Cà chua là nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Cho nên, có rất nhiều người thắc mắc ăn cà chua sống có tác dụng gì? Có nên ăn mỗi ngày không?
Theo dõi bài viết dưới đây của Gym Unity Fitness để được giải đáp chi tiết nhé!
1. Thành phần dinh dưỡng trong cà chua

Trước khi tìm hiểu ăn cà chua sống có tác dụng gì thì chúng ta cần khám phá được giá trị dinh dưỡng có trong loại quả này. Theo đó, trong 100g cà chua sống sẽ chứa:
- Năng lượng: 18 kcal
- Nước: 95%
- Carbohydrate: 3.9g
- Chất xơ: 1.2g
- Đường tự nhiên: 2.6g
- Protein: 0.9g
- Chất béo: 0.2g
- Vitamin C: 13.7mg (15% nhu cầu hàng ngày)
- Vitamin A: 42µg
- Vitamin K: 7.9µg
Cà chua không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, mà còn dồi dào các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như lycopene, beta-carotene, flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của gốc tự do và ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.
2. Ăn cà chua sống có tác dụng gì?
Tốt cho mắt
Cà chua chứa nhiều vitamin A, lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ võng mạc, ngăn ngừa tình trạng khô mắt, quáng gà và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
Tốt cho tim mạch
Ăn cà chua sống có tác dụng gì? Một trong những lợi ích lớn nhất của cà chua là giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, lycopene trong cà chua giúp làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim.
Ngoài ra, hàm lượng kali cao và natri thấp trong cà chua giúp điều hòa huyết áp, ngăn ngừa tăng huyết áp. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tim mạch.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Nếu bạn đang tìm kiếm một thực phẩm hỗ trợ giảm cân thì cà chua chính là lựa chọn hoàn hảo. Với lượng calo thấp, giàu nước và chất xơ, cà chua giúp tạo cảm giác no lâu, từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Đồng thời, chất xơ trong cà chua còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm tích tụ mỡ thừa và hỗ trợ giảm cân một cách tự nhiên. Chính vì thế, hiện nay cà chua luôn là một nguyên liệu không thể thiếu trong khẩu phần ăn của người tập gym, giảm cân…
Cải thiện tiêu hóa
Cà chua chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp tăng nhu động ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những người hay bị táo bón hoặc gặp vấn đề về tiêu hóa.
Bên cạnh đó, các nghiên cứu chỉ ra rằng cà chua còn chứa axit malic và axit citric giúp kích thích sản xuất enzym tiêu hóa, hỗ trợ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn và giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu.
Xem thêm: [Hỏi đáp] Mỗi ngày ăn 1 quả bơ có tốt không?
Tốt cho làn da

Không phải ngẫu nhiên mà cà chua được coi là “thần dược” cho làn da. Vitamin C, lycopene và beta-carotene trong cà chua có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, ngăn ngừa lão hóa sớm, giảm nếp nhăn và giúp da sáng mịn hơn.
Việc ăn cà chua sống thường xuyên giúp cơ thể sản sinh collagen, tăng độ đàn hồi cho da, giảm thâm nám và mụn trứng cá. Đây chính là đáp án cho câu hỏi ăn cà chua sống có tác dụng gì đối với sức khỏe và làn da.
Ngăn ngừa ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, lycopene trong cà chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày và ung thư phổi. Chất chống oxy hóa trong cà chua giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.
3. Có nên ăn cà chua sống mỗi ngày không?

Sau khi làm rõ vấn đề ăn cà chua sống có tác dụng gì? Có thể thấy, loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da. Vậy liệu có nên ăn cà chua sống mỗi ngày không? Mặc dù ăn cà chua sống rất có lợi cho sức khỏe nhưng nhiều người lại mắc sai lầm khi ăn cà chua xanh, dẫn đến những hậu quả không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng phụ như:
- Cà chua có chứa hàm lượng axit cao, đặc biệt là axit malic và axit citric. Nếu ăn quá nhiều, chúng có thể gây kích thích dạ dày, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, đau dạ dày hoặc tiêu chảy.
- Cà chua chứa oxalate, một hợp chất có thể góp phần hình thành sỏi thận nếu tiêu thụ quá nhiều.
- Cà chua giàu vitamin K, một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu. Nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu, ăn nhiều cà chua sống có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
- Cà chua chứa solanine, một hợp chất có thể gây viêm và làm trầm trọng hơn các triệu chứng đau khớp ở những người bị viêm khớp.
- Cà chua có chỉ số đường huyết thấp, nhưng nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là với những người bị tiểu đường, có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
4. Gợi ý các món ăn từ cà chua sống
Nước ép cà chua
Chọn những quả cà chua tươi, không bị dập, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Xay nhuyễn cà chua, sữa tươi ít đường và đá viên bằng máy xay. Nếu thích, bạn có thể thêm đường, rót sinh tố vào ly và dùng ngay. Thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, có tác dụng giảm cân và làm đẹp.
Salad cà chua
Salad cà chua là món ăn được nhiều người quen thuộc như một món ăn kèm cho bữa chính. Đặc biệt với những người đang giảm cân thì không thể bỏ qua thực phẩm này. Cách chế biến rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị cà chua sống cắt nhỏ rồi trộn với táo, rau diếp, quả bơ hoặc các loại rau củ, trái cây yêu thích và sốt mayonnaise. Vậy là bạn đã có món salad cà chua thơm ngon.
Xem thêm: Uống nước ép ổi vào lúc nào là tốt nhất? 6 lợi ích từ nước uống thanh mát này!
5. Những lưu ý khi ăn cà chua sống

Khi đã biết ăn cà chua sống có tác dụng gì, bạn có thể muốn thêm chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày. Nhưng nếu muốn nhận được nhiều lợi ích nhất và tránh những rủi ro cho sức khỏe khi ăn cà chua sống thì bạn nên chú ý những điều sau.
- Sử dụng cà chua sạch: Chọn cà chua có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng thuốc trừ sâu và chọn cà chua tươi, nguyên quả.
- Hạn chế ăn cà chua và dưa chuột: Vì enzym trong dưa chuột làm giảm vai trò của vitamin C trong cà chua.
- Không ăn cà chua sống khi đói: Nước ép trong cà chua sống có thể tương tác với axit dạ dày, gây đau dạ dày, nôn mửa và thậm chí là viêm dạ dày.
- Tránh dùng cà chua xanh: Cà chua xanh chứa nhiều alkaloid, khi sử dụng có thể gây ngộ độc như mệt mỏi, nôn mửa, chóng mặt…… và các triệu chứng nguy hiểm khác.
- Không ăn cà chua sống quá thường xuyên: Ăn quá nhiều cà chua sống có thể gây khó tiêu và có hại cho dạ dày.
Bài viết này đã cho bạn biết ăn cà chua sống có tác dụng gì và có nên ăn mỗi ngày không? Cà chua sống mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, từ việc cải thiện tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, giảm cân đến làm đẹp da. Tuy nhiên, nên ăn với lượng hợp lý để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Nguồn: Tổng hợp
Lưu ý: Thông tin trong bài viết trên đây chỉ mang tính tham khảo, bạn hãy đến bệnh viện hay liên hệ với Bác sĩ, chuyên viên y tế để được tư vấn và chẩn đoán chính xác nhất.
Cách uống viên vitamin A màu đỏ cho người lớn an toàn, không gây ngộ độc
Uống vitamin tổng hợp bao lâu thì ngưng? Nên uống lúc nào?
5 công thức pha sữa lắc protein cho dân gym tăng cơ
Thực đơn tăng cân 1 tuần 5kg dành cho người gầy lâu năm
Ăn dưa hấu có béo không? Lưu ý quan trọng khi ăn
Đo inbody là gì? Cách đo inbody chính xác
100g cơm trắng bao nhiêu calo? Cách ăn cơm không tăng cân
Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? Lưu ý khi sử dụng