Ớt chuông là một nguyên liệu thực phẩm khá phổ biến được dùng để chế biến nhiều món ăn. Ớt chuông chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp các chất có lợi cho sức khỏe.
Vậy bạn có biết công dụng của ớt chuông là gì? Theo dõi bài viết dưới đây của Unity Fitness để được giải đáp chi tiết nhé!
1. Thành phần dinh dưỡng trong ớt chuông

Ớt chuông chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin E và các chất dinh dưỡng đơn giản thông thường khác. Hàm lượng vitamin A trong ớt chuông là 149 gam, cung cấp 551 IU vitamin A. Vitamin A có tác dụng tốt cho mắt và có thể phát triển thị lực nên ớt xanh rất tốt cho sức khỏe của mắt. Vitamin C trong ớt chuông giúp cơ thể chống lại các chất chống oxy hóa, hỗ trợ sức khỏe và giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.
Ớt chuông cũng là một trong những thực phẩm tốt cung cấp vitamin K cho cơ thể. Vitamin này rất quan trọng trong quá trình đông máu, có tác dụng bảo quản chất lỏng và cân bằng khoáng chất trong cơ thể, nó còn giúp tăng cường cơ bắp và điều hòa huyết áp ở mức ổn định.
Ngoài việc cung cấp các vitamin quan trọng, ớt chuông còn chứa axit folic, giúp hỗ trợ chức năng hồng cầu. Axit folic rất có lợi cho phụ nữ mang thai vì nó giúp ngăn ngừa và giảm một số dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
2. Công dụng của ớt chuông đối với sức khỏe
Sau khi đã nắm được các thông tin cơ bản về ớt chuông. Tiếp sau đây hãy cùng khám phá một số công dụng của ớt chuông đối với sức khỏe như:
Tăng cường thị lực

Với xã hội hóa ngày càng gia tăng, các bệnh về mắt như giảm thị lực, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,… ngày càng xuất hiện ở giới trẻ. Lutein và zeaxanthin là hai sắc tố quan trọng có tác dụng bảo vệ điểm vàng, ngăn chặn tác hại của ánh sáng xanh, giúp cải thiện thị lực và ngăn chặn các chất oxy hóa làm tổn thương võng mạc.
Sự thiếu hụt lutein và zeaxanthin có thể dẫn đến giảm thị lực và quáng gà. Trong ớt chuông rất giàu zeaxanthin, đặc biệt là trong ớt chuông xanh. Điều này, đồng nghĩa là ăn ớt chuông xanh điều độ sẽ rất tốt cho mắt, giúp ngăn ngừa và cải thiện các tình trạng trên.
Xem thêm: Ớt Chuông Bao Nhiêu Calo? Món Ngon Giảm Cân Từ Ớt Chuông
Cải thiện tình trạng thiếu máu
Công dụng của ớt chuông đối với máu như thế nào? Thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu. Thiếu máu, không đủ cung cấp cho hệ tuần hoàn đủ để nuôi dưỡng cơ thể dẫn đến cung cấp không đủ oxy cho các mô của tế bào. Khi thiếu hụt sẽ khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng như xanh xao, ù tai, chóng mặt và nghiêm trọng hơn là cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, nhịp tim nhanh.
Ớt chuông rất giàu chất sắt và có giá trị dinh dưỡng cao, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do thiếu sắt trong cơ thể con người. Ăn ớt chuông giúp giảm quá trình oxy hóa và tăng cường hấp thu sắt và các chất dinh dưỡng.
Tốt cho hệ tim mạch và chống ung thư
Ớt chuông chứa nhiều hợp chất có tác dụng chống oxy hóa. Ớt chuông đỏ chứa lycopene, chất có tác dụng chống lại các gốc tự do khi tiếp xúc với chất độc hại trong môi trường. Đặc biệt, lycopene còn giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Cùng với capsaicin có trong ớt chuông còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra công dụng của ớt chuông rằng capsaicin có thể có hiệu quả trong việc giảm cholesterol LDL, giảm đau và viêm, kiểm soát tốt bệnh tiểu đường và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2…
Một chất khác có trong ớt chuông xanh là phytonutrients, có tác dụng làm thư giãn đường hô hấp, giúp giảm triệu chứng khó thở ở người mắc bệnh hen suyễn, giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của các cơn hen suyễn. bệnh. Chất này còn rất có lợi cho những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, giúp tăng cường miễn dịch, trao đổi chất…
Hỗ trợ giảm cân và kích thích tiêu hóa

Ớt chuông chứa rất ít calo và chất béo, đặc biệt không chứa cholesterol. Ăn loại ớt này sẽ có lợi ích rất lớn cho việc đốt cháy calo của cơ thể vì nó có khả năng sản sinh ra calo và đẩy nhanh quá trình trao đổi chất. Nếu những người tập gym đang tìm kiếm nguyên liệu phù hợp cho chế độ ăn của mình thì ớt chuông chính là gợi ý tuyệt vời.
Ớt chuông đỏ không chứa capsaicin (chất gây nóng trong cơ thể) nên chỉ tạo ra lượng nhiệt vừa phải trong quá trình trao đổi chất và không có tác dụng có hại đối với huyết áp, nhịp tim.
Ớt chuông còn chứa nhiều chất xơ, có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động ruột, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Chúng còn có tác dụng bảo vệ đường ruột khỏi vi khuẩn có hại, chống lại các chất gây ung thư ruột và hỗ trợ điều trị táo bón.
Công dụng của ớt chuông trong làm đẹp
Ớt chuông rất giàu vitamin E, có vai trò quan trọng trong việc giữ cho làn da khỏe mạnh và mái tóc chắc khỏe, không bị gãy rụng. Hàm lượng vitamin C giúp thúc đẩy hình thành collagen và chống lại các gốc tự do gây lão hóa da, mang lại làn da khỏe mạnh, săn chắc được bảo vệ khỏi tác động của các tác nhân môi trường bên ngoài.
Phytonutrients còn giúp điều trị mụn trứng cá, nhiễm trùng da, mẩn ngứa và giảm vết thâm. Ăn ớt xanh điều độ một cách khoa học và hợp lý có thể kích thích tuần hoàn máu ở da đầu, giúp tóc mọc nhanh và dài hơn. Nếu ăn ớt xanh thường xuyên, tóc bạn cũng sẽ ít gãy rụng hơn.
Giúp giảm lo âu, căng thẳng
Thành phần dinh dưỡng có trong ớt chuông với các khoáng chất vitamin B6 và magie có trong ớt chuông đỏ giúp giảm lo âu, đặc biệt là các triệu chứng liên quan đến tiền mãn kinh. Vitamin B6 còn giúp giảm đầy hơi, ngăn ngừa huyết áp cao và còn có tác dụng lợi tiểu tự nhiên.
Xem thêm: Ăn ớt chuông có giảm cân không? Ăn ớt chuông có tác dụng gì?
3. Ăn ớt chuông màu nào thì tốt nhất?

Như đã biết, ớt chuông có nhiều màu sắc đa dạng, thích hợp để trang trí và chế biến nhiều món ăn. Bên cạnh thắc mắc công dụng của ớt chuông đối với sức khỏe. Thì không ít người đặt ra câu hỏi vậy ăn ớt chuông màu nào thì tốt nhất? Lý do tại sao những quả ớt này có màu sắc khác nhau là do chúng có chất diệp lục khác nhau. Đối với quả màu xanh thì bên trong có chứa các sắc tố diệp lục. Khi quả chín, chất diệp lục phân hủy tạo thành các sắc tố có màu sắc khác nhau như vàng, đỏ,… Mỗi loại quả sẽ có hương vị và thành phần dinh dưỡng khác nhau.
- Ớt chuông xanh: Ớt chuông xanh chứa nhiều vitamin A dưới dạng β-carotene, trong 100 gam ớt chuông xanh có khoảng 3,5 mg β-carotene, có vị hơi cay nên khó ăn sống như ớt chuông đỏ.
- Ớt chuông đỏ: Ớt chuông đỏ có vị hơi chua và chứa nhiều vitamin C, 75% dinh dưỡng của ớt chuông đỏ là vitamin C. Nếu chế biến 100gr ớt chuông đỏ sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 100 mg của vitamin C.
Nhìn chung, mỗi loại sẽ cung cấp các loại dưỡng chất khác nhau và cùng các chất mà cơ thể cần để chống oxy hóa. Vì vậy, ớt chuông bất kỳ màu nào cũng có thể ăn được vì chúng rất tốt cho cơ thể.
Với những chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn đọc biết được các công dụng của ớt chuông đối với sức khỏe. Ăn ớt chuông mang lại nhiều lợi ích đối với cơ thể, ngăn ngừa và phòng chống các loại bệnh tật.
Nguồn: Tổng hợp
Lưu ý: Thông tin trong bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo, bạn hãy đến bệnh viện hay liên hệ với Bác sĩ, chuyên viên y tế để được tư vấn và chẩn đoán chính xác nhất.
Bật mí cách uống trà giảm mỡ bụng của Nhật hiệu quả
Uống sữa gì để tăng chiều cao an toàn cho trẻ không nên bỏ qua
Vitamin B6 có tác dụng gì? Thiếu Vitamin B6 gây bệnh gì?
Ăn khóm có tác dụng gì? Những lợi ích của quả dứa bạn không thể ngờ đến
Ngũ cốc nguyên hạt là loại nào? Có ích gì cho sức khỏe?
Người bị cao huyết áp uống gì để hạ huyết áp, ngừa đột quỵ?
Nhịn ăn gián đoạn 20/4 là gì? Có giảm cân nhanh không?
1 trái bắp luộc bao nhiêu calo? Bắp rang bơ bao nhiêu calo?