17 tuổi nhảy dây có tăng chiều cao không?

17 tuổi nhảy dây có tăng chiều cao không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Nhảy dây là một bài tập mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển cơ xương khớp.

17 tuổi nhảy dây có tăng chiều cao không
Trẻ 17 tuổi nhảy dây có tăng chiều cao không?

Cùng Gym Unity Fitness giải đáp thắc mắc này qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

17 tuổi nhảy dây có tăng chiều cao không?

Nhảy dây là một trong những giải pháp hữu ích hỗ trợ quá trình tăng trưởng chiều cao ở tuổi 17. Bởi đây là giai đoạn cơ xương khớp phát triển nhanh chóng trước khi đĩa sụn tăng trưởng ở hai đầu xương đóng lại hoàn toàn.

Thông thường, các đĩa sụn tăng trưởng sẽ bị “vôi hóa” và đóng lại hoàn toàn ở độ tuổi từ 15 đến 17 ở nam và 14 đến 16 tuổi đối với nữ.

Vì vậy, nhảy dây thường xuyên sẽ trở thành một trong những cách tăng chiều cao hiệu quả, đặc biệt nếu bạn chưa bước qua độ tuổi 18.

Bởi theo Bộ Y tế, nam giới có thể phát triển chiều cao đến 22-25 tuổi; với nữ giới là đến 20-22 tuổi.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, sau giai đoạn dậy thì, sự sụt giảm của các nội tiết tố liên quan đến hấp thu canxi và phốt pho làm cho sự phát triển chiều cao chậm lại. Vào giai đoạn hết dậy thì (sau 18 tuổi), chiều cao sẽ chỉ tăng ít (khoảng 1-2cm) và tăng rất chậm.

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết 17 tuổi nhảy dây có tăng chiều cao không? Đây chính là độ tuổi quan trọng mà bạn có thể tận dụng các phương pháp để cải thiện chiều cao tối đa.

Xem thêm: Đạp xe có cao không?

Kỹ thuật nhảy dây giúp tăng chiều cao cho độ tuổi 17

Mặc dù đã giải đáp được thắc mắc 17 tuổi nhảy dây có tăng chiều cao không? Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có nhảy dây đúng kỹ thuật hay không, chế độ dinh dưỡng…

Dưới đây, các huấn luyện viên của Phòng tập fitness Unity Fitness sẽ hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật nhảy dây đúng cách giúp tăng chiều cao mà bạn trẻ nên áp dụng:

Khởi động và điều chỉnh tư thế

Trước khi bắt đầu nhảy dây, hãy làm nóng cơ thể bằng cách thực hiện các bài tập khởi động như xoay cổ tay, xoay cổ và mắt cá chân cũng như các bài tập giãn cơ.

Điều này giúp tránh chấn thương và chuẩn bị cho việc xây dựng cơ bắp.

Kỹ thuật nhảy đúng cách

17 tuổi nhảy dây có tăng chiều cao không
Nhảy dây đúng kỹ thuật sẽ giúp tăng chiều cao một cách hiệu quả
 • Nhảy và tiếp đất: Khi nhảy dây, hãy sử dụng sức mạnh của ngón chân để nhảy và tiếp đất. Tránh bật quá cao vì có thể dẫn đến mệt mỏi và kém hiệu quả.
 • Khuỵu gối nhẹ: Khi tiếp đất và bật lại, bạn có thể nhẹ nhàng khụy đầu gối để giữ cho cơ bắp linh hoạt và tránh chấn thương đầu gối.
 • Về tay: Giữ hai tay trước hông và sát vào người, không xoay tay mà chỉ thả lỏng và xoay cổ tay để dây nhảy chuyển động nhịp nhàng.

Cố gắng duy trì nhịp thở đều

Khi nhảy dây hãy nhớ duy trì nhịp thở đều đặn, chú ý hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Đếm nhịp đập trong đầu để giữ cho bước nhảy của bạn đồng bộ với hơi thở.

Vẽ bản đồ hơi thở có thể giúp bạn theo dõi và cải thiện nhịp thở của mình.

Tập thể dục thường xuyên

Để 17 tuổi nhảy dây có tăng chiều cao không, bạn cần tập nhảy dây thường xuyên, ít nhất 3-4 lần/tuần. Điều này giúp tạo áp lực nhẹ lên xương và giúp chúng căng ra một cách tự nhiên.

Xem thêm: Giải đáp nhảy dây có tăng chiều cao không?

Một số bài tập nhảy dây tăng chiều cao cho độ tuổi 17 hiệu quả

Có rất nhiều cách để trẻ 17 tuổi nhảy dây có tăng chiều cao không mà chúng ta có thể áp dụng.

Tùy theo sở thích cũng như khả năng, sức bền, sự linh hoạt và thể lực của mỗi người mà bạn có thể linh hoạt thay đổi cách nhảy sao cho phù hợp nhất với mình.

17 tuổi nhảy dây có tăng chiều cao không
Những bài tập nhảy dây giúp cải thiện chiều cao một cách nhanh chóng

Dưới đây là 5 cách nhảy dây giúp cải thiện chiều cao hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:

 • Nhảy bằng hai chân: Đây là cách nhảy dây phổ biến nhất. Đứng thẳng và nhảy bằng cả hai chân khi bạn bật lên và tiếp đất cùng một lúc. Nhảy trong 60 giây, sau đó nghỉ 60 giây và tiếp tục.
 • Nhảy thay thế chân: Được gọi là nhảy chân trước và chân sau. Sử dụng dây nhảy và đổi chân khi nhảy. Nhảy trong 60 giây và nghỉ ngơi một lúc trước khi tiếp tục.
 • Nhảy nâng cao đùi: Đặt một chân xuống đất và nâng nó lên một góc 90 độ đồng thời nhảy bằng chân kia. Đổi chân sau mỗi hiệp. Mỗi lần nhảy kéo dài 60 giây, nghỉ 60 giây và tiếp tục.
 • Nhảy một chân theo chu kỳ: Nhảy 8 lần trên một chân rồi chuyển sang chân kia. Mỗi hiệp kéo dài 60 giây, nghỉ trước khi đổi chân.
 • Nhảy lâu dài: Chọn bất kỳ phương pháp nhảy nào và thực hiện liên tục trong 1 đến 5 phút. Nghỉ 1 phút rồi chuyển sang phương pháp khác. Đặt mục tiêu hoàn thành ít nhất 30 lần nhảy trong 600 phút để đốt cháy mỡ và tăng chiều cao.

Lưu ý tốc độ nhảy dây của người bình thường là khoảng 60-70 nhịp/phút. Sau khi tập được 2 hiệp, bạn có thể lựa chọn tăng tốc độ tùy theo khả năng của mình.

Thông thường, một buổi tập kéo dài từ 10 đến 20 hiệp, tùy thuộc vào thể lực của bạn.

Một số lưu ý khi nhảy dây tăng chiều cao ở tuổi 17

17 tuổi nhảy dây có tăng chiều cao không
Lưu ý khi thực hiện các bài tập nhảy dây giúp phát triển chiều cao ở độ tuổi 17

Nhảy dây là bài tập đơn giản giúp đội tuổi 17 phát triển chiều cao hiệu quả nhưng bạn cần đảm bảo những lưu ý sau để duy trì sức khỏe xương khớp và an toàn cho cơ thể:

 • Khởi động trước khi nhảy dây làm nóng cơ thể, giúp tăng độ dẻo dai và tránh chấn thương. tới xương, khớp và cơ.
 • Đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật cầm dây, nhịp nhảy, độ cao nhảy, cách xoay dây,…
 • Sử dụng giày có đệm tốt có thể làm giảm căng thẳng cho xương khớp, đặc biệt là ở bàn chân.
 • Chọn các bề mặt phẳng, mềm, chẳng hạn như sàn nhà hoặc thảm tập thể dục, để giảm căng thẳng cho xương và khớp khi tiếp đất.
 • Tránh nhảy quá cao hoặc quá khó, đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu. Sau khi đã quen với nhiều bài tập hơn, hãy tăng độ khó của bài tập để tránh bị căng cơ và chấn thương.
 • Hãy đảm bảo xương và cơ bắp của bạn có thời gian để phục hồi sau khi tập luyện và ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi.
 • Nếu bạn bị đau hoặc chấn thương khi nhảy dây, hãy ngừng tập thể dục ngay lập tức và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu cần.
 • Tập thở bằng cơ hoành (cơ bụng) khi nhảy dây, vì kiểu thở này giúp phổi của bạn nhận được nhiều oxy hơn và cũng giúp bạn duy trì sức khỏe tốt hơn.
 • Sử dụng dây phù hợp với chiều cao hiện tại của bạn

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà Phòng tập gym Unity Fitness chia sẻ ở trên đã giúp bạn biết có câu trả lời cho thắc mắc 17 tuổi nhảy dây có tăng chiều cao không?

Hãy cố gắng duy trì tập luyện mỗi tuần sẽ kích thích sự phát triển của cơ xương. Bên cạnh đó, cần kết hợp với chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý nữa nhé!

Đánh giá
Chia sẻ bài viết: