamin A, vitamin E và các chất chống oxy hóa, giúp cải thiện làn da, ngăn ngừa quá trình lão hóa, và mang lại làn da sáng mịn.
Đặc biệt, axit lactic trong sữa chua có tác dụng làm sáng da, loại bỏ tế bào chết và làm mờ vết thâm.
2. 5 cách tự làm sữa chua tại nhà đơn giản
Sau khi đã hiểu rõ lợi ích của sữa chua, hãy cùng Phòng tập gym tìm hiểu 5 cách làm sữa chua tại nhà đơn giản và nhanh chóng.
Cách làm sữa chua truyền thống tại nhà
Sữa chua trắng truyền thống là món sữa chua đơn giản nhất, giữ lại vị thanh mát và thơm ngon tự nhiên.
Nguyên liệu:
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 lon sữa đặc
- 1 hộp sữa chua cái (sữa chua không đường)
Cách làm:
- Đầu tiên, cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi, khuấy đều để sữa đặc hòa tan. Đun hỗn hợp sữa ở lửa nhỏ cho đến khi sữa ấm (khoảng 40-45 độ C), lưu ý không đun sôi.
- Sau đó, cho hộp sữa chua cái vào nồi sữa đã ấm và khuấy đều. Đổ hỗn hợp sữa vào các hũ nhỏ, đậy kín nắp.
- Đặt các hũ sữa vào nồi, cho nước ấm (khoảng 50°C) vào ngập đến 2/3 hũ. Ủ trong 6-8 tiếng đến khi sữa chua đông lại là có thể sử dụng.
Công thức tự làm sữa chua trái cây tại nhà
Sữa chua trái cây là lựa chọn tuyệt vời cho những ai yêu thích vị ngọt tự nhiên và hương thơm của trái cây. Đây là cách làm sữa chua tại nhà phổ biến, vừa bổ dưỡng vừa hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 lon sữa đặc
- 1 hộp sữa chua cái
- Các loại trái cây như xoài, dâu tây, việt quất…
Cách làm:
- Chuẩn bị hỗn hợp sữa tương tự như cách làm sữa chua truyền thống. Trái cây rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào máy xay để làm nhuyễn.
- Sau khi đã hòa tan sữa chua cái vào hỗn hợp sữa, bạn cho một chút trái cây xay nhuyễn vào từng hũ sữa chua.
- Khuấy đều để trái cây hòa quyện với sữa chua rồi đậy kín và ủ từ 6-8 giờ cho đến khi sữa chua đặc lại.
Đọc thêm: Nên ăn sữa chua khi nào là tốt nhất cho sức khỏe?
Cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà
Sữa chua Hy Lạp được biết đến với độ đặc sánh và hàm lượng protein cao, rất tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu:
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 hộp sữa chua cái
- 1 ít muối
Cách làm:
- Đun sữa tươi cho đến khi sữa nóng nhưng không sôi, để nguội xuống khoảng 40-45 độ C. Cho sữa chua cái vào và khuấy đều.
- Ủ sữa chua trong khoảng 8-12 giờ. Sau khi ủ xong, đặt một miếng vải mỏng lên rây lọc rồi đổ sữa chua lên, để ráo nước trong vài giờ để tạo ra sữa chua Hy Lạp đặc sánh.
- Thêm một chút muối để tăng hương vị và bảo quản trong tủ lạnh trước khi dùng.
Cách làm sữa chua nha đam tại nhà
Sữa chua nha đam là món sữa chua thơm ngon, có tác dụng làm mát cơ thể và đẹp da. Khi tự làm sữa chua tại nhà, bạn có thể thêm nha đam để tạo hương vị mới lạ.
Nguyên liệu:
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 lon sữa đặc
- 1 hộp sữa chua cái
- 200g nha đam
Cách làm:
- Rửa sạch nha đam, gọt vỏ và cắt phần thịt trong suốt thành hạt lựu nhỏ. Ngâm nha đam trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi xả lại với nước sạch để loại bỏ nhớt.
- Đun sôi nước, cho nha đam vào chần qua khoảng 1-2 phút để loại bỏ vị đắng rồi vớt ra để ráo. Chuẩn bị hỗn hợp sữa chua theo cách truyền thống, sau đó cho nha đam vào từng hũ sữa chua.
- Đậy kín nắp và ủ sữa chua trong khoảng 6-8 giờ. Khi hoàn tất, bạn sẽ có sữa chua nha đam mát lành, giòn sật.
Cách làm sữa chua dẻo tại nhà
Sữa chua dẻo có kết cấu mềm mịn, dẻo dai hơn so với sữa chua thông thường, thích hợp để làm món ăn vặt.
Nguyên liệu:
- 1 lít sữa tươi không đường
- 1 hộp sữa chua cái
- 1 lon sữa đặc
- 10g gelatin bột
Cách làm:
- Ngâm gelatin với nước lạnh trong khoảng 10 phút để gelatin nở. Đun ấm sữa tươi với sữa đặc, khuấy đều.
- Thêm gelatin đã ngâm nở vào hỗn hợp sữa và khuấy cho gelatin tan hết.
- Cho sữa chua cái vào, khuấy đều rồi đổ hỗn hợp vào các hũ nhỏ. Ủ sữa chua trong khoảng 6-8 giờ.
- Sau khi ủ xong, bạn có thể cắt thành từng miếng để thưởng thức.
Những lưu ý khi tự làm sữa chua
Để đảm bảo sữa chua thành công và có chất lượng tốt nhất, bạn cần lưu ý những điều sau khi làm sữa chua tại nhà:
- Hãy chọn sữa tươi và sữa đặc không đường chất lượng cao. Sữa chua men cái cũng cần tươi và đảm bảo không bị hỏng.
- Đảm bảo các dụng cụ như nồi, thìa, hũ đựng đều được rửa sạch, tiệt trùng để tránh vi khuẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa chua.
- Đảm bảo nhiệt độ ủ ở mức ổn định khoảng 40-45 độ C để vi khuẩn lên men hoạt động tốt nhất. Có thể ủ bằng máy ủ sữa chua, nồi cơm điện hoặc thùng xốp để giữ nhiệt.
- Không nên ủ quá lâu vì sẽ làm sữa chua bị chua quá mức và có thể không đạt độ mịn mong muốn.
- Sữa chua tự làm có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 5-7 ngày. Hãy đảm bảo đậy kín để tránh nhiễm khuẩn và mất đi hương vị tươi ngon.
Việc làm sữa chua tại nhà không chỉ giúp bạn có thể thưởng thức một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn đảm bảo chất lượng và vệ sinh.
Với những lợi ích tuyệt vời của sữa chua cho sức khỏe, cùng 5 cách tự làm sữa chua đơn giản tại nhà đã được chia sẻ, bạn có thể tự tin chuẩn bị món sữa chua tại nhà cho cả gia đình. Đừng quên những lưu ý nhỏ mà Unity Fitness chia sẻ ở trong bài viết để đảm bảo độ tươi ngon, mịn màng khi làm sữa chua ở nhà nhé.
5 công thức pha sữa lắc protein cho dân gym tăng cơ
Bánh mì Kebab bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?
Ăn dưa lưới có tác dụng gì? Có tốt cho sức khỏe không?
Đậu hũ bao nhiêu calo? Ăn đậu hũ có béo không?
Sau sinh bao lâu được uống trà sữa? Những điều mà mẹ bỉm nên biết
Cá hồi bao nhiêu calo? Ăn cá hồi có béo không?
Bông cải xanh bao nhiêu calo? Ăn bông cải xanh có giảm cân?
Uống nước chanh dây mỗi ngày có tốt không? Những lưu ý khi uống