Ăn chôm chôm có mập không? Lợi ích của chôm chôm đối với sức khỏe

Chôm chôm là một loại trái cây được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt, mọng nước và thơm ngon. Vậy ăn chôm chôm có mập không? Lợi ích của chôm chôm đối với sức khỏe là gì?

Theo dõi bài viết dưới đây của Unity Fitness để giải đáp các vấn đề này nhé!

1. Thành phần dinh dưỡng của chôm chôm

ăn chôm chôm có mập không
Chôm chôm là loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe

Đầu tiên hãy cùng khám phá thành phần dinh dưỡng trong chôm chôm để từ đó có thể giải đáp ăn chôm chôm có mập không? Theo đó, chôm chôm có hình dạng nhỏ như quả bóng golf, vỏ màu xanh đỏ và có lông giống nhím. Thịt chôm chôm có màu trắng, mọng nước và bao bọc lấy hạt.

Chôm chôm được mọi người yêu thích vì vị ngọt dịu và khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, 100 gram thịt chôm chôm chứa:

  • 20,87g carbohydrate
  • 0,9g chất xơ
  • 0,65g protein
  • 22mg canxi
  • 9g phốt pho
  • 4,9 mg vitamin C
  • 0,21g chất béo
  • 7g magie
  • 42 mg kali
  • 11 mg natri
  • 1,352 mg niacin
  • Ngoài ra còn có 1 lượng nhỏ các chất khác như sắt, kẽm, folate, riboflavin, thiamin và vitamin B6.

Nhiều người thắc mắc ăn chôm chôm có mập không, vì chôm chôm ngọt và chứa nhiều đường tự nhiên.

2. Ăn chôm chôm có mập không?

ăn chôm chôm có mập không
Chôm chôm có hàm lượng calo thấp nên không gây tăng cân, béo phì

Vì chôm chôm có vị ngọt khiến cho nhiều người “nghiện” loại quả này lo lắng không biết ăn chôm chôm có mập không? Câu trả lời là không. Ăn chôm chôm không những không làm tăng cân mà còn giúp kiểm soát cân nặng và giảm cân.

Như đã nói ở trên, chôm chôm có lượng calo khá thấp so với nhiều loại trái cây khác. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức loại trái cây thơm ngon này mà không lo tăng cân.

Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp duy trì cân nặng lý tưởng. Mặt khác, chôm chôm chứa chất xơ và vitamin giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, hỗ trợ trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa và giúp tiêu hao năng lượng hiệu quả. Vì vậy, việc bổ sung chôm chôm vào chế độ ăn khoa học không chỉ có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng mà còn giúp giảm cân hiệu quả.

Xem thêm: Ăn bắp có mập không? Ăn bắp có lợi ích gì cho sức khỏe?

3. Lợi ích khi ăn chôm chôm đối với sức khỏe

Sau khi đã làm rõ vấn đề ăn chôm chôm có mập không? Tiếp sau đây, hãy cùng khám phá một số lợi ích tuyệt vời từ chôm chôm đối với sức khỏe con người. Với vị ngọt mát và mùi thơm hấp dẫn, chôm chôm không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng phong phú có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Những tác dụng của chôm chôm đối với sức khỏe là không thể phủ nhận:

Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt

ăn chôm chôm có mập không
Chôm chôm chứa hai loại chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột

Chôm chôm chứa hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan và không hòa tan. Hơn một nửa tổng lượng chất xơ của chôm chôm là chất xơ không hòa tan, có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tiêu hóa.

Chất xơ không hòa tan trong chôm chôm giúp tăng cường chức năng ruột, giảm nguy cơ táo bón và hỗ trợ nhu động ruột. Điều này không chỉ giúp cải thiện tiêu hóa mà còn ngăn ngừa các vấn đề như táo bón và khó tiêu.

Ngoài ra, ăn chôm chôm thường xuyên còn có thể tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn có lợi trong ruột phát triển. Những vi khuẩn này tạo ra axit béo chuỗi ngắn, chất có thể làm giảm viêm và giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Theo một nghiên cứu ở Trung Quốc, quả chôm chôm đặc biệt là vỏ chôm chôm có chứa đặc tính giúp điều trị bệnh tiểu đường. Bởi trong vỏ chôm chôm có chứa phenol – một chất có tác dụng rất lớn trong việc giúp hạ đường huyết lúc đói và chống lại bệnh tiểu đường.

Hỗ trợ sức khỏe bà bầu khi mang thai

ăn chôm chôm có mập không
Chôm chôm có vị ngọt tự nhiên giúp cải thiện triệu chứng ốm nghén ở bà bầu

Chôm chôm cũng mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu. Chôm chôm có vị ngọt tự nhiên giúp cải thiện triệu chứng ốm nghén ở bà bầu. Ngoài ra, chôm chôm còn là nguồn cung cấp chất sắt cao cho bà bầu. Điều này giúp tăng lượng huyết sắc tố trong cơ thể mẹ, giảm mệt mỏi, chóng mặt, làm dịu cơn ngứa ngáy gây khó chịu cho mẹ bầu.

Giảm nguy cơ xơ vữa động mạch

Hàm lượng vitamin B3 trong chôm chôm chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo thành nguồn năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Từ đó, giúp ngăn ngừa sự tích tụ mỡ thừa, giảm nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành và hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch vành.

Tăng cường sức khỏe xương

Chôm chôm rất giàu canxi, sắt và phốt pho – những khoáng chất quan trọng liên quan đến sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh. Canxi là thành phần quan trọng trong việc xây dựng và duy trì xương. Sắt giúp cơ thể sản xuất máu và cung cấp chất dinh dưỡng cho xương. Phốt pho là thành phần quan trọng trong cấu trúc xương và tham gia vào quá trình cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Cung cấp và tăng cường năng lượng

ăn chôm chôm có mập không
Chôm chôm rất giàu canxi, sắt và phốt pho liên quan đến sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh

Không phải lo lắng ăn chôm chôm có mập không? Mà ngược lại quả chôm chôm chứa nhiều protein và đường. Hai dưỡng chất này giúp cung cấp năng lượng cần thiết để duy trì các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Đường tự nhiên trong loại quả này giúp bổ sung năng lượng, vitamin B3 có trong chôm chôm còn giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa carbohydrate. Vì vậy, việc thêm chôm chôm làm món tráng miệng sau mỗi bữa ăn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc duy trì hoạt động năng lượng suốt cả ngày.

Xem thêm: Cơm gà xối mỡ bao nhiêu calo? Ăn có mập không?

Giúp làn da khỏe mạnh hơn

Lợi ích của chôm chôm đối với sức khỏe làn da nằm ở hạt của nó. Bạn có thể ép hạt chôm chôm thành hỗn hợp sệt và bôi trực tiếp lên da. Điều này làm sạch da, cải thiện làn da không đều màu, nuôi dưỡng làn da và làm cho nó mềm mại và mịn màng hơn.

Ngoài ra, thịt chôm chôm còn chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp hỗ trợ sản xuất collagen. Chất chống oxy hóa bảo vệ da khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Vì vậy, ăn chôm chôm có thể giúp bảo vệ, nuôi dưỡng làn da, giúp da luôn tươi trẻ và khỏe mạnh.

Tốt cho tim mạch

Chôm chôm rất ít chất béo nên là lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tim. Bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không cần lo lắng về việc tăng cholesterol trong máu sau bữa ăn.

Lượng vitamin C dồi dào trong chôm chôm còn đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các gốc tự do có thể gây hại cho tim. Đặc biệt, vitamin C này giúp sửa chữa các mạch máu bị tổn thương và giữ cho hệ tuần hoàn khỏe mạnh.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng ăn vừa phải thì không lo ăn chôm chôm có mập không đâu. Với những thông tin mà Phòng tập Unity Fitness chia sẻ ở trên hy vọng đã giúp bạn có câu trả lời cho thắc mắc ăn chôm chôm có mập không? Đồng thời còn biết được những tác dụng tuyệt vời từ việc ăn chôm chôm đối với sức khỏe.

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: